Trận Hồng Kông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trận Hồng Kông
Một phần của Mặt trận Thái Bình Dương trong Chiến tranh thế giới thứ hai
Cdn Forces in Hong Kong.jpg
Lính Canada tại Hồng Kông
.
Thời gian 8–25 tháng 12 năm 1941
Địa điểm Hồng Kông
Kết quả Nhật Bản chiến thắng và chiếm đóng Hồng Kông
Tham chiến
Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc IrelandKhối thịnh vượng chung Anh
 Canada
British Raj Red Ensign.svgẤn Độ thuộc Anh
Flag of Hong Kong (1959-1997).svg Hồng Kông thuộc Anh
Nhật BảnĐế quốc Nhật Bản
Chỉ huy
Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Mark Aitchison Young Đầu hàng
British Raj Red Ensign.svg Christopher Maltby
Đế quốc Nhật Bản Takashi Sakai
Lực lượng
14,000 lính 52,000 lính
Tổn thất
2.113 người chết và mất tích
2.300 người bị thương[nb 1]
1.996 người chết
6.000 người bị thương[nb 2]
Thương vong dân sự:[nb 3]
4.000 người chết
3.000 người bị thương
.
6 tháng trước trận chiến, đội quân này đến Hồng Kông để củng cố quân đội Anh

Trận chiến Hồng Kông đã diễn ra trong Chiến tranh Thái Bình Dương của Chiến tranh thế giới thứ hai. Nó bắt đầu vào ngày 8 tháng 12 năm 1941 và kết thúc vào ngày 25 tháng 12 giữa AnhNhật Bản. Cuối cùng Nhật Bản giành chiến thắng và chiếm Hồng Kông.

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Đối với Anh, Nhật Bản như là một mối đe dọa với kết thúc của Liên minh Anh-Nhật Bản trong những năm 1920, một mối đe dọa đó gia tăng với sự mở rộng của Chiến tranh Trung-Nhật. Ngày 21 Tháng 10, 1938 Nhật Bản chiếm đóng Quảng Châu và bao vây Hồng Kông. Các nhà nghiên cứu Quốc phòng Anh đã kết luận rằng Hồng Kông sẽ vô cùng khó khăn để bảo vệ trong trường hợp Nhật Bản tấn công, nhưng vào giữa những năm 1930, công việc đã bắt đầu về phòng thủ mới, trong đó có 'Drinkers Line Gin.

Bởi năm 1940, người Anh giảm lực lượng đồn trú. Sir Robert Brooke-Popham, Tư lệnh quân Viễn Đông của Anh chỉ huy quân tiếp viện cho rằng giới hạn có thể cho phép các đơn vị đồn trú để trì hoãn một cuộc tấn công Nhật Bản, đạt thời gian ở những nơi khác. Winston Churchill và quân đội trưởng của mình chỉ Hong Kong một tiền đồn, và bước đầu đã quyết định không gửi quân tới thuộc địa này. Vào tháng 9 năm 1941, tuy nhiên, họ thay đổi quyết định và cho rằng quân tiếp viện bổ sung sẽ cung cấp một răn đe quân sự chống lại người Nhật, và trấn an Tưởng Giới Thạch rằng nước Anh đã thực sự quan tâm trong việc bảo vệ các thuộc địa.[1]

Trong mùa thu năm 1941, chính phủ Anh chấp nhận một đề nghị của Chính phủ Canada để gửi 2 tiểu đoàn bộ binh và lữ đoàn trụ sở một (1.975 người) để củng cố lực lượng đồn trú Hồng Kông. C quân, như nó đã được biết đến, đã đến vào ngày 16 tháng 11 trên bảng troopship Awatea và các tuần dương hạm vũ trang thương gia Hoàng tử Robert.

Diễn biến[sửa | sửa mã nguồn]

Quân Đồng Minh chiến đấu trong chiến hào

Trận chiến đã bắt đầu lúc 8:00 vào ngày 8 tháng 12 năm 1941 (giờ địa phương). Lực lượng Anh, Canada và Ấn Độ, chỉ huy bởi thiếu tướng Christopher Maltby sự hỗ trợ của quân tình nguyện Hồng Kông. Phía Nhật Bản có trung đoàn 21, 23 và 38, do Trung tướng Takashi Sakai chỉ huy, quân Nhật hơn phía Đồng Minh tới 3 lần (Nhật Bản, 52.000; Đồng Minh, 14000) và nhiều kinh nghiệm chiến đấu hơn nên họ đã giành được ưu thế ngay từ giai đoạn đầu của trận chiến.

Việc đạt được Nhật Bản ưu thế trên không vào ngày đầu tiên của trận chiến là hai trong ba máy bay Vickers Vildebeest và hai máy bay đổ bộ của Trạm Không quân Hoàng gia, đó là máy bay quân sự duy nhất tại sân bay Hồng Kông, đã bị phá hủy bởi 12 máy bay ném bom của Nhật Bản. Vụ tấn công cũng bị phá hủy nhiều máy bay dân sự bao gồm tất cả, nhưng hai trong số những máy bay được sử dụng bởi các đơn vị không quân của Tình nguyện Quốc phòng Hồng Kông. Các đơn vị Không quân Hoàng gia và hòa nhân từ sau đó chiến đấu như bộ binh. Hai trong Hải quân Hoàng gia của ba tàu khu trục còn lại được lệnh phải rời khỏi Hồng Kông đến Singapore. Các lực lượng Liên bang đã quyết định không giữ sông Sham Chun, đã được nhanh chóng forded của Nhật Bản cầu sử dụng tạm thời, và thay vào đó thành lập ba tiểu đoàn trong 'Drinkers Line Gin qua những ngọn đồi. Các phòng thủ đã được nhanh chóng bị vi phạm tại Mun Shing đồn nhỏ sớm 10 tháng 12 năm 1941. Việc sơ tán từ Cửu Long bắt đầu vào ngày 11 tháng 12 năm 1941 dưới sự bắn phá trên không và pháo kích. Các đồn quân sự và các cơ sở hải cảng đã bị phá hủy rất nhiều trước khi rút. Bởi từ 13 tháng 12, các Rajputs của quân đội Anh, Ấn Độ, quân Liên bang cuối cùng trên đất liền, đã rút về Hồng Kông.

Maltby tổ chức bảo vệ đảo, tách nhỏ giữa một lữ đoàn và một lữ đoàn Đông Tây. Ngày 15 tháng 12, người Nhật bắt đầu bắn phá hệ thống của đảo North Shore. Hai yêu cầu trả lại đã được thực hiện vào ngày 13 tháng 12 và 17 tháng Mười Hai. Khi các bị từ chối, quân Nhật vượt qua cảng vào tối ngày 18 tháng 12 và đổ bộ lên đảo Đông Bắc. Họ chỉ bị thương vong ánh sáng, mặc dù không có lệnh có hiệu quả có thể được duy trì cho đến khi bình minh đến. Đêm đó, khoảng 20 pháo thủ chết tại Sài Wan Pin.

Giao tranh dữ dội tiếp tục trên đảo Hồng Kông, nhưng người Nhật tiêu diệt trụ sở của Lữ đoàn phương Tây và không thể bị buộc từ Ne Wong Chong Gap rằng bảo đảm việc thông qua giữa trung tâm thành phố và các bộ phận phía nam của hòn đảo tách biệt. Từ ngày 20 tháng mười hai, hòn đảo trở thành chia đôi với Khối thịnh vượng chung của Anh vẫn đang nắm giữ lực lượng ra xung quanh bán đảo Stanley và ở phía Tây của đảo.

Đến buổi chiều của ngày 25 tháng 12 năm 1941, quân Đồng Minh thấy rõ ràng rằng tiếp tục kháng cự là vô ích và quan chức thuộc địa của Anh đứng đầu là Thống đốc Hồng Kông, Mark Aitchison Young, đầu hàng tại trụ sở chính của Nhật Bản trên tầng thứ ba của khách sạn Hồng Kông. Đây là lần đầu tiên mà người Anh đã đầu hàng một lực lượng xâm lược. Đội quân đồn trú này đã được tổ chức ra trong 17 ngày.

Kết quả[sửa | sửa mã nguồn]

Mười tám ngày sau khi cuộc chiến bắt đầu, các quan chức thuộc địa của Anh đứng đầu là Thống đốc Hồng Kông, Mark Aitchison Young đầu hàng vào ngày 25 Tháng 12 năm 1941 tại trụ sở của Nhật Bản. Ngày này được biết đến ở Hong Kong là "Black Christmas"(tiếng Anh: "Ngày Giáng sinh đen tối").

Isogai Rensuke trở thành thống đốc Nhật Bản đầu tiên của Hồng Kông. Điều này mở ra trong ba năm và tám tháng của chính quyền Đế quốc Nhật Bản. Binh lính Nhật Bản cũng khủng bố người dân địa phương bằng cách giết hại nhiều người, hãm hiếp phụ nữ và cướp bóc.

Tù nhân chiến tranh đã được gửi đến:

 • Trại tù binh chiến tranh Sham Shui Po
 • Trại Argyle Street cho sĩ quan
 • Trại Bắc điểm chủ yếu cho người dân Canada và Hải quân Hoàng gia
 • Trại Ma Tàu Chung cho binh sĩ Ấn Độ
 • Trại Yokohama ở Nhật Bản
 • Trại Fukuoka ở Nhật Bản
 • Trại Osaka tại Nhật Bản

Mặc dù quân Anh tại Hồng Kông đã đầu hàng Nhật, người Trung Quốc địa phương tiến hành một cuộc chiến tranh du kích nhỏ trong vùng lãnh thổ mới. Theo kết quả của kháng chiến, một số làng đã bị san bằng như hình phạt. Các du kích quân đã chiến đấu cho đến khi kết thúc sự chiếm đóng của Nhật Bản. sách lịch sử phương Tây về vấn đề này không đáng kể được hành động của họ. Các nhóm kháng chiến được biết đến như là lực lượng Gangjiu và Dongjiang.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Harris, John R. (2005). The Battle for Hong Kong 1941-1945
  <references></references>
  (HB). Hong Kong University Press. tr. 55. ISBN 9789622097797.