Đại Mạo Sơn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Đại Mạo Sơn
Tai Mo Shan 3.jpg
Đại Mạo Sơn nhìn từ Tai To Yan
Độ cao 957 m (3.140 ft)
Vị trí
Đại Mạo Sơn trên bản đồ Hồng Kông
Đại Mạo Sơn
Đại Mạo Sơn
Vị trí của Tai Mo Shan ở Hồng Kông
Vị trí Trung tâm của Tân Giới, Hồng Kông
Tọa độ 22°24′42,52″B 114°7′23,32″Đ / 22,4°B 114,11667°Đ / 22.40000; 114.11667Tọa độ: 22°24′42,52″B 114°7′23,32″Đ / 22,4°B 114,11667°Đ / 22.40000; 114.11667
Đại Mạo Sơn
Phồn thể 大帽山
Nghĩa đen Big Hat Mountain
Tai Mo Shan Road, và đỉnh Đại Mạo Sơn ở đằng xa
Tai Mo Shan bị bao phủ bởi sương mù
Tai Po, nhìn từ đỉnh của Đại Mạo Sơn. MacLehose Trail Stage 8 có thể thấy được từ bên phải sườn núi.

Đại Mạo Sơn (tiếng Trung: 大帽山; chuyển tự: Tai Mo Shan) là đỉnh núi cao nhất ở Hồng Kông, với độ cao 957 m. [1] Đây cũng là đỉnh núi ven biển cao nhất vùng Hoa Nam và là đỉnh núi ven biển cao thứ hai ở Trung Quốc sau đỉnh Lao Sơn và nằm ở khoảng trung tâm địa lý của vùng Tân Giới.

Vườn quốc gia Đại Mạo Sơn có diện tích 14,40 km² bọc xung quanh Đại Mạo Sơn. [1] Nó nằm ở phía bắc của Vườn Quốc gia Đại Lãm. Chú ý là có thác Long dài 35 mét, thác nước cao nhất ở Hồng Kông. [2]

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Toàn bộ dãy núi Đại Mạo Sơn, được gọi là núi Quan Phúc (官富山, Guang Fu) được đặt tên theo tên ruộng muối Quan Phúc Trường (官富場, Kwun Fu Cheung) ở Vịnh Cửu Long ngày nay) trong các triều đại nhà Minh và nhà Thanh, bao phủ trên 350 km vuông và trải dài từ bể chứa nước Tai Lam Chung ở phía Tây gần Tuen Mun và Ma On Shan ở phía đông và các ngọn núi của Kowloon và vịnh Clear Water ở phía Nam. Hai đỉnh núi ven biển quan trọng khác, đỉnh Lantau (934 m) trên đảo Lantau và núi Wutong ở Thâm Quyến (943.7 m) cách đó khoảng 27 km về phía tây nam và 21.5 km về hướng đông bắc.

Địa chất[sửa | sửa mã nguồn]

Là một núi lửa cũ, đã ngưng hoạt động, Đại Mạo Sơn bao gồm đá núi lửa từ thời Jurassic. Ngày nay, một ngọn đồi nhỏ thuộc Đại Mạo Sơn, được gọi là "Kwun Yum Shan", vẫn hả không khí ấm qua các vết nứt trên các đá dẫn đến lớp phủ. Các lỗ thở ra không khí nóng được gọi là "chậu nóng". Khi nhiệt độ bề mặt lạnh, và sự ấm áp của không khí bị tống ra là rõ ràng, hiện tượng này được người dân gọi là "hơi thở của con rồng". Nếu nhiệt độ không khí tại đỉnh là 6 độ Celsius, thì không khí xuất hiện từ bên trong Kwun Yum Shan nằm ở đâu đó giữa 13 và 21 độ Celsius. Những "chậu nóng" này giờ đây chỉ là những tàn tích nhỏ của những lỗ thông hơi nước nóng quá mức của quá khứ núi lửa.[3] Các đá núi lửa chủ yếu là từ tro thô tinh khiết thô[4]

Khí hậu[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Phân loại Khí hậu Köppen, Đại Mạo Sơn có Khí hậu cận nhiệt đới ẩm (Cwa), giáp với khí hậu cận nhiệt đới miền núi (Khí hậu đại dương) (Cwb). Do chiều cao của núi, Đại Mạo Sơn được cho là khu vực sương mù nhất của Hồng Kông, vì nó thường được bao phủ các bởi đám mây. Vào mùa hè, nó thường xuyên được che phủ bởi các đám mây tích, đặc biệt là vào những ngày mưa, và vào mùa đông đám mây tầngsương mù thường bao phủ đỉnh. Không phải là không phổ biến khi nhiệt độ giảm xuống dưới điểm đông vào mùa đông.

Thực vật[sửa | sửa mã nguồn]

Trong quá khứ, Đại Mạo Sơn nổi tiếng về một loại trà xanh, được gọi là trà sương mù hoặc trà mây, mọc hoang dã ở sườn núi. Thỉnh thoảng, có thể nhìn thấy người dân địa phương lấy chè để pha trà xanh.

Hơn 1500 loài thực vật đã được ghi nhận ở Tai Mo Shan bao gồm 27 loài hoa phong lan hoang dã bản địa, Hoa Lily được bảo vệ (Lilium brownii), loài này chủ yếu phát triển ở phía đông của núi, 24 loài dương xỉ bản địa bao gồm Cẩu tích, trong đó có tổng cộng chỉ có 4 loài dương xỉ mộc trên toàn bộ núi, 19 loài cỏ bản địa, và 7 loài tre trúc bản địa. Camellia sinensis var. waldenae (trước đây là Camellia waldenae) cũng được tìm thấy trên núi.

Một số loại lan hoang dã cũng phát triển trong các dòng suối của Tai Mo Shan bao gồm hoa lan pholidota Trung Quốc, hoa lan phổ biến nhất của Hồng Kông và cây lan tre, được gọi như vậy là bởi vì thân cây trông giống như tre, cũng phát triển bên suối của Tai Mo Shan.

Trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Hồng Kông trong Chiến tranh thế giới II, hầu hết các cây cối trong vườn đã bị chặt hạ và việc tái trồng rừng đã được thực hiện sau chiến tranh. Cây cối được trồng hầu hết không có nguồn gốc tự nhiên như Pinus massoniana, Acacia confusa, Lophostemon confertus, và cây vỏ cây giấy. Khu vực này đã trở thành một trong những khu rừng đồn điền chính ở Hồng Kông.

Động vật hoang dã[sửa | sửa mã nguồn]

Động vật hoang dã địa phương bao gồm chim, rắn và bướm.[1] Ngoài ra còn có cua nước ngọt, chó hoang, mèo hoang, bò và heo rừng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â “Tai Mo Shan Country Park”. Agriculture, Fisheries and Conservation Department. Truy cập ngày 8 tháng 2 năm 2015. 
  2. ^ Kabange, Sanday Chongo (24 tháng 7 năm 2012). “The better side of Hong Kong: Top 10 nature reserves”. CNN Travel. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2012. 
  3. ^ “8 Mesozoic Post-Volcanic and Tertiary Sedimentary Rocks”. CEDD. Truy cập ngày 20 tháng 12 năm 2008. 
  4. ^ R.J. Sewell, S.D.G. Campbell, C.J.N. Fletcher, K.W. Lai & P.A. Kirk (2000). The Pre-Quaternary Geology of Hong Kong. Government of Hong Kong SAR. ISBN 962-02-0299-6. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]