Bước tới nội dung

Wikipedia:Dự án/Chiến tranh thế giới thứ hai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tiếp tân
Tiếp tân

Chào mừng tất cả các thành viên đến với trang dự án Chiến tranh thế giới thứ hai!

Như các bạn đã biết, Chiến tranh thế giới thứ hai kéo dài từ năm 1939 đến năm 1945 là cuộc chiến tranh tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại với những hậu quả còn tồn tại cho đến tận ngày hôm nay. Và không chỉ có thế, cuộc chiến tranh này còn có những sự kiện, những trận đánh, những nhân vật,... đã mãi mãi đi vào lịch sử thế giới. Đối với nhiều người, nhất là với những ai đam mê lịch sử, Chiến tranh thế giới thứ hai là một chủ đề lôi cuốn và hấp dẫn. Hiện nay, trên Wikipedia Tiếng Việt chúng ta, số bài viết về chủ đề này cũng chiếm một số lượng không nhỏ, đã có nhiều bài viết tốt trở thành bài chọn lọc nhưng nhìn chung là vẫn còn rất khiêm tốn và ít ỏi so với quy mô và tầm quan trọng của nó. Do đó, tôi, thành viên Prof MK, quyết định sáng lập nên trang dự án này nhằm có thêm những bài viết mới cũng như nâng cấp các bài sẵn có về chủ đề này. Nhưng quan trọng hơn, qua dự án, tôi mong muốn đây sẽ là nơi giúp đỡ mọi người có thêm những thông tin bổ ích về đề tài lịch sử nói chung và cuộc chiến tranh này nói riêng.

Rất mong sự ủng hộ nhiệt tình, tích cực của tất cả các thành viên!

Thành viên dự án[sửa | sửa mã nguồn]

Để gia nhập dự án, bạn chỉ cần thêm tên của mình vào phía dưới của danh sách sau và đưa thẻ {{Thành viên dự án Chiến tranh thế giới thứ hai}} vào trang cá nhân của bạn. Các bạn có thể mời những thành viên khác cùng tham gia dự án bằng cách đặt thẻ {{Thư mời CTTG2}} tại trang thảo luận của họ.

Thành viên Mảng đề tài chính Công việc Ghi chú
Prof MK
Sáng lập viên
Chiến tranh Thái Bình Dương; các tướng lĩnh, Đô đốc của Đế quốc Nhật BảnĐức Quốc xã; tăng thiết giáp Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai Tạo bài viết mới, nâng cấp các bài sẵn có, kiểm tra chú thích, nguồn dẫn. Đang bận công việc bên ngoài nên không thể tập trung vào dự án trong thời gian này
Двина-C75MT
Cộng tác viên
Toàn bộ mặt trận Xô-Đức: Chiến tranh giữ nước vĩ đại (nâng cấp thành bài tổng luận) Chiến dịch Barbarossa ☑Y(đã hoàn chỉnh bài chính FA); Chiến dịch phòng ngự Kiev ☑Y (hoàn thành), Trận Smolensk (1941) ☑Y (hoàn thành FA), Chiến dịch phản công Moskva ☑Y (hoàn thành), Trận Rostov (1941) ☑Y (hoàn thành), Chiến dịch Sao Thiên Vương ☑Y (hoàn thành FA), Chiến dịch Sao Thổ ☑Y (hoàn thành), Chiến dịch Cái Vòng (1943) ☑Y (hoàn thành), Chiến dịch phòng thủ Krym ☑Y (hoàn thành), Chiến dịch Stalingrad (sửa đổi, bổ sung), Chiến dịch Blau và các chiến dịch bộ phận của nó ☑Y (hoàn thành), Chiến dịch Kavkaz ☑Y (hoàn thành), Chiến dịch Kursk (sửa đổi, bổ sung, đang làm), Chiến dịch phòng thủ Leningrad ☑Y (hoàn thành), Chiến dịch Taman ☑Y (hoàn thành), Chiến dịch Krym (1944) (sửa đổi, bổ sung), Chiến dịch Bagration (sửa đổi, bổ sung), Chiến dịch Lublin-Brest, Chiến dịch Hữu ngạn Ukraina, Chiến dịch Iashy-Kisinev, Chiến dịch tấn công Bucharest-Arad, Chiến dịch giải phóng Bulgaria, Chiến dịch Đông Carpath, Chiến dịch Tây Carpath, Chiến dịch tấn công Morava-Ostrava, Chiến dịch tấn công Bratislava-Brno, Chiến dịch Budapest, Chiến dịch phòng ngự hồ Balaton, Chiến dịch Wisla-Oder (sửa đổi, bổ sung), Chiến dịch Đông Phổ, Chiến dịch Đông Pomerani, Chiến dịch Hạ Silesia, Chiến dịch Thượng Silesia, Chiến dịch Karelia, Chiến dịch Berlin (1945) (sửa đổi, bổ sung), Chiến dịch Praha, Chiến dịch Mãn Châu (1945)☑Y (hoàn thành:FA), Bộ tổng tư lệnh tối cao quân đội Xô Viết trong Thế chiến thứ hai (đã có bài Stavka), Khối Đồng Minh thời Chiến tranh thế giới thứ hai (Upgreat), Không quân Liên Xô trong Thế chiến thứ hai. Tạo bài viết mới, nâng cấp các bài sẵn có, bổ sung chú thích và nguồn dẫn. Tên gọi trang dự định viết (hoặc sửa chữa, bổ sung) có thể có một chút thay đổi
Thành viên:JVevermind
Thành viên
Các người nổi tiếng trong Chiến tranh thế giới thứ 2,Các vũ khí trong Thế chiến ll Tạo bài viết mới. Các bài viết của tôi : M4 Sherman,Tiger II
Minhhuy*= Không tiếp tục tham gia
Volga Chiến trường châu Âu giai đoạn đầu thế chiến Tạo các bài viết mới, chủ yếu bằng nguồn dịch.
Михаил Александрович Шолохов Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại Dịch bài từ en.wiki sang vi.wiki
Pq Tất cả Thành viên không còn hoạt động trên Wikipedia
Khốttabít (thảo luận) Chiến tranh Thái Bình Dương Sửa chính tả, dịch bài.
Cao xuân Kiên Mặt trận phía Tây (Chiến tranh thế giới thứ hai), Lịch sử quân sự Hoa Kỳ trong Chiến tranh thế giới thứ hai Sửa chính tả, dịch bài.
Vietbook tất cả, chú ý mảng Châu Á hơn Dịch bài, viết bài.
Llevanloc Chiến tranh Thái Bình Dương Dịch bài
Đinh Quang Minh Quan hệ tam cường đồng minh trong Thế chiến thứ hai, Tội ác chiến tranh của Hoa Kỳ trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Tội ác chiến tranh của Nhật trong thế chiến thứ hai, Chiến dịch Mãn Châu (1945), Chiến dịch Đông Phổ, Mặt trận Đông Nam Á trong Chiến tranh thế giới thứ hai, HMS Repulse Viết bài, tải hình ảnh, sửa lỗi chính tả Thành viên này đang dùng tài khoản Saidclub3 vì tài khoản trước bị phá hoại
Tazadeperla Blitzkrieg - Học thuyết quân sự của Đức Quốc xã + Tác chiến chiều sâu - Học thuyết quân sự của Hồng quân - Nâng cấp bài Chiến dịch Bagration cùng với các bài quan trọng liên quan đến Nghệ thuật chiến dịch Xô Viết.
hoangprs5 Không quân Xô Viết trong thế chiến thứ hai,Chiến dịch Krym (1944),Lịch sử quân sự Hoa Kỳ trong Chiến tranh thế giới thứ hai,Chiếm đóng quần đảo Kuril Thành viên này đã bị cấm vì dùng tài khoản rối.
MTuanNo1 Tội ác chiến tranh của Liên Xô, Tội ác chiến tranh của Đồng Minh trong Chiến tranh thế giới thứ hai,Khoa học kỹ thuật trong Chiến tranh thế giới thứ hai
Ti2008 Các trận đánh/chiến dịch của Đức Quốc xã giai đoạn đầu (nhất là Mặt trận phía Tây), phần nào chú ý Mặt trận Phần Lan (Chiến tranh Xô-Đức).
Nguyenthienhaian Chủ yếu là về Hitler, Himmler, Göring
Sang10102001 Tất cả Dịch bài
Bon The Fox Các cuộc không kích vào Nhật Bản Trong dịch tiếng Ba Lan Dịch bài
Kieprongbuon812 Tàu chiến
Đông Minh
ĐÔNG
MINH

(Du mục viên)
đóng góp :
* Viết
* Biên dịch
* Sửa lỗi chú thích
* Kiểm tra các trích dẫn
* Chỉnh sửa hình thức văn bản
bdanh Viết bài liên quan đến WW2
Alexritch Dịch hoặc viết những chủ đề không nổi bật của WW2: Cuộc xâm lược dự kiến vào Hokkaido của Liên Xô Dịch bài
Đức TTD Các bài liên quan đến Chiến tranh thế giới thứ hai Dịch, khởi tạo, thêm nguồn
.polishcatsmybeloved Dịch và khởi tạo Không còn tham gia dự án

Tuy nhiên bảng trên chưa phải là tất cả, những thành viên đã đóng góp cho Dự án trong thời gian dài và có viết ra những bài chọn lọc đều được coi là Thành viên danh dự, trong số đó có Thành viên Dieu2005, bác đã đóng góp 4 bài chọn lọc cho Dự án!

Các thành viên danh dự (mọi người nếu không muốn ghi tên vào danh sách thì hãy ghi vào mục này)

Huy chương danh dự cho thành viên[sửa | sửa mã nguồn]

Loại Huy chương chính Huy chương không chiến Huy chương hải chiến Huy chương lục quân Huy chương vì những đóng góp
Hình tượng
Tiêu chuẩn Ghi công những thành viên tạo các bài chất lượng tốt và đầy đủ (ưu tiên đã được gắn sao chọn lọc) về mọi lĩnh vực nói chung. Ghi công những thành viên tạo các bài viết về các loại tiêm kích, khu trục,... (ưu tiên đã được gắn sao chọn lọc). Ghi công những thành viên tạo các bài viết về hải quân, tàu chiến, hải chiến,... (ưu tiên đã được gắn sao chọn lọc). Ghi công những thành viên tạo các bài viết về các loại thiết giáp, tăng chiến đấu, vũ khí quân sự,... (ưu tiên đã được gắn sao chọn lọc). Ghi công những thành viên đóng góp tích cực và viết các bài dịch có chất lượng tốt, bất kể có được gắn sao hay không.
Thành viên đã nhận --Prof MK (thảo luận · đóng góp)
--Minh Tâm-T41-BCA‎ (thảo luận · đóng góp)
--Tazadeperla (thảo luận · đóng góp)
--Dieu2005 (thảo luận · đóng góp) (2 lần) --Dieu2005 (thảo luận · đóng góp) --Minh Tâm-T41-BCA (thảo luận · đóng góp)
--Sholokhov (thảo luận · đóng góp)
--Cao Xuan Kien (thảo luận · đóng góp)
--Volga (thảo luận · đóng góp) (2 lần)
--Llevanloc (thảo luận · đóng góp)
--Trần Nguyễn Minh Huy (thảo luận · đóng góp)
--Sholokhov (thảo luận · đóng góp)
--Khốttabít (thảo luận · đóng góp)
--Tazadeperla (thảo luận · đóng góp)
--Vietbook (thảo luận · đóng góp)
--Nalzogul (thảo luận · đóng góp)

Những việc cần làm[sửa | sửa mã nguồn]

Các bài viết chọn lọc thuộc Dự án[sửa | sửa mã nguồn]


Các bài viết tốt thuộc Dự án[sửa | sửa mã nguồn]

Các bản mẫu quan trọng dùng cho Infobox[sửa | sửa mã nguồn]

Dưới đây là danh sách các bản mẫu rất quan trọng dùng cho infobox

Các bài viết quan trọng cần tạo mới[sửa | sửa mã nguồn]

  • Các liên kết đỏ trong bảng mẫu Chiến tranh thế giới thứ hai bên dưới (xin lưu ý là các liên kết đỏ hiện còn rất nhiều)
  • Các trận đánh trong các bảng mẫu về mặt trận
  • Một số nhân vật nổi tiếng trong Thế chiến thứ hai: có thể tham khảo infobox của các trận đánh, các bảng mẫu liên quan đến chủ đề này (xem thêm tại Thể loại:Bản mẫu chiến dịch Thế chiến thứ hai)
Một số bảng mẫu ví dụ để tham khảo

Các bài viết quan trọng cần nâng cấp[sửa | sửa mã nguồn]

Phần này mọi người thấy bài nào quan trọng cần nâng cấp cứ điền thêm vào

Các mặt trận[sửa | sửa mã nguồn]

Chiến tranh Thái Bình Dương • Chiến tranh Trung-Nhật • Cuộc chiến tranh kỳ quặc

Các trận đánh[sửa | sửa mã nguồn]

Trận Normandie • Giải phóng Paris • Chiến dịch Market Garden • Trận Dunkirk • Chiến dịch hợp vây Colmar

Nhân vật lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Albert Kesselring • Yamamoto Isoroku • Bernard Montgomery • Benito Mussolini • George S. Patton • Stalin • Hideki Tojo • Aleksandr Mikhailovich Vasilevsky

Các vấn đề khác[sửa | sửa mã nguồn]

Phe Trục • Khối Đồng Minh thời Chiến tranh thế giới thứ hai • Quân đoàn Phi Châu • Blitz

Tham khảo thêm ở bảng mẫu Chiến tranh thế giới thứ hai dưới đây

Những bài viết cần nâng cấp gấp[sửa | sửa mã nguồn]

Phần này mọi người thấy bài nào cần nâng cấp gấp cứ điền thêm vào

Thống kê[sửa | sửa mã nguồn]

Bạn có biết?[sửa | sửa mã nguồn]

...đang cập nhật...

2019 ...đang cập nhật...

2018

2017

...không có

2016

2015

...đang cập nhật...

2008

2007

2006

Bản mẫu Chiến tranh thế giới thứ hai[sửa | sửa mã nguồn]