Châu Giang (sông Trung Quốc)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Châu Giang
Pearl river, Guangzhou.JPG
Châu Giang tại Quảng Châu
Lưu lượng9.500 mét khối trên giây (340.000 cu ft/s)[1]
Dòng chảy
Thượng nguồntừ các chi lưu
Cửa sôngBiển Đông
Các quốc gia lưu vựcTrung QuốcViệt Nam
Châu Giang
Tiếng Trung珠江
Việt Giang
Phồn thể粵江
Giản thể粤江
Hệ thống sông Châu Giang

Châu Giang (tiếng Trung: 珠江, bính âm: Zhū Jiāng) là con sông lớn thứ ba tại Trung Quốc với chiều dài 2.200 km, sau Trường GiangHoàng Hà, và là sông lớn thứ hai tính theo lưu lượng (sau Trường Giang). Nằm ở miền nam Trung Quốc, nó chảy vào biển Đông tại đoạn giữa Hồng KôngMa Cao. Khu vực hạ lưu của nó tạo thành vùng châu thổ Châu Giang.

Nó được đặt tên theo một hòn đảo cát và đá tại đoạn giữa của sông với tên gọi Hải Châu (海珠). Đảo này hiện nay nằm tại một bờ sông, do con sông đã thay đổi dòng chảy. Châu Giang còn có tên gọi là Việt Giang (粵江 - tức "sông Quảng Đông").

Nó được tạo thành từ hợp lưu của ba con sông là Tây Giang, Bắc GiangĐông Giang. Con sông này chảy qua các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam, Quý Châu, một phần các tỉnh Hồ NamGiang Tây, tạo thành lưu vực Châu Giang (珠江流域) có diện tích 409.480 km².

Đường dây cao thế 500 kV, vượt qua sông này trên ba cột điện cao thế (phía đông: 240 m, giữa: 253 m và tây: 80 m) tại khu vực gần cửa sông, trong đó cột 253 m là cao nhất trên thế giới, được xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo ở giữa sông. Khoảng cách giữa hai cột cao 253 m và 240 m là 1.547 m. Với khoảng cách này, điểm thấp nhất của đường dây cách mặt sông 70 m. Khẩu độ của hai thanh giằng của hai cột này là 63,5 m (cột cao 240 m) và 54,5 m (cột cao 253 m). Chúng được xây dựng năm 1987.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Sông ngòi Trung Quốc: Hệ thống sông Châu Giang sửa

Tây GiangBắc Bàn giang - Nam Bàn giang - Liễu giang - Úc giang - Quế giang - Bắc Lưu hà - Hạ giang - La Định giang- Hồng Thủy hà - Kiềm giang - Tầm giang

Bắc Giang Trình giang - Vũ giang - Nam thủy - Ổng giang - Liên giang - Bà giang - Tân giang - Tuy giang

Đông GiangTân Phong giang - Thu Hương giang - Tây Kỳ giang - Tăng giang

Đồng bằng châu thổ Châu GiangLưu Khê hà - Đàm giang

Phương tiện liên quan tới Pearl River (China) tại Wikimedia Commons