Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Làm sạch trang này
Nội dung chọn lọc
Bài viết Hình ảnh Danh sách Chủ điểm Chủ đề Bạn có biết
Bài viết chọn lọc Tiêu chuẩn Đề cử Đề nghị rút sao Thảo luận  

 

Viết tắt
WP:UCVCL
Quy trình đề cử
 • Hãy xem các tiêu chuẩn của một bài viết chọn lọc và phải chắc chắn rằng bài viết mà bạn định đề cử thỏa mãn tất cả các tiêu chuẩn đó trước khi đề cử.
 • Đặt {{UCVCL}} (viết tắt của "Ứng cử viên chọn lọc") vào đầu trang thảo luận của bài được đề cử.
 • Từ đó, nhấn vào liên kết "một lời nhận xét từ bạn", bạn sẽ được dẫn tới trang đề cử cho bài viết và nhận được hướng dẫn tiếp theo:
 1. Bên dưới dòng === {{thế:SUBPAGENAME}} ===, hãy viết rõ lý do đề cử bài viết và ký tên bằng dấu ~~~~. Nếu bài viết đã từng được đề cử trước đó, hãy lưu lại bằng cách chuyển tất cả nội dung tới trang "Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc/"tên bài được đề cử"/1". Tiếp theo, bạn tạo một liên kết trong tại trang đề cử tới phần lưu trữ.
 2. Chép lại dòng:{{/tên bài được đề cử}}, sau đó sửa trang này (trang bạn đang đọc) và dán vào đầu danh sách các ứng cử viên. "tên bài được đề cử" chính là tên của bài bạn muốn đề cử.
Quy trình nhận xét
Các hình thức nhận xét
Ý nghĩa
 Đồng ý {{OK}} Đồng ý chọn lọc
 Chưa đồng ý {{OK?}} Bài viết còn vấn đề
Symbol neutral vote black.svg Ý kiến {{YK}} Bình luận, ý kiến
Xin hãy đọc bài viết được đề cử một cách kỹ lưỡng và so sánh với các tiêu chuẩn cần có trước khi quyết định ủng hộ hoặc phản đối một đề cử.
 • Để trả lời cho một đề cử, nhấn vào [sửa] phía bên phải tiêu đề bài viết (không phải nút "Sửa" để sửa nguyên cả trang đề cử này).
 • Nếu bạn nhận thấy bài viết đủ điều kiện chọn lọc, hãy viết ủng hộ đề cử bằng cách viết  *{{OK}} cùng với lý do của bạn. Nếu bạn là người đóng góp nhiều vào bài viết, hãy nói rõ điều đó.
 • Nếu bạn thấy bài viết vẫn còn những vấn đề cần giải quyết để đạt đủ tiêu chuẩn chọn lọc, hãy viết  *{{OK?}} cùng các điểm mà theo bạn bài viết vẫn còn chưa đạt được. Bạn cần nêu rõ các điểm này để người viết có thể chỉnh sửa. Bạn cũng nên quay lại trang đề cử để xem bài viết đã được thỏa mãn các đề nghị của bạn chưa. Nếu bài viết đã được cải thiện, bạn có thể chuyển nhận xét của mình thành *{{OK}} hoặc *{{YK}} và dùng mã <del>...</del> để xóa đi nhận xét cũ.
 • Nếu bạn chỉ muốn nêu một nhận xét, có thể sử dụng *{{YK}}.
Kết luận
 • Một bài để được chọn lọc thì cần thỏa mãn 2 điều kiện, có ít nhất 3 ý kiến “Đồng ý” và giải quyết hết những điểm “Chưa đồng ý” (hoặc đạt được đồng thuận với người đưa điểm chưa đồng ý rằng những điểm đó chưa thể hoặc không cần thiết phải giải quyết). Những ứng cử viên vẫn còn điểm "chưa đồng ý" mà sau 30 ngày tình trạng chưa được giải quyết (bằng cải thiện bài hoặc đạt đồng thuận) thì loại khỏi danh sách ứng cử (ứng cử thất bại). Những bài đã có đủ 3 ý kiến đồng ý cũng cần có thời gian ứng cử ít nhất 2 tuần (đủ để các thành viên xem xét và cho ý kiến nếu cần) mới được gắn sao chọn lọc. Các “Ý kiến” không có giá trị trong việc kết luận.
 • Tuy mọi thành viên đều có quyền đề cử nhưng chỉ ý kiến của các thành viên đủ điều kiện (có tài khoản ít nhất 1 tháng và 100 sửa đổi trước khi bắt đầu cuộc bỏ phiếu) mới có giá trị trong việc kết luận.
 • Nếu các thành viên đồng thuận cho ứng cử viên trở thành bài viết chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử thành công.
 3. Thêm bản mẫu {{Sao chọn lọc}} vào bài viết. Chú ý: bản mẫu Sao chọn lọc có sự thay đổi, cần điền thêm một vài tham số. Mời các thành viên vào đọc hướng dẫn để biết thêm chi tiết.
 4. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm {{Chọn lọc}} vào trang thảo luận của bài.
 5. Cập nhật thông tin tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc.
 6. Thêm tên bài được chọn tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2015/Các tựa.
 7. Đưa bài lên Trang chính bằng cách tạo trang mới: "Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2015/Tuần được đưa lên".
 8. Thêm nhãn "chọn lọc" trước tên bài viết Wikipedia tiếng Việt trên khoản mục Wikidata của bài, bằng cách đó biểu tượng chọn lọc sẽ được tự động thêm vào thanh ngôn ngữ của tất cả phiên bản ngôn ngữ khác.
 • Nếu các thành viên thấy bài viết chưa đủ điều kiện chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử không thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử không thành công.
 3. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm tiêu bản {{UCVTB}} vào trang thảo luận của bài.

Gợi ý[sửa | sửa mã nguồn]

Đề cử hiện hành[sửa | sửa mã nguồn]

Bản danh sách của Schindler[sửa | sửa mã nguồn]

Bài viết về một bộ phim quan trọng trong lịch sử điện ảnh Hoa Kỳ, thông tin đầy đủ, đa chiều, có chú thích, văn phong dễ hiểu. —ALittleQuenhi (thảo luận) 06:56, ngày 11 tháng 3 năm 2015 (UTC)

Đồng ý[sửa | sửa mã nguồn]

 1.  Đồng ý Damian Vo (thảo luận) 03:15, ngày 12 tháng 3 năm 2015 (UTC)
 2.  Đồng ý Nhật (thảo luận) 12:50, ngày 13 tháng 3 năm 2015 (UTC)
 3.  Đồng ý NXL (thảo luận) 11:04, ngày 26 tháng 3 năm 2015 (UTC)

Phản đối[sửa | sửa mã nguồn]

 1.  Chưa đồng ý Thông tin về các giải BAFTA vẫn chưa có do link trên bafta.org không tìm thấy. "Trương Hoàng Khánh Ngọc" Newone (thảo luận) 05:02, ngày 18 tháng 3 năm 2015 (UTC)
  Hay là ta bỏ phần này đi? "Trương Hoàng Khánh Ngọc" Newone (thảo luận) 05:49, ngày 24 tháng 3 năm 2015 (UTC)
  Việc tìm một nguồn cho giải thưởng lớn như vậy không khó chút nào, tôi đã cập nhật lại. —Trần Quế Nhi (thảo luận) 06:49, ngày 25 tháng 3 năm 2015 (UTC)

Ý kiến[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Symbol neutral vote black.svg Ý kiến Thuật ngữ "principal photography" nghĩa là gì mà sao đoạn đầu dịch là "quay phim tiền kỳ" mà tới đoạn Quay phim lại dịch là "quay phim chính" nhỉ? Với cả tôi nghĩ nên có thêm thông tin về việc phát hành bộ phim này ở Việt Nam trong quá khứ (nếu có). NXL (thảo luận) 06:09, ngày 18 tháng 3 năm 2015 (UTC)
Vâng, cảm ơn bạn đã cho biết lỗi, tôi đã sửa lại thành "quay phim chính". Còn về việc bộ phim đã từng được phát hành ở Việt Nam chưa thì không thấy nguồn nào nói đến vấn đề này, và tôi cũng không biết vào thời điểm năm 1993 Việt Nam đã nhập phim Mỹ về chiếu chưa? —Trần Quế Nhi (thảo luận) 06:44, ngày 25 tháng 3 năm 2015 (UTC)
Phim này chiếu trên truyền hình Việt Nam thôi, không phát hành ngoài rạp. Hồi đó Việt Nam chưa ký mấy công ước về bản quyền nên vi phạm tùm lum. Ngoài ra phim nhiều cảnh rất nhạy cảm mà chiếu cho bà con, người già, trẻ em coi tứa lưa cả. Đừng ai hỏi tôi nguồn dẫn thông tin này nhé! Không có đâu. Nhưng nếu ai ở Việt Nam không quá trẻ và quan tâm phim ảnh thì chắc chắn cũng biết điều này thôi.--14.163.226.92 (thảo luận) 07:50, ngày 25 tháng 3 năm 2015 (UTC)

Đề cử đã qua[sửa | sửa mã nguồn]

Searchtool-80%.png Danh sách đầy đủ tất cả các đề cử trong quá khứ

Thành công[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2015[sửa | sửa mã nguồn]

Không thành công[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2015[sửa | sửa mã nguồn]