Nguyễn Văn Hinh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Nguyễn Văn Hinh
Nguyenvanhinh.jpg
Nguyễn Văn Hinh trong quân phục Thiếu tướng Quốc gia Việt Nam
Tiểu sử
Quốc tịch Flag of South Vietnam.svg Việt Nam
Flag of France.svg Pháp
Sinh

20 tháng 9, 1915(1915-09-20)

Thắng Tam, Vũng Tàu, Đông Dương thuộc Pháp
Mất

26 tháng 6, 2004 (88 tuổi)

Suresnes, Paris, Pháp
Binh nghiệp
Thuộc Flag of France.svg Quân đội Pháp
Drapeau de l'Armée Nationale Vietnamienne.png Quân đội Quốc gia Việt Nam
Năm tại ngũ 1936-1975
Cấp bậc Trung tướng
Chỉ huy Flag of France.svg Quân đội Pháp
Drapeau de l'Armée Nationale Vietnamienne.png Quân đội Quốc gia Việt Nam
Tham chiến Chiến tranh Đông Dương
Công việc khác Chánh võ phòng Quốc trưởng (Quốc gia Việt Nam)
Tổng tham mưu trưởng (Quốc gia Việt Nam)
Tham mưu phó Không quân (Pháp)

Nguyễn Văn Hinh[1] (19152004) là một trường hợp đặc biệt trong lịch sử quân sự Việt Nam thế kỷ 20. Về danh nghĩa, ông đã từng được phong tướng của hai quốc gia khác nhau, tuy nhiên khác với "Lưỡng quốc tướng quân" Nguyễn Sơn, Nguyễn Văn Hinh không cùng làm tướng của 2 quốc gia trong cùng một thời điểm (Quốc gia Việt Nam đã bị giải thể vào năm 1955).

Xuất thế gia đình và tham gia binh nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Nguyễn Văn Hinh sinh 20 tháng 9 năm 1915 tại Thắng Tam, Vũng Tàu, là con của Nguyễn Văn Tâm, thủ tướng Quốc gia Việt Nam (23/6/1952 - 7/12/1953), người nổi danh Hùm xám Cai Lậy, nổi tiếng đắc lực trung thành với mẫu quốc. Do có quốc tịch Pháp, ông được du học từ nhỏ bên Pháp, về sau gia nhập lực lượng không quân Pháp, theo học trường sĩ quân không quân, tham gia Thế chiến II, hàm Đại úy không quân (Capitaine). Sau Thế chiến, ông theo đoàn quân viễn chinh khắp các xứ thuộc địa trước khi được điều trở về quê hương vào tháng 10 năm 1949, với chức vụ trưởng phòng 3 (tác chiến) Bộ Chỉ huy Không lực Pháp tại Viễn Đông, hàm Trung tá (Lieutenant-colonel).

Phong tướng ở Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi Quốc gia Việt Nam được thành lập, Trung tá Hinh được điều về làm Chánh võ phòng Quốc trưởng, đồng hóa với hàm Đại tá (Colonel). Không lâu sau, khi Bộ Tổng tham mưu Quân đội Quốc gia Việt Nam được thành lập, Nguyễn Văn Hinh được phong Thiếu tướng quân đội chính quy vào năm 1951 và được bổ nhiệm vào chức vụ Tổng tham mưu trưởng. Hai năm sau, tướng Hinh được thăng Trung tướng (Général de division).

Chống đối thủ tướng Ngô Đình Diệm[sửa | sửa mã nguồn]

Sau thất bại ở Điện Biên Phủ, chính quyền và quân đội Liên hiệp Pháp phải tập kết về miền Nam. Các lực lượng quân sự Pháp phải rút về nước và bàn giao lại chính quyền cho chính phủ thủ tướng Ngô Đình Diệm. Tuy nhiên, sau đó tướng Hinh dựa vào lực lượng quân đội, cùng với các lực lượng quân sự của các giáo phái, đã dự tính làm đảo chính để nắm lại chính quyền. Tuy nhiên, do sự can thiệp của người Mỹ và sự thờ ơ của người Pháp, tướng Hinh buộc phải từ bỏ ý định. Năm 1955, tướng Hinh nhận được lệnh của Quốc trưởng Bảo Đại, giao chức Tổng tham mưu trưởng cho Thiếu tướng Nguyễn Văn Vỹ và sang Pháp để "trình diện Quốc trưởng". Ngay lúc đó, Ngô Đình Diệm đã bổ nhiệm Thiếu tướng Lê Văn Tỵ vào chức vụ Tổng Tham mưu trưởng và lần lượt tiêu diệt các phe phái đối lập, giành được chính quyền. Một năm sau đó, Ngô Đình Diệm tuyên bố phế truất Quốc trưởng Bảo Đại và lên làm Tổng thống của quốc gia Việt Nam Cộng hòa mới được thành lập.

Được phong tướng ở Pháp[sửa | sửa mã nguồn]

Trở về Pháp, tướng Hinh đeo lại quân hàm Trung tá không quân. Ông vẫn còn được người Pháp sử dụng. Năm 1960, ông được thăng Đại tá và điều chuyển làm chỉ huy trưởng một căn cứ không quân ở Algerie. Năm 1962, được phong Thiếu tướng và đến 1964 là Trung tướng không quân (Général de corps aérien) với chức vụ Tham mưu phó lực lượng Không quân cho đến khi về hưu.

Ông mất tại Pháp năm 2004, thọ 89 tuổi.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ The young army of Vietnam (Vietnamese National Army footages), French newsreel archives (Les Actualités Françaises) November 26, 1953