Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Làm sạch trang này
Nội dung chọn lọc
Bài viết Hình ảnh Danh sách Chủ điểm Chủ đề Bạn có biết
Bài viết chọn lọc Tiêu chuẩn Đề cử Đề nghị rút sao Thảo luận  

 

Viết tắt
WP:UCVCL
Quy trình đề cử
 • Hãy xem các tiêu chuẩn của một bài viết chọn lọc và phải chắc chắn rằng bài viết mà bạn định đề cử thỏa mãn tất cả các tiêu chuẩn đó trước khi đề cử.
 • Đặt {{UCVCL}} (viết tắt của "Ứng cử viên chọn lọc") vào đầu trang thảo luận của bài được đề cử.
 • Từ đó, nhấn vào liên kết "một lời nhận xét từ bạn", bạn sẽ được dẫn tới trang đề cử cho bài viết và nhận được hướng dẫn tiếp theo:
 1. Bên dưới dòng === {{thế:SUBPAGENAME}} ===, hãy viết rõ lý do đề cử bài viết và ký tên bằng dấu ~~~~. Nếu bài viết đã từng được đề cử trước đó, hãy lưu lại bằng cách chuyển tất cả nội dung tới trang "Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc/"tên bài được đề cử"/1". Tiếp theo, bạn tạo một liên kết trong tại trang đề cử tới phần lưu trữ.
 2. Chép lại dòng:{{/tên bài được đề cử}}, sau đó sửa trang này (trang bạn đang đọc) và dán vào đầu danh sách các ứng cử viên. "tên bài được đề cử" chính là tên của bài bạn muốn đề cử.
Quy trình nhận xét
Các hình thức nhận xét
Ý nghĩa
 Đồng ý {{OK}} Đồng ý chọn lọc
 Chưa đồng ý {{OK?}} Bài viết còn vấn đề
Symbol neutral vote black.svg Ý kiến {{YK}} Bình luận, ý kiến
Xin hãy đọc bài viết được đề cử một cách kỹ lưỡng và so sánh với các tiêu chuẩn cần có trước khi quyết định ủng hộ hoặc phản đối một đề cử.
 • Để trả lời cho một đề cử, nhấn vào [sửa] phía bên phải tiêu đề bài viết (không phải nút "Sửa" để sửa nguyên cả trang đề cử này).
 • Nếu bạn nhận thấy bài viết đủ điều kiện chọn lọc, hãy viết ủng hộ đề cử bằng cách viết  *{{OK}} cùng với lý do của bạn. Nếu bạn là người đóng góp nhiều vào bài viết, hãy nói rõ điều đó.
 • Nếu bạn thấy bài viết vẫn còn những vấn đề cần giải quyết để đạt đủ tiêu chuẩn chọn lọc, hãy viết  *{{OK?}} cùng các điểm mà theo bạn bài viết vẫn còn chưa đạt được. Bạn cần nêu rõ các điểm này để người viết có thể chỉnh sửa. Bạn cũng nên quay lại trang đề cử để xem bài viết đã được thỏa mãn các đề nghị của bạn chưa. Nếu bài viết đã được cải thiện, bạn có thể chuyển nhận xét của mình thành *{{OK}} hoặc *{{YK}} và dùng mã <del>...</del> để xóa đi nhận xét cũ.
 • Nếu bạn chỉ muốn nêu một nhận xét, có thể sử dụng *{{YK}}.
Kết luận
 • Một bài để được chọn lọc thì cần thỏa mãn 2 điều kiện, có ít nhất 3 ý kiến “Đồng ý” và giải quyết hết những điểm “Chưa đồng ý” (hoặc đạt được đồng thuận với người đưa điểm chưa đồng ý rằng những điểm đó chưa thể hoặc không cần thiết phải giải quyết). Những ứng cử viên vẫn còn điểm "chưa đồng ý" mà sau 30 ngày tình trạng chưa được giải quyết (bằng cải thiện bài hoặc đạt đồng thuận) thì loại khỏi danh sách ứng cử (ứng cử thất bại). Những bài đã có đủ 3 ý kiến đồng ý cũng cần có thời gian ứng cử ít nhất 2 tuần (đủ để các thành viên xem xét và cho ý kiến nếu cần) mới được gắn sao chọn lọc. Các “Ý kiến” không có giá trị trong việc kết luận.
 • Tuy mọi thành viên đều có quyền đề cử nhưng chỉ ý kiến của các thành viên đủ điều kiện (có tài khoản ít nhất 1 tháng và 100 sửa đổi trước khi bắt đầu cuộc bỏ phiếu) mới có giá trị trong việc kết luận.
 • Nếu các thành viên đồng thuận cho ứng cử viên trở thành bài viết chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử thành công.
 3. Thêm bản mẫu {{Sao chọn lọc}} vào bài viết. Chú ý: bản mẫu Sao chọn lọc có sự thay đổi, cần điền thêm một vài tham số. Mời các thành viên vào đọc hướng dẫn để biết thêm chi tiết.
 4. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm {{Chọn lọc}} vào trang thảo luận của bài.
 5. Cập nhật thông tin tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc.
 6. Thêm tên bài được chọn tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2015/Các tựa.
 7. Đưa bài lên Trang chính bằng cách tạo trang mới: "Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2015/Tuần được đưa lên".
 8. Thêm nhãn "chọn lọc" trước tên bài viết Wikipedia tiếng Việt trên khoản mục Wikidata của bài, bằng cách đó biểu tượng chọn lọc sẽ được tự động thêm vào thanh ngôn ngữ của tất cả phiên bản ngôn ngữ khác.
 • Nếu các thành viên thấy bài viết chưa đủ điều kiện chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử không thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử không thành công.
 3. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm tiêu bản {{UCVTB}} vào trang thảo luận của bài.

Gợi ý[sửa | sửa mã nguồn]

Đề cử hiện hành[sửa | sửa mã nguồn]

Thiên hà[sửa | sửa mã nguồn]

Bài viết được dịch từ phiên bản tiếng Anh, mời các thành viên cho ý kiến đóng góp hoàn thiện bài.—Earth and MoonTalk 08:26, ngày 24 tháng 1 năm 2015 (UTC)

Đồng ý[sửa | sửa mã nguồn]

 1.  Đồng ýTrần Quế Nhi (thảo luận) 15:43, ngày 29 tháng 1 năm 2015 (UTC)
 2.  Đồng ý Nhật (thảo luận) 15:30, ngày 30 tháng 1 năm 2015 (UTC)

Phản đối[sửa | sửa mã nguồn]

Ý kiến[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Symbol neutral vote black.svg Ý kiến Còn câu "He also managed to make out individual point sources in some of these nebulae, lending credence to Kant's earlier conjecture" chưa dịch. Tuanminh01 (thảo luận) 15:10, ngày 30 tháng 1 năm 2015 (UTC)

Nhóm (toán học)[sửa | sửa mã nguồn]

Bài viết được dịch từ bài chọn lọc tiếng Anh, mời các thành viên cho ý kiến đóng góp hoàn thiện bài.—Earth and MoonTalk 08:26, ngày 24 tháng 1 năm 2015 (UTC)

Đồng ý[sửa | sửa mã nguồn]

 1.  Đồng ý Nhật (thảo luận) 15:30, ngày 30 tháng 1 năm 2015 (UTC)
 2.  Đồng ý Bài chính của lý thuyết nhóm - gốc của toán học hiện đại. Bản dịch tốt, đầy đủ. Nếu có thời gian thì phải bổ sung rất nhiều bài con đi kèm. Tuanminh01 (thảo luận) 14:50, ngày 30 tháng 1 năm 2015 (UTC)

Phản đối[sửa | sửa mã nguồn]

Ý kiến[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Symbol neutral vote black.svg Ý kiến Cuối bài có 1 bản mẫu chưa dịch. Minh (thảo luận) 10:17, ngày 25 tháng 1 năm 2015 (UTC)
CóY Đã bổ sung.—Earth and MoonTalk 15:16, ngày 28 tháng 1 năm 2015 (UTC)
 1. Symbol neutral vote black.svg Ý kiến Phần số hữu tỉ vẫn còn 1 câu tiếng Anh chưa dịch. Tuanminh01 (thảo luận) 11:28, ngày 26 tháng 1 năm 2015 (UTC)
CóY Đã bổ sung.—Earth and MoonTalk 15:34, ngày 26 tháng 1 năm 2015 (UTC)
 1. Symbol neutral vote black.svg Ý kiến Chưa dịch: pyritohedral symmetry, Both can be shown to be actually two-sided. Tuanminh01 (thảo luận) 08:14, ngày 27 tháng 1 năm 2015 (UTC)
CóY Lỗi thiết sót, đã bổ sung.—Earth and MoonTalk 13:13, ngày 28 tháng 1 năm 2015 (UTC)

Emmy Noether[sửa | sửa mã nguồn]

Bài viết được dịch từ bài chọn lọc tiếng Anh, mời các thành viên cho ý kiến đóng góp hoàn thiện bài.—Earth and MoonTalk 08:26, ngày 24 tháng 1 năm 2015 (UTC)

Đồng ý
 1.  Đồng ý Nhật (thảo luận) 15:30, ngày 30 tháng 1 năm 2015 (UTC)
Phản đối
Ý kiến

Stand by Me Doraemon[sửa | sửa mã nguồn]

Xin mạo muội đề cử một bài viết có nội dung tốt. Các vấn đề còn sót lại như tinh chỉnh lại thiết kế, trình bày, hay sửa lại một số các chú thích cho chuẩn hơn theo tôi chỉ mất vài giờ để các user có kinh nghiệm xử lý, không phải là vấn đề lớn. Mong được các thành viên có kinh nghiệm và Dự án Anime hỗ trợ. :) Memberofc1 (thảo luận) 06:37, ngày 21 tháng 1 năm 2015 (UTC)

Đồng ý
Phản đối
 1.  Chưa đồng ý Rất tiếc tôi phải bỏ một phiếu phản đối. Bài viết còn tồn tại nhiều vấn đề, xin được nêu ra một số:
  1. Phần đầu bài viết còn sơ sài, chưa tóm tắt hết nội dung của bài (hoặc bài quá ít nội dung không có gì để tóm tắt).
  2. Trong lead infobox rất nhiều ngày công chiếu không được dịch ra tiếng Việt
  3. Thiếu rất nhiều nguồn (một bài viết lớn như vậy chỉ có khoảng gần 30 nguồn). Các phần khác biệt so với bản manga, sản xuất > nhân sự, bảo bối, phân vai, âm nhạc, công chiếu, sản phẩm phụ, v.v... đều không có hoặc có rất ít nguồn.
  4. Nhiều chú thích chưa được định dạng đúng chuẩn mực, không được việt hóa (VD: bằng Japanese).
  5. Dùng hình không tự do bừa bãi. BVCL rất kiêng kỵ điều này. Phần nhân vật chỉ cần liệt kê ra là được, cần gì phải tải lên tận 5 hình không tự do như vậy.
  6. Nhiều phần viết sơ sài, chưa phát triển hết. Phần Sản xuất đáng ra phải chiếm một tỷ trọng lớn trong bài về điện ảnh thì chỉ có 3 đoạn ngắn. Phần doanh thu cũng rất ngắn gọn, không có đánh giá từ giới chuyên môn và khán giả, v.v...
  Mong bạn hãy tự giải quyết những vấn đề mấu chốt nêu trên. Đừng nêu lý do rằng "chỉ mất vài giờ để các thành viên có kinh nghiệm sửa" vì các thành viên khác chỉ có thể sửa các vấn đề kỹ thuật cho bạn thôi, những thiếu sót về nội dung và bố cục thì bạn - người đề cử - phải tự chỉnh lấy vậy. Tôi cũng sẵn sàng giúp, nhưng tôi không hiểu biết rõ về anime/manga mà chỉ nắm được về điện ảnh phương Tây nói chung, nếu cần bạn có thể liên hệ tôi. —Trần Quế Nhi (thảo luận) 07:23, ngày 21 tháng 1 năm 2015 (UTC)
 2.  Chưa đồng ý Tôi thấy bài có nhiều vấn đề. Thứ nhất, nội dung bài hơi ít, phần chiếm khối lượng lớn trong bài có lẽ là nội dung bộ phim (spoiler) và bảng phân vai. Thứ hai, trình bày có vấn đề khi nhiều tên phim, tên truyện không được in nghiêng, trong khi những bửu bối của Doraemon thì lại được liên kết đỏ không cần thiết (tôi nghĩ chẳng ai viết về chúng?). Thứ ba, ít nguồn quá (vì nội dung cũng không có gì nhiều). Thứ tư, nếu Việt Nam đã công chiếu phim này rồi thì nên đổi tên bài theo tên phim ở Việt Nam, theo quy định chung về các bài viết phim. DangTungDuong (thảo luận) 09:27, ngày 21 tháng 1 năm 2015 (UTC)
 3.  Chưa đồng ý Xin xem bố cục chuẩn cho một bài viết chọn về anime và manga tại Wikipedia:Dự án/Anime và Manga/Vinh danhWP:CNBS-AM. Với một bộ phim được gây chú ý như vậy, phần "đón nhận" không thể chỉ bao gồm thông tin về doanh thu. --minhhuy (thảo luận) 09:45, ngày 21 tháng 1 năm 2015 (UTC)
Ý kiến

Bão số 8 năm 2013[sửa | sửa mã nguồn]

Một bài viết tốt đáng được lên BVCL (bài tự viết).-- LM  10 -- 05:03, ngày 20 tháng 1 năm 2015 (UTC)

Đồng ý
Phản đối
 1.  Chưa đồng ý Bài này BVT thì tôi đã từng bỏ phiếu, song BVCL thì không được. Quá ngắn, quá ít nội dung. DangTungDuong (thảo luận) 09:31, ngày 21 tháng 1 năm 2015 (UTC)
Ý kiến

Đề cử đã qua[sửa | sửa mã nguồn]

Searchtool-80%.png Danh sách đầy đủ tất cả các đề cử trong quá khứ

Thành công[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2015[sửa | sửa mã nguồn]

Không thành công[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2015[sửa | sửa mã nguồn]