Nguyễn Văn Hinh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Nguyễn Văn Hinh
Nguyenvanhinh.jpg
Nguyễn Văn Hinh trong quân phục Thiếu tướng Quốc gia Việt Nam
Tiểu sử
Quốc tịch Flag of South Vietnam.svg Việt Nam
Flag of France.svg Pháp
Sinh

20 tháng 9, 1915(1915-09-20)

Mỹ Tho, Định Tường, Việt Nam
Mất

26 tháng 6 năm 2004 (89 tuổi)

Suresnes, Paris, Pháp
Binh nghiệp
Thuộc Flag of France.svg Quân đội Pháp
Drapeau de l'Armée Nationale Vietnamienne.png Quân đội Quốc gia Việt Nam
Năm tại ngũ 1936-1975
Cấp bậc Trung tướng
Chỉ huy Flag of France.svg Quân đội Pháp
Drapeau de l'Armée Nationale Vietnamienne.png Quân đội Quốc gia Việt Nam
Tham chiến Chiến tranh Đông Dương
Công việc khác Chánh võ phòng Quốc trưởng (Quốc gia Việt Nam)
Tổng tham mưu trưởng (Quốc gia Việt Nam)
Tham mưu phó Không quân (Pháp)

Nguyễn Văn Hinh (1915-2004) là tướng lĩnh đầu tiên của Quân đội Quốc gia Việt Nam.[1]. Ông là một trường hợp đặc biệt trong lịch sử quân sự Việt Nam thế kỷ 20. Về danh nghĩa, ông đã từng được phong tướng của hai Quốc gia khác nhau, tuy nhiên khác với "Lưỡng quốc tướng quân" Nguyễn Sơn, Nguyễn Văn Hinh không cùng làm tướng của 2 quốc gia trong cùng một thời điểm.

Thân thế và bước đầu binh nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sinh ngày 20 tháng 9 năm 1915 tại Mỹ Tho, Định Tường, là con của Nguyễn Văn Tâm, Thủ tướng Quốc gia Việt Nam. Do có quốc tịch Pháp, ông được du học từ nhỏ bên Pháp, về sau gia nhập lực lượng hàng không trong quân đội Pháp. Sau khi lực lượng Không quân Pháp được thành lập, năm 1936, ông theo học khoá 2 Trường Võ bị Không quân Pháp. Năm 1944-1945, ông tham gia Thế chiến thứ hai, chiến đấu trong Phi đoàn oanh tạc tại Algerie, Bắc Phi, với hàm Thiếu úy không quân. Sau Thế chiến, ông theo đoàn quân viễn chinh khắp các xứ thuộc địa trước khi được điều trở về quê hương vào tháng 10 năm 1948, với cấp bậc Trung úy Phòng 3 Bộ Tham mưu Không quân của Quân đội Pháp tại Đông Dương. Cũng trong năm này, ông được chỉ định làm sĩ quan tùy viên cho Thủ tướng Chính phủ lâm thời Quốc gia Việt Nam Nguyễn Văn Xuân. Đến năm 1949, ông được thăng Đại úy, Chỉ huy trưởng Phi đoàn Vận tải GT 62.

Phục vụ Quân đội Quốc gia Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1950, ông chuyển ngạch sang Quân đội Quốc gia Việt Nam, giữ chức Tổng thư ký thường trực Bộ Quốc phòng, hàm Thiếu tá. Năm 1951, là Trung tá, Chánh võ phòng Quốc trưởng Bảo Đại tại Đà Lạt. Đầu năm 1952, thăng Đại tá.

Ngày 7 tháng 3 năm 1952, ông được thăng Thiếu tướng và được bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng Quân đội Quốc gia Việt Nam, trở thành tướng lĩnh chính quy đầu tiên của Quốc gia Việt Nam. Một năm sau, ông được thăng Trung tướng.

Chống đối thủ tướng Ngô Đình Diệm[sửa | sửa mã nguồn]

Sau thất bại ở Điện Biên Phủ (1954), chính quyền và quân đội Liên hiệp Pháp phải tập kết về miền Nam. Các lực lượng quân sự Pháp phải rút về nước và bàn giao lại chính quyền cho chính phủ thủ tướng Ngô Đình Diệm. Tuy nhiên, sau đó tướng Hinh dựa vào lực lượng Quân đội, cùng với các lực lượng quân sự của các giáo phái, đã dự tính làm đảo chính để nắm lại chính quyền. Tuy nhiên, do sự can thiệp của người Mỹ và sự thờ ơ của người Pháp, tướng Hinh buộc phải từ bỏ ý định và quay trở lại Pháp.

Năm 1955, tướng Hinh nhận được lệnh của Quốc trưởng Bảo Đại, giao chức Tổng tham mưu trưởng cho Thiếu tướng Nguyễn Văn Vỹ và sang Pháp để "trình diện Quốc trưởng". Ngay lúc đó, Ngô Đình Diệm đã bổ nhiệm Thiếu tướng Lê Văn Tỵ vào chức vụ Tổng Tham mưu trưởng và lần lượt tiêu diệt các phe phái đối lập, giành được chính quyền. Một năm sau đó, Ngô Đình Diệm tuyên bố phế truất Quốc trưởng Bảo Đại và lên làm Tổng thống của quốc gia Việt Nam Cộng hòa mới được thành lập.

Được phong tướng ở Pháp[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi trở về Pháp, ông tái ngũ trong quân đội Pháp với quân hàm Trung tá Không quân. Năm 1960, ông được thăng Đại tá và điều chuyển làm Chỉ huy trưởng một căn cứ không quân ở Algerie. Năm 1962, được phong Thiếu tướng và đến 1964 là Trung tướng Không quân (Général de corps aérien) với chức vụ Tham mưu phó lực lượng Không quân cho đến khi về hưu.

Ông mất tại Pháp năm 2004, thọ 89 tuổi.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ The young army of Vietnam (Vietnamese National Army footages), French newsreel archives (Les Actualités Françaises) ngày 26 tháng 11 năm 1953

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Theo "Lược Sử QL VNCH - Trần Ngọc Thống & Hồ Đắc Huân 2011