Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Làm sạch trang này
Nội dung chọn lọc
Bài viết Hình ảnh Danh sách Chủ điểm Chủ đề Bạn có biết
Bài viết chọn lọc Tiêu chuẩn Đề cử Đề nghị rút sao Thảo luận  
Reviewer's Award nl 2.png Tuần tới: Sự hình thành và tiến hóa của Hệ Mặt Trời      
Viết tắt
WP:UCVCL
Quy trình đề cử
 • Hãy xem các tiêu chuẩn của một bài viết chọn lọc và phải chắc chắn rằng bài viết mà bạn định đề cử thỏa mãn tất cả các tiêu chuẩn đó trước khi đề cử.
 • Đặt {{UCVCL}} (viết tắt của "Ứng cử viên chọn lọc") vào đầu trang thảo luận của bài được đề cử.
 • Từ đó, nhấn vào liên kết "một lời nhận xét từ bạn", bạn sẽ được dẫn tới trang đề cử cho bài viết và nhận được hướng dẫn tiếp theo:
 1. Bên dưới dòng === {{thế:SUBPAGENAME}} ===, hãy viết rõ lý do đề cử bài viết và ký tên bằng dấu ~~~~. Nếu bài viết đã từng được đề cử trước đó, hãy lưu lại bằng cách chuyển tất cả nội dung tới trang "Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc/"tên bài được đề cử"/1". Tiếp theo, bạn tạo một liên kết trong tại trang đề cử tới phần lưu trữ.
 2. Chép lại dòng:{{/tên bài được đề cử}}, sau đó sửa trang này (trang bạn đang đọc) và dán vào đầu danh sách các ứng cử viên. "tên bài được đề cử" chính là tên của bài bạn muốn đề cử.
Quy trình nhận xét
Các hình thức nhận xét
Ý nghĩa
 Đồng ý {{OK}} Đồng ý chọn lọc
 Chưa đồng ý {{OK?}} Bài viết còn vấn đề
Symbol neutral vote black.svg Ý kiến {{YK}} Bình luận, ý kiến
Xin hãy đọc bài viết được đề cử một cách kỹ lưỡng và so sánh với các tiêu chuẩn cần có trước khi quyết định ủng hộ hoặc phản đối một đề cử.
 • Để trả lời cho một đề cử, nhấn vào [sửa] phía bên phải tiêu đề bài viết (không phải nút "Sửa" để sửa nguyên cả trang đề cử này).
 • Nếu bạn nhận thấy bài viết đủ điều kiện chọn lọc, hãy viết ủng hộ đề cử bằng cách viết  *{{OK}} cùng với lý do của bạn. Nếu bạn là người đóng góp nhiều vào bài viết, hãy nói rõ điều đó.
 • Nếu bạn thấy bài viết vẫn còn những vấn đề cần giải quyết để đạt đủ tiêu chuẩn chọn lọc, hãy viết  *{{OK?}} cùng các điểm mà theo bạn bài viết vẫn còn chưa đạt được. Bạn cần nêu rõ các điểm này để người viết có thể chỉnh sửa. Bạn cũng nên quay lại trang đề cử để xem bài viết đã được thỏa mãn các đề nghị của bạn chưa. Nếu bài viết đã được cải thiện, bạn có thể chuyển nhận xét của mình thành *{{OK}} hoặc *{{YK}} và dùng mã <del>...</del> để xóa đi nhận xét cũ.
 • Nếu bạn chỉ muốn nêu một nhận xét, có thể sử dụng *{{YK}}.
Kết luận
 • Một bài để được chọn lọc thì cần thỏa mãn 2 điều kiện, có ít nhất 3 ý kiến “Đồng ý” và giải quyết hết những điểm “Chưa đồng ý” (hoặc đạt được đồng thuận với người đưa điểm chưa đồng ý rằng những điểm đó chưa thể hoặc không cần thiết phải giải quyết). Những ứng cử viên vẫn còn điểm "chưa đồng ý" mà sau 30 ngày tình trạng chưa được giải quyết (bằng cải thiện bài hoặc đạt đồng thuận) thì loại khỏi danh sách ứng cử (ứng cử thất bại). Những bài đã có đủ 3 ý kiến đồng ý cũng cần có thời gian ứng cử ít nhất 2 tuần (đủ để các thành viên xem xét và cho ý kiến nếu cần) mới được gắn sao chọn lọc. Các “Ý kiến” không có giá trị trong việc kết luận.
 • Tuy mọi thành viên đều có quyền đề cử nhưng chỉ ý kiến của các thành viên đủ điều kiện (có tài khoản ít nhất 1 tháng và 100 sửa đổi trước khi bắt đầu cuộc bỏ phiếu) mới có giá trị trong việc kết luận.
 • Nếu các thành viên đồng thuận cho ứng cử viên trở thành bài viết chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử thành công.
 3. Thêm bản mẫu {{Sao chọn lọc}} vào bài viết. Chú ý: bản mẫu Sao chọn lọc có sự thay đổi, cần điền thêm một vài tham số. Mời các thành viên vào đọc hướng dẫn để biết thêm chi tiết.
 4. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm {{Chọn lọc}} vào trang thảo luận của bài.
 5. Cập nhật thông tin tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc.
 6. Thêm tên bài được chọn tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2014/Các tựa.
 7. Đưa bài lên Trang chính bằng cách tạo trang mới: "Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2014/Tuần được đưa lên".
 8. Thêm {{Link FA|vi}} vào bài tương ứng tại các Wikipedia phiên bản ngôn ngữ khác.
 • Nếu các thành viên thấy bài viết chưa đủ điều kiện chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử không thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử không thành công.
 3. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm tiêu bản {{UCVTB}} vào trang thảo luận của bài.

Gợi ý[sửa | sửa mã nguồn]

Bài có tiềm năng
 1. SMS Nassau
 2. SMS Posen
 3. SMS Kaiser (1911)
 4. SMS Kaiserin
 5. SMS Prinzregent Luitpold
 6. Elagabalus

danh sách đầy đủ...

Chú ý: Bạn nên sửa các liên kết hỏng trong bài trước khi đề cử.

Kiểm tra liên kết hỏng


Đề cử hiện hành[sửa | sửa mã nguồn]

Quần đảo Falkland[sửa | sửa mã nguồn]

Bài viết về một lãnh thổ tại Nam Đại Tây Dương, nội dung được dịch lại từ phiên bản tiếng Anh và cũng mới được bình chọn làm bài chọn lọc. Xin mời các thành viên đánh giá.--CNBH (thảo luận) 11:40, ngày 18 tháng 8 năm 2014 (UTC)

Đồng ý
Phản đối
Ý kiến

We Are the World[sửa | sửa mã nguồn]

Một ca khúc rất hay đã đi vào lòng nhiều thế hệ, mang tới những ý nghĩa thiết thực trong công cuộc chống lại đói nghèo ở các nước châu Phi và Hoa Kỳ. Bài viết dịch từ bài viết chọn lọc ở en.wiki, văn phong dễ đọc, được viết trên quan điểm trung lập. Mời mọi người cho ý kiến ALittleQuenhi (thảo luận) 03:44, ngày 18 tháng 8 năm 2014 (UTC)

Đồng ý
 1.  Đồng ý Bài hát có ảnh hưởng lớn, và bản dịch cũng rất lưu loát. --Langtucodoc (thảo luận) 17:31, ngày 18 tháng 8 năm 2014 (UTC)
Phản đối
Ý kiến

Chiến tranh Pháp-Đại Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện đang là Bài viết tốt. Bài tự viết, có điều gì chưa đạt yêu kầu xin cho ý kiến--ΒΑΣΙΛΕΩΣ ΜΕΓΑΣ ΑΝΤΙΟΧΟΥ (Thảo luận · Đóng góp) 15:13, ngày 17 tháng 8 năm 2014 (UTC)

Đồng ý
 1.  Đồng ýMotoro (thảo luận) 15:24, ngày 17 tháng 8 năm 2014 (UTC)
Phản đối
Ý kiến
 1. Symbol neutral vote black.svg Ý kiến Tôi đang đọc bài, nhưng khá ngạc nhiên là một bài chi tiết thế này mà không có interwiki nào. --minhhuy (talk) 15:47, ngày 17 tháng 8 năm 2014 (UTC)
  Bên tiếng Anh chia thành nhiều bài nhỏ, bài tổng hợp chỉ có bài Pháp chiếm Đông Dương và bài Pháp chiếm miền Nam. Sau này, từ bài này ra, một số người cũng chia thành bài nhỏ tương xứng bên tiếng Anh, như bài Chiến dịch Nam Kỳ, coi như chép nguyên văn từ phần đầu bài này.--Langtucodoc (thảo luận) 06:07, ngày 18 tháng 8 năm 2014 (UTC)
 2. Symbol neutral vote black.svg Ý kiến TRMC đọc cuốn Nước Đại Nam đối diện với Pháp và Trung Hoa chưa, tôi thấy quyển đó rất đáng tham khảo và là một tài liệu được hoan nghênh rộng rãi, khó mà bỏ qua khi viết về chiến tranh Pháp-Đại Nam. Ngoài ra để cung cấp chi tiết và bổ sung dẫn nguồn có thể xem thêm cuốn Những sự kiện lịch sử Việt Nam (1858-1918) của Dương Kinh Quốc và tập 1 bộ Việt Nam cận đại-những sử liệu mới của Nguyễn Phan Quang; mấy cuốn này dễ tìm thấy ở nhiều thư viện trong nước. Michel Djerzinski (thảo luận) 15:40, ngày 20 tháng 8 năm 2014 (UTC)
  Mình không ở Việt Nam nên không thể mua mấy cuốn này được, bạn có link đọc trên mạng không, cho mình với, cảm ơn trước nhé.--ΒΑΣΙΛΕΩΣ ΜΕΓΑΣ ΑΝΤΙΟΧΟΥ (Thảo luận · Đóng góp) 16:36, ngày 20 tháng 8 năm 2014 (UTC)

Bảng tuần hoàn[sửa | sửa mã nguồn]

Bài viết được dịch đầy đủ từ bài viết chọn lọc bên en, về một trong những chủ đề quan trọng và được tham khảo nhiều nhất trên WP (xếp thứ 96 về traffic trên WP TV). So với bài gốc tôi có bổ sung chú thích và sửa bố cục. Michel Djerzinski (thảo luận) 07:28, ngày 15 tháng 8 năm 2014 (UTC)

Đồng ý
 1.  Đồng ý Tôi vốn kém môn hoá nên được đọc bài này của bạn tôi rất mừng :). Chỉ có góp ý là 1 số bảng biểu, sơ đồ chưa được chuyển ngữ sang tiếng Việt, tôi sẽ cố gắng giúp 1 tay khi có thời gian ALittleQuenhi (thảo luận) 15:43, ngày 16 tháng 8 năm 2014 (UTC)
  Cảm ơn bạn giúp đỡ. Tôi đã vừa dịch hết các hình svg trong bài, chỉ còn 2 hình png không biết làm sao. Nếu bạn dịch giúp được thì thật tốt. Michel Djerzinski (thảo luận) 15:16, ngày 17 tháng 8 năm 2014 (UTC)
 2.  Đồng ýMotoro (thảo luận) 13:16, ngày 17 tháng 8 năm 2014 (UTC)
 3.  Đồng ý Rất vui khi có một bài viết chất lượng về môn Hóa. Bài viết rất tốt.Thanhtinsaosang (thảo luận) 00:58, ngày 18 tháng 8 năm 2014 (UTC)
 4.  Đồng ý Bài dịch rất hay, sát nghĩa, hình ảnh minh họa đầy đủ, được Việt hóa. Tuanminh01 (thảo luận) 03:32, ngày 18 tháng 8 năm 2014 (UTC)
 5.  Đồng ý --Langtucodoc (thảo luận) 05:53, ngày 18 tháng 8 năm 2014 (UTC)
 6.  Đồng ý Bài dịch quá tốt.--Thành viên:Yakushosama (thảo luận) 10:45, ngày 20 tháng 8 năm 2014 (UTC)
Phản đối
Ý kiến

Elagabalus[sửa | sửa mã nguồn]


Bài được dịch từ bài chọn lọc bên en sang, từng là UCV BVCL.--nhật (Thảo luận) 13:05, ngày 28 tháng 7 năm 2014 (UTC)

Đồng ý
 1.  Đồng ý Như trên. nhật (thảo luận) 12:00, ngày 31 tháng 7 năm 2014 (UTC)
Phản đối
Ý kiến
 1. Symbol neutral vote black.svg Ý kiến Chú thích 65 và một số nội dung liên kết tham khảo khác nên được dịch sang tiếng Việt. --minhhuy (talk) 14:12, ngày 28 tháng 7 năm 2014 (UTC)
  CóY Đã sửa. nhật (thảo luận) 09:10, ngày 29 tháng 7 năm 2014 (UTC)
 2. Symbol neutral vote black.svg Ý kiến Bạn Nhật nên sửa và tìm hiểu vì sao bài này trượt 2 lần BVCL. Tôi thấy hình như bài không có khác gì những lần trước? DangTungDuong (thảo luận) 09:35, ngày 29 tháng 7 năm 2014 (UTC)
Thất cử hai lần trước, một lần là do không đủ phiếu, một lần là cái phiếu chống không thể sửa vì bên tiếng anh cũng vậy, dịch là sát rồi, tham khảo, chú thích là hết rồi, tiếng anh thì tôi không giỏi nên chịu. nhật (thảo luận) 10:00, ngày 29 tháng 7 năm 2014 (UTC)

Đề cử đã qua[sửa | sửa mã nguồn]

Searchtool-80%.png Danh sách đầy đủ tất cả các đề cử trong quá khứ

Thành công[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2014[sửa | sửa mã nguồn]

Không thành công[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2014[sửa | sửa mã nguồn]