Võ Thị Sáu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Võ Thị Sáu
Sinh 1933 (có nguồn ghi là 1935)
tại xã Phước Thọ, quận Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa.
Mất 23 tháng 1, 1952 (19 tuổi)[1]
Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Nguyên nhân mất Xử bắn
Quốc tịch  Việt Nam
Quốc tịch  Việt Nam

Võ Thị Sáu tên thật Nguyễn Thị Sáu sinh năm 1933 tại xã Phước Thọ, Huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa nay thuộc xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu[2]. Cô được biết với vai trò là một nữ chiến sĩ anh hùng và được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân[3].

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Chị Võ Thị Sáu tên thật Nguyễn Thị Sáu có cha tên Võ Văn Hợi và mẹ tên là Nguyễn Thị Đậu, người ở xã Phước Thọ, quận Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa nay thuộc xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Giống như các anh mình, chị đã tham gia vào các hoạt động bí mật ở địa phương[4].

Mới 14 tuổi,chị đã đi theo anh trai tham gia hoạt động cách mạng trốn lên ở trên chiến khu. Năm 1949, chị tham gia đội Công an xung phong Đất Đỏ làm liên lạc, tiếp tế. Năm 1950 chị bị chính quyền Pháp bắt và bị tòa án binh Pháp kết án tử hình vào tháng 4 năm 1951 vì đã ném lựu đạn tại chợ Đất Đỏ, giết chết cai tổng Tòng và gây thương tích cho 20 tên lính Pháp. Sau gần ba năm tra tấn, giam cầm, quân Pháp đưa chị ra giam ở Côn Đảo. Dù các luật sư biện hộ cho chị đã phản đối án tuyên này với lý do chị chưa đủ 18 tuổi. Trước khi bị đưa ra hành án, chị bị đày qua các nhà tù Chí Hòa, Bà Rịa và Côn Đảo. Vì quân Pháp không dám công khai thi hành bản án đối với chị, họ đã lén lút đem chị đi thủ tiêu. Một giai thoại kể khi nhóm đao phủ bảo chị quỳ xuống, chị đã quát lại: "Tao chỉ biết đứng, không biết quỳ!".[5] Vào 7 giờ sáng[6] ngày 23 tháng 1 năm 1952, Chị bị xử bắn tại Côn Đảo. Trước khi cái chết của chị, chị hô vang những lời cuối cùng "Việt Nam độc lập muôn năm. Hồ Chủ tịch muôn năm!"

Mộ của Võ Thị Sáu hiện còn ở Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo. Ngày 2 tháng 3 năm 1993, Chủ tịch Nước Lê Đức Anh ký Quyết định số 149 truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân[3][7].

Tưởng niệm[sửa | sửa mã nguồn]

Mộ Võ Thị Sáu tại Khu B2 Nghĩa trang Hàng Dương.

Tượng của Võ Thị Sáu được đặt tại nhiều nơi như Đất Đỏ, Bảo tàng phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Công an nhân dân, và tên Võ Thị Sáu cũng được đặt cho nhiều con đường ở các đô thị Việt Nam,[8] và nhiều ngôi trường.

Hình tượng Võ Thị Sáu cũng được đưa vào bài hát Biết ơn chị Võ Thị Sáu.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Kỷ niệm ngày hy sinh của Anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu, Trang tin điện tử Viet Stamp
  2. ^ Về thăm quê hương Anh hùng Võ Thị Sáu, Báo Lâm Đồng
  3. ^ a ă “Sâu nặng nghĩa tình ngày về nguồn”. Báo Công an nhân dân điện tử. Truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2013. 
  4. ^ Giống như các anh mình, chị Sáu tham gia hoạt động bí mật ở địa phương., Công An Bà Rịa-Vũng Tàu
  5. ^ Vì sao có ngày Phụ nữ Việt Nam?
  6. ^ Võ Thị Sáu, Theo Báo An Giang
  7. ^ “Chị Võ Thị Sáu bị bắn ở đâu trên Côn Đảo?”. Công An Bà Rịa-Vũng Tàu. Truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2013. 
  8. ^ “Võ Thị Sáu - Nữ đội viên công an xung phong sống mãi với quê hương”. An Ninh Thủ Đô. Truy cập ngày 12 tháng 3 năm 2013.