Đồng Minh chiếm đóng Đức

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Đức Quốc xã
Deutsches Reich
Quân đội chiếm đóng

1945–1949


Quốc kỳ

Bốn khu vực chiếm đóng của bốn nước: Anh, Pháp, Hoa Kỳ, Liên Xô
Thủ đô Berlin
Bad Oeynhausen (Vùng của Anh)
Baden-Baden (Vùng của Pháp)
Frankfurt (Vùng của Hoa Kỳ)
Đông Berlin (Vùng của Liên Xô)
Cấu trúc chính trị Quân đội chiếm đóng
Giai đoạn lịch sử Chiến tranh Lạnh
 •  Thành lập 1945
 •  Bãi bỏ 1949
Tiền thân
Kế tục
Đức Quốc xã
Đông Đức
Tây Đức
Vùng Saar
Đông Berlin
Tây Berlin

Lực lượng Đồng Minh đã đánh bại phát xít Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai chia phía tây đất nước của giới tuyến Oder-Neisse thành 'bốn khu vực chiếm đóng cho các mục đích hành chính trong thời gian 1945-1949. Trong những tuần cuối của chiến đấu ở châu Âu, Quân đội Hoa Kỳ đã đẩy vượt ra ngoài ranh giới đã thoả thuận trước cho các vùng chiếm đóng về sau, ở một số nơi bằng như 200 dặm. Các dòng tiếp xúc giữa Liên Xô và các lực lượng Mỹ vào cuối chiến sự là tạm thời. Sau hai tháng trong đó họ đã tổ chức các khu vực đã được phân công vào các khu Liên Xô, lực lượng Mỹ rút trong những ngày đầu tiên của tháng 7 năm 1945. Một số đã kết luận rằng đây là một động thái quan trọng là thuyết phục Liên Xô cho Mỹ, Anh, Pháp và lực lượng vào khu quân sự ở Berlin, xảy ra gần như cùng thời điểm (tháng 7 năm 1945), mặc dù được sự cần thiết là phải hợp ngành tình báo.

Những vùng bị chiếm đóng[sửa | sửa mã nguồn]

Một bản đồ thực tế cho thấy vị trí chiếm đóng của bốn nước Đồng minh.

Các vùng không còn thuộc Đức[sửa | sửa mã nguồn]

Các quốc gia hoặc các vùng bị Đức Quốc xã chiếm đóng đều được giải phóng hoặc trả lại như cũ. Ngoài ra, các vùng phía đông theo đường sông Oder-Neisse được trao trả cho Ba Lan nhằm bồi thường lại các vùng bị mất sau sự chiếm đóng của Liên Xô (Liên Xô được giữ lại các vùng chiếm được Ba Lan sau thế chiến). Phần Bắc Đông Phổ gia nhập Liên Xô và trở thành tỉnh Kaliningrad. Một phần lãnh thổ phía tây được đưa cho Hà Lan.

Sự chiếm đóng[sửa | sửa mã nguồn]

Sự chiếm đóng này nhằm mục đích giải giới nước Đức. Đồng Minh đều đồng ý là nước Đức sẽ không bị chia cắt và sẽ trả lại sau vài năm. Để thực hiện việc này, nước Phổ bị giải thể và các bang được tổ chức lại một cách hợp lý hơn.

Vùng của Mỹ[sửa | sửa mã nguồn]

Vùng của Mỹ bao gồm các bang Bayern, Hessen, Württemberg-Baden (sau là một phần tạo nên bang Baden-Württemberg). Mỹ cũng muốn nắm giữ phần Tây Bắc Đức do đó họ được thêm thành bang Bremen (bao gồm cả Bremerhaven). Ngoài ra họ còn có một phần của thành phố Berlin mặc dù thường không được tính vào vùng này. Thủ phủ vùng chiếm đóng là Frankfurt am Main. Trưởng vùng là tướng Eisenhower.

Vùng của Anh[sửa | sửa mã nguồn]

Vùng của Anh có bang Hamburg, vốn được hồi phục sau khi Đức Quốc xã giải thể. Họ cũng taọ mới bang Schleswig-Holstein từ tỉnh thuộc Phổ cùng tên; Niedersachsen – sát nhập bởi các tỉnh BrunswickOldenburg và Schaumburg-Lippe cùng bang Hannover năm 1946; và Nordrhein-Westfalen – sát nhập bang Lippe, tỉnh Rheinland (phần Bắc) và tỉnh Westfalen. Năm 1947, thành bang Bremen chuyển sang phần của Mỹ. Họ cũng có vùng chiếm đóng ở Berlin. Thủ phủ là thành phố Bad Oeynhausen.

Vùng của Pháp[sửa | sửa mã nguồn]

Ban đầu Pháp không tham gia chiếm đóng do họ không đóng góp nhiều trong cuộc chiến. Nhưng sau khi Anh can thiệp, Pháp cũng tham gia. Vùng của Pháp bao gồm bang Rhineland-Palatinate và bang Baden-Württemberg. Chính phủ Thụy Sĩ cũng cho phép Pháp chiếm đóng vùng thuộc Đức nhưng trong lãnh thổ Thụy Sĩ. Vùng này còn có một phần nhỏ ở Berlin. Thủ phủ là ở Baden-Baden. Ngoài ra họ còn lãnh thổ Saar vốn gia nhập Tây Đức năm 1957

Vùng của Liên Xô[sửa | sửa mã nguồn]

Liên Xô có vùng chiếm đóng rộng nhất do có nhiều binh sĩ Nga hi sinh trong thế chiến. Vùng của họ có bang Brandenburg (từ tỉnh cùng tên thuộc Phổ), Mecklenburg-Vorpommern, Sachsen, Sachsen-AnhaltThüringen. Thủ phủ là ở Đông Berlin dù theo quy định Berlin không thuộc vùng chiếm đóng. Khác với các vùng chiếm đóng khác, vùng của Liên Xô sau này tạo thành nước Đông Đức còn các vùng khác tạo thành Tây Đức.

Các vùng nhỏ hơn[sửa | sửa mã nguồn]

Bao gồm các vùng thuộc Bỉ, Luxembourg, Na Uy, Canada,... hầu hết là cùng với Pháp và được tính là thuộc Pháp.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]