Cổng thông tin:Hồng Kông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Hôm nay là ngày 18 tháng 10, 2021

Chủ đề Hồng Kông

Flag of Hong Kong.svg
Regional Emblem of Hong Kong.svg
Vị trí của Hồng Kông

Hồng Kông (tiếng Trung: 香港; Hán-Việt: Hương Cảng, tiếng Hồng Kông: [hœ́ːŋ.kɔ̌ːŋ] (), tiếng Anh: Hong Kong; /ˌhɒŋˈkɒŋ/ ()), tên chính thức là Đặc khu hành chính Hồng Kông thuộc Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, là một vùng đô thị đặc biệt, cũng như một trong hai đặc khu hành chính của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (cùng với Ma Cao). Đây đồng thời là địa phương tự trị duy nhất của Trung Quốc. Hồng Kông tọa lạc tại cửa sông Châu Giang, phía đông eo biển Linh Đinh Dương, phía bắc giáp sông Thâm Quyến và thành phố Thâm Quyến của tỉnh Quảng Đông thuộc vùng Hoa Nam Trung Quốc. Với hơn 7,5 triệu người (ước tính 2019) thuộc nhiều quốc tịch khác nhau trong một khu vực diện tích nhỏ, Hồng Kông là một trong những đô thị có mật độ dân số đông và cao nhất trên thế giới.

Hồng Kông trở thành thuộc địa của Đế quốc Anh sau khi Chiến tranh nha phiến lần thứ nhất kết thúc vào năm 1842. Bán đảo Cửu Long được sáp nhập thêm vào lãnh thổ này năm 1860 sau Chiến tranh nha phiến lần thứ hai và được mở rộng thêm nữa vào năm 1898; sau khi người Anh tiến hành "thuê" vùng Tân Giới trong vòng 99 năm. Thời kỳ Hồng Kông thuộc Nhật bắt đầu từ ngày 25 tháng 12 năm 1941 – khi Đế quốc Nhật Bản tiến hành xâm lược vùng lãnh thổ này cùng với sự thất bại của các lực lượng quân sự Anh và chấm dứt vào ngày 30 tháng 8 năm 1945 – sau khi Nhật thua trậnđầu hàng Đồng Minh. Kết thúc Thế chiến II, Hồng Kông trở lại với Anh Quốc và đến năm 1997, chủ quyền vùng lãnh thổ này được Anh bàn giao lại cho Trung Quốc.

Ban đầu vốn chỉ là một khu vực dân cư thưa thớt ven biển của các làng nông nghiệp và ngư nghiệp, vùng lãnh thổ này dưới sự quản lý và cải cách của Đế quốc Anh đã trở thành một trong những trung tâm tài chính và cảng thương mại quan trọng bậc nhất thế giới. Hồng Kông được ước tính là nhà xuất khẩu lớn thứ 10 và nhập khẩu lớn thứ 9 trên thế giới, cũng như là thực thể thương mại lớn thứ 7 thế giới. Tiền tệ hợp pháp của vùng lãnh thổ này – đồng đô la Hồng Kông hiện đang đứng thứ 13 thế giới trong danh sách những loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất. Hồng Kông là nơi tập trung nhiều cá nhân/gia đình có giá trị tài sản ròng cực cao, đứng thứ nhất châu Á và cao hơn so với bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới. Mặc dù thành phố là một trong những đô thị có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất trên thế giới, nhưng Đặc khu cũng đang chứng kiến sự bất bình đẳng thu nhập gia tăng ngày một nghiêm trọng, Hồng Kông luôn dẫn đầu châu Á nói riêng cũng như thế giới nói chung về mức bình quân chi phí sinh hoạt, đây là một trong những thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới.

Làm sạch vùng nhớ đệm cổng thông tin này

Bài viết tiêu biểu

Regional Emblem of Hong Kong.svg

Khu huy Hồng Kông là huy chương đại diện cho Hồng Kông. Khu huy có hình tròn, giữa có nền đỏ, bông dương tử kinh và được bao bởi những văn tự được ghi lên vòng trắng. Huy hiệu hiện tại bắt đầu được sử dụng từ ngày 1 tháng 7 năm 1997, sau lễ bàn giao đánh dấu chuyển giao chủ quyền Hồng Kông cho Trung Quốc, thay thế cho thuẫn huy Hồng Kông và huy chương Hồng Kông thời thuộc địa. Thiết kế này được phê chuẩn ngày 4 tháng 4 năm 1990 bởi Quốc hội Trung Quốc khóa 7, sau được Ủy ban trù bị Hồng Kông thông qua vào ngày 10 tháng 8 năm 1996. Đọc thêm...

Nhân vật tiêu biểu

港府執意推進《逃犯條例》修法民陣謹慎動員民眾抗爭1 (cropped).jpg

Lâm Trịnh Nguyệt Nga (tiếng Trung: 林鄭月娥, bính âm: Lín Zhèng Yuè'é), tên tiếng Anh: Carrie Lam Cheng Yuet-ngor, sinh ngày 13 tháng 5 năm 1957, là đặc khu trưởng Hồng Kông, Trung Quốc sau khi giành chiến thắng trong cuộc Tuyển cử Đặc khu trưởng Hồng Kông năm 2017 vào ngày 26 tháng 3 nhờ hậu thuẫn của đại lục. Trước đó, bà giữ chức Ty trưởng Ty chính vụ, Cục trưởng Cục phát triển.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Hồng Kông, Lâm Trịnh Nguyệt Nga tham gia các hoạt động công vụ ở các khu vực ban ngành khác nhau. Bà trở thành viên chức quan trọng của chính quyền sau khi được chỉ định đảm nhiệm chức Cục trưởng Cục phát triển (tiếng Trung: 發展局局長, tiếng Anh: Secretary for Development). Trong giai đoạn này, bà được tiếng là "chiến sỹ kiên cường" (tough fighter) khi đứng ra giải quyết vấn đề phá hủy Cầu cảng Queen. Đọc thêm...

Hình ảnh chọn lọc

Bạn có biết

Cenotaph

Chủ đề liên quan

Bài viết liên quan đến Hồng Kông

OOjs UI icon chem-progressive.svg Khoa học tự nhiên
Địa lý (tự nhiên)
OOjs UI icon graph-progressive.svg Khoa học xã hội
Kinh tế
Lịch sử
OOjs UI icon score-progressive.svg Văn hóa
Chính trị
Văn hoá – xã hội
Cơ sở hạ tầng

Thể loại con

Mảnh ghép thể loại
Chọn [►] để xem thể loại con

Dự án liên quan

Các dự án chị em của Wikimedia Foundation cũng cung cấp thông tin hữu ích:

Wikibooks
Tủ sách

Commons
Kho hình ảnh

Wikinews 
Tin tức

Wikiquote 
Danh ngôn

Wikisource 
Văn thư

Wikiversity
Học liệu

Wikivoyage 
Cẩm nang du lịch

Wiktionary 
Từ điển

Wikidata 
Cơ sở dữ liệu