Đường về nô lệ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
The Road to Serfdom
The road to serfdom.jpg
Thông tin sách
Tác giả Friedrich Hayek
Quốc gia Anh Quốc
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Chủ đề Chính trị
Nhà xuất bản Routledge Press (Anh), University of Chicago Press (Hoa Kỳ)
Ngày phát hành Tháng 03 1944
Số trang 266
ISBN 0-226-32061-8
Số OCLC 30733740

Đường về nô lệ[1] hoặc Con đường dẫn tới chế độ nông nô[2] là cuốn sách được nhà kinh tếtriết học người Áo Friedrich von Hayek viết vào giữa các năm 1940-1943, bàn về "mối nguy hiểm của các chế độ chuyên chế khi nhà nước kiểm soát mọi hoạt động kinh tế thông qua kế hoạch hóa tập trung".[3] Trong cuốn sách, ông lập luận rằng sự từ bỏ chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa tự dotự do cá nhân tất yếu sẽ dẫn đến các chế độ chuyên chế, dù cộng sản hoặc phát-xít, biến cá nhân trở thành nô lệ của nhà nước. Ông cũng phủ nhận quan điểm của các học giả Anh cho rằng chủ nghĩa phát xít là một cách thức đối phó kiểu tư bản chống lại chủ nghĩa xã hội. Thay vì đó, ông cho rằng chủ nghĩa phát-xít và chủ nghĩa cộng sản chỉ là hai biến thể của chế độ kinh tế kế hoạch tập trung và đều tồn tại dựa trên nguyên tắc quyền lực tuyệt đối của nhà nước đối với mọi cá nhân.

Cảm nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Đức[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Phạm Minh Ngọc dịch
  2. ^ Nguyễn Quang A dịch
  3. ^ Ebeling, Richard M. “Friedrich A. Hayek: A Centenary Appreciation”. Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2010.  Đã bỏ qua tham số không rõ |source= (trợ giúp)
  4. ^ F. A. Hayek: „Der Weg zur Knechtschaft“, Die Zeit, 10.10.1946]
  5. ^ Mahnungen eines Liberalen, Friedrich August von Hayek: "Der Weg zur Knechtschaft“ Michael Wohlgemuth im Deutschlandradio Kultur im Juni 2010

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]