Lý Lập

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thôi mệnh phán quan Lý Lập
Tên
Giản thể 李立
Phồn thể 李立
Bính âm Lǐ Lì
Địa Nô Tinh
Tên hiệu Thôi mệnh phán quan
Vị trí 96
Xuất thân Chủ quán rượu
Quê quán Yết Dương, Quảng Đông
Chức vụ Đầu lĩnh do thám,
quản lí quán rượu
Xuất hiện Hồi 35


Lý Lập, tên hiệu Thôi mệnh phán quan (tiếng Trung: 催命判官; Phán quan đoạt mạng), là một nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết cổ điển Trung Quốc Thủy hử. Ông là một trong 72 Địa Sát Tinh của 108 anh hùng Lương Sơn Bạc.

Xuất thân[sửa | sửa mã nguồn]

Lý Lập được mô tả trong tác phẩm là một người râu đỏ, mặt như mặt hổ. Lý Lập mở một quán rượu ở dưới chân núi Yết Dương để kiếm sống. Nếu có khách thương có nhiều đồ đạc của cải đi qua sẽ bị đánh thuốc mê, của cải bị cướp, người bị đem làm thịt. Do đó tên hiệu của ông là Thôi mệnh phán quan.

Tống Giang trên đường đi đày ở Giang Châu (nay là Giang Tô) đã cùng hai tay công sai áp giải dừng chân ở quán rượu của Lý Lập. Thấy Tống Giang nhiều của cải, Lý Lập đã đánh thuốc mê cả ba, chuẩn bị cướp của và giết người. May thay lúc đó Lý Tuấn, vốn quen với Lý Lập, tới quán rượu, kịp chặn Lý Lập lại. Sau khi biết đích xác là Tống Giang, Lý Lập cứu tỉnh ba người. Sau đó Lý Lập lưu Tống Giang ở lại nhưng không thành.

Gia nhập Lương Sơn Bạc[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi bị đày đến Giang Châu, Tống Giang đề thơ ở lầu Tầm Dương trong lúc say, bị coi là thơ phản nghịch và bị đem ra xử tử. Nghĩa quân Lương Sơn xuống cứu Tống Giang. Sau khi giải cứu thành công, quân Lương Sơn Bạc trở về. Trên đường về, quân Lương Sơn thu nạp được Lý Lập cùng một số hảo hán khác.

Khi định ngôi thứ tại Lương Sơn Bạc, vốn làm chủ quán rượu, Lý Lập được giao nhiệm vụ quản lí quán rượu phía tây cùng với Vương Định Lục để dò xét, thu thập tin tức.

Sau khi chiêu an và tử trận[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi nhận chiêu an, ông cùng các đầu lĩnh tham gia các chiến dịch đánh dẹp quân Liêu và các lực lượng khác chống đối triều đình nhà Tống. Ở chiến dịch đánh Phương Lạp, trong trận đánh tại huyện Thanh Khê, khi hỗn chiến, Lý Lập bị thương nặng và qua đời sau đó.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thi Nại Am (1973). Thuỷ hử . Nhà sách Khai Trí. 
  • Thi Nại Am và La Quán Trung (1999). Hậu thuỷ hử . NXB Văn học.