Đường Lê Văn Duyệt (Thành phố Hồ Chí Minh)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Đường Lê Văn Duyệt là một trục đường phố quan trọng, phân chia ranh giới giữa Phường 1Phường 3 thuộc Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, kéo dài từ Cầu Bông đến ngã ba giao với đường Phan Đăng Lưu, tiếp giáp với Lăng Ông (Bà Chiểu) (xưa gọi là ngã ba Chi Lăng), dài khoảng 947 mét, lộ giới 30 mét.[1]

Đường Lê Văn Duyệt ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay chính là Đại lộ Lê Văn Duyệt của tỉnh Gia Định cũ từ cuối thời Pháp thuộc cho tới giữa năm 1975. Còn đường Lê Văn Duyệt của Đô thành Sài Gòn cũ thời kỳ 1955-1975 hiện nay chính là đường Cách mạng Tháng Tám kéo dài từ Ngã sáu Phù Đổng tới Ngã tư Bảy Hiền với chiều dài khoảng 5 km.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thời nhà Nguyễn, dưới triều vua Thiệu TrịTự Đức, đoạn phía bắc con đường hiện nay nằm trong phạm vi khu đất Lăng Ông (Bà Chiểu), thuộc địa bàn thôn Bình Hòa, tổng Bình Trị Thượng, huyện Bình Dương, phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định khi đó.

Thời Pháp thuộc, khoảng năm 1874, sau khi thực dân Pháp quyết định dời lỵ sở Hạt thanh tra Sài Gòn từ thành phố Sài Gòn về đóng tại làng Bình Hòa thì trục đường này được hình thành và ban đầu có tên là Avenue de l’Inspection (dịch là Đại lộ Tòa Bố) do đường này dẫn vào trụ sở Tòa bố hạt Bình Hòa (từ năm 1885 đổi tên thành Gia Định) khi đó, nhưng dân cư khu vực này quen gọi là đường Hàng Thị. Từ năm 1911, tuyến đường này thuộc địa bàn làng Bình Hòa Xã thuộc tổng Bình Trị Thượng, quận Gò Vấp, tỉnh Gia Định.

Không rõ thời gian nào hồi triều vua Bảo Đại, đại lộ l’Inspection đã được đổi tên là Lê Văn Duyệt. Năm 1950, đã thấy xuất hiện địa danh ghi bằng tiếng Pháp Avenue Lê-Van-Duyêt, GIA-DINH[2]. Từ sau năm 1954, chính thức dịch hoàn toàn bằng tiếng Việt là Đại lộ Lê Văn Duyệt, khi đó vẫn thuộc địa bàn làng (sau gọi là xã) Bình Hòa Xã thuộc quận Gò Vấp, tỉnh Gia Định như cũ.

Trước năm 1975, vùng đất này từng có hai con đường mang tên Lê Văn Duyệt, một nằm ở thành phố Sài Gòn, một ở tỉnh Gia Định. Có điều này là vì giai đoạn trước 1975, thành phố Sài Gòn và tỉnh Gia Định là hai đơn vị hành chính riêng biệt nhau.

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, xã Bình Hòa thuộc quận Gò Vấp, tỉnh Gia Định cũ được nâng lên thành quận Bình Hòa thuộc Thành phố Sài Gòn - Gia Định. Đến ngày 14 tháng 8 năm 1975, theo Quyết định đổi tên đường của Ủy ban quân quản Thành phố Sài Gòn - Gia Định, đại lộ Lê Văn Duyệt (thuộc địa bàn quận Bình Hòa cũ) nhập chugn với đại lộ Đinh Tiên Hoàng (thuộc quận 1) hợp nhất thành một tuyến đường duy nhất mang tên đường Đinh Tiên Hoàng, kéo dài đến tận khu vực Lăng Ông Bà Chiểu.

Sau năm 1975, mặc dù nhập chung với đại lộ Đinh Tiên Hoàng bên phía quận 1, nhưng địa chỉ số nhà của cả hai bên hộ dân nằm trên đại lộ Lê Văn Duyệt cũ vẫn được giữ nguyên như cũ cho tới ngày nay. Chính vì vậy đã gây nên nhiều phiền toái, rắc rối trong việc trùng lặp số nhà cho những cơ quan, tổ chức, hộ gia đình tọa lạc trên tuyến đường Đinh Tiên Hoàng giữa quận 1 và quận Bình Thạnh. Tình trạng này tồn tại đến giữa năm 2020, cho nên trong đời sống thường ngày, người dân thường gọi là đường Đinh Tiên Hoàng thuộc quận Bình Thạnh.

Ngày 11 tháng 7 năm 2020, thành phố này quyết định đổi tên đoạn đường Đinh Tiên Hoàng này thành đường Lê Văn Duyệt như cũ. Lễ gắn lại bảng tên đường diễn ra vào ngày 16 tháng 9 cùng năm nhân lễ giỗ lần thứ 188 của Lê Văn Duyệt.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]