Chiến dịch quần đảo Nhật Bản

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

Chiến dịch quần đảo Nhật Bản là một chiến dịch diễn ra trong Chiến tranh thế giới thứ hai giữa quân đội Đế quốc Nhật BảnPhe Đồng Minh ngay trên chính quốc Nhật. Chiến dịch bắt đầu từ tháng 6 năm 1944 đến tháng 8 năm 1945 với sự thất bại của phía Nhật Bản, đánh dấu sự kết thúc chiến tranh Thế giới thứ hai.

Không kích Nhật Bản[sửa | sửa mã nguồn]

Nhật Bản bị không tập lần đầu vào ngày 18 tháng 4 năm 1942 với cuộc Không kích Doolittle. Tuy chỉ gây được tổn thất nhỏ về vật chất cho phía Nhật (50 chết, 400 bị thương, 200 công trình bị phá hủy) và bị mất toàn bộ máy bay B-25 cùng với 11 thành viên đội bay, nhưng cuộc không kích đã làm tâm lý cuộc chiến thay đổi đáng kể: Nó cho thấy Nhật Bản rất mong manh trước các cuộc tập kích đường không, hạ thấp cũng như xốc dậy tinh thần của hai phía.

Các cuộc không kích tiếp theo nhằm vào quần đảo Kuril từ tháng 7 năm 1943 đến những tháng cuối cùng của cuộc chiến. Chúng được thực hiện với quy mô nhỏ nhưng làm Nhật Bản phải huy động một lực lượng đáng kể để ngăn chặn cuộc tiến công từ phía Bắc của Hoa Kỳ.

Những cuộc tàn phá khủng khiếp ở Nhật Bản chỉ bắt đầu từ tháng 6 năm 1944, khi Khối Đồng Minh, chủ yếu là Hoa Kỳ, tiến hành ném bom chiến lược nhằm vào các thành phố lớn và các mục tiêu quan trọng khác. Mặc dù kế hoạch ném bom quy mô lớn được vạch ra từ trước chiến tranh, nhưng nó chưa được thực hiện khi các máy bay ném bom tầm xa B-29 chưa sẵn sàng. Từ tháng 6 năm 1944 đến tháng 1 năm 1945, B-29 được chuyển từ Ấn Độ sang Trung Quốc để tiến hành một loạt cuộc tập kích, nhưng những cố gắng trên vẫn chưa hoàn toàn thành công.

Chiến dịch quần đảo Ogasawara và Ryukyu[sửa | sửa mã nguồn]

Chiến dịch quần đảo Ogasawara và Ryukyu là hàng loạt các trận đánh và các cuộc đụng độ giữa quân Đồng Minh và lực lượng Quân đội Hoàng gia Nhật Bản ở Thái Bình Dương trong Chiến tranh thế giới thứ hai từ giữa tháng 1 đến tháng 6 năm 1945.

Chiến dịch đã diễn ra tại quần đảo Ogasawara và nhóm đảo Ryukyu. Hai trận đánh lớn trên đất liền là Trận Iwo Jima (16 tháng 2 - 26 tháng 3 năm 1945) và Trận Okinawa (1 tháng 4 - 21 tháng 6 năm 1945). Một trong những trận hải chiến lớn nhất là Chiến dịch Ten-Go (7 tháng 4 năm 1945). Chiến dịch là một phần tiếp theo trong kế hoạch của Đồng Minh đổ bộ lên Nhật Bản, quân Đồng Minh đã giành được chiến thắng nhưng họ đã phải trả giá rất đắt.

Vụ nổ bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki[sửa | sửa mã nguồn]

Theo lệnh của Tổng thống Harry S Truman, Ngày 6 tháng 8 năm 1945, quả bom nguyên tử thứ nhất mang tên Little Boy đã được thả xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Sau đó 3 hôm, ngày 9 tháng 8 năm 1945, quả bom thứ hai mang tên Fat Man đã phát nổ trên bầu trời thành phố Nagasaki. Theo ước tính, 140.000 người dân Hiroshima đã chết bởi vụ nổ cũng như bởi hậu quả của nó. Số người thiệt mạng ở Nagasaki là 74.000. Ở cả hai thành phố, phần lớn người chết là thường dân.

Đám mây hình nấm do quả bom nguyên tử Fat Man ném xuống Nagasaki, Nhật Bản

Nhật Bản đầu hàng[sửa | sửa mã nguồn]

Sự đầu hàng của Nhật Bản xảy ra trong năm 1945 và 15 Tháng Tám cùng năm vào ngày 02 tháng 9 tại lễ ký hiệp định đầu hàng, vì vậy mà chiến tranh thế giới II kết thúc. Thế chiến II phát triển đến tháng 8 năm 1945, Hải quân Đế quốc Nhật Bản, và những cuộc xâm lược của Đồng minh của Nhật Bản sắp xảy ra. Trong khi công khai tuyên bố ý định của họ để chiến đấu cuối cùng, Nhật Bản các nhà lãnh đạo trong các Dịch vụ cuộc họp quan chức quân sự (sau đây gọi là "sáu") đã quyết định ủng hộ Nhật Bản trong điều kiện cầu xin của Liên Xô để môi giới hòa bình. Đồng thời, Liên Xô đang chuẩn bị tấn công Nhật Bản để thực hiện của Hội nghị Yalta của người Mỹ và Anh cam kết.

Ngày 6 tháng 8, 9 ngày, người Mỹ đã ở Hiroshima và Nagasaki. Đồng thời, Liên Xô trong 9 tháng tám và bất ngờ xâm lược của Mãn Châu là một thuộc địa của Nhật Bản (bao gồm cả Mãn Châu và Nhật Bản Kanto nhà nước), vi phạm tính trung lập Hiệp ước Xô-Nhật. Hai cú sốc hoàng Hirohito để can thiệp, lệnh chấp nhận trong sáu đồng minh trong Tuyên ngôn Potsdam, đã thiết lập các điều khoản để kết thúc chiến tranh. Sau một vài ngày sau các cuộc đàm phán cảnh và các cuộc đảo chính đã cố gắng, Thiên hoàng Hirohito ngày 15 tháng 8 để các quốc gia trên một ghi âm phát sóng trên thông báo công khai của Nhật Bản đầu hàng của Nhật Bản. Phần này được gọi là đài phát thanh địa chỉ cuối cùng chỉ dụ của cuộc chiến.

Tướng Mỹ Douglas McArthur ký nhận đầu hàng vô điều kiện của Nhật

28 tháng 8, chỉ huy lực lượng liên quân đóng tại Nhật Bản chiếm đóng Nhật Bản. Lễ ký hiệp ước đầu hàng tổ chức vào ngày 2 tháng 9 tại tàu chiến Mỹ Missouri, các quan chức chính phủ Nhật Bản đã ký kết đầu hàng, chính thức kết thúc chiến tranh thế giới II. Đồng minh dân thường và binh lính đang kỷ niệm Ngày Chiến thắng của chiến tranh thế giới II chiến chống lại Nhật Bản. Tuy nhiên, một số Nhật Bản xa xôi như châu Á và các đảo Thái Bình Dương, các chỉ huy và nhân viên bị cô lập trong một vài tháng hoặc thậm chí năm sau vẫn không chịu đầu hàng cho đến thế kỷ 20, 70 tuổi. Kể từ khi Nhật Bản đầu hàng, lịch sử cuộc tranh luận đạo đức của việc sử dụng bom nguyên tử.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]