Khác biệt giữa các bản “Nhạc phản chiến”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
link
n
n (link)
'''Nhạc phản chiến''' là dòng [[âm nhạc|nhạc]] được sáng tác ra nhằm bày tỏ thái độ phản đối, không tán thành [[chiến tranh]] từ phía [[nhạc sĩ]]. Sự không tán thành này có thể thể hiện qua những giai từ phê phán trực tiếp chiến tranh, bày tỏ thái độ chán ghét chiến tranh, và cả những đồng cảm, sẻ chia cùng với những nạn nhân của chiến tranh.
 
Dòng nhạc phản chiến trong một số trường hợp có thể bị [[chính quyền]] cấm biểu diễn<ref>[http://daotao.vtv.vn/ly-tri-cua-trai-tim-nha-tho-anh-ngoc-doi-loi-ve-nhac-phan-chien-cua-trinh-cong-son/ Lý trí của trái tim nhà thơ Anh Ngọc: Đôi lời về nhạc phản chiến của Trịnh Công Sơn]</ref>, và cũng không hiếm khi bị từ chối tại các kênh truyền hình, kênh âm nhạc độc lập<ref>[http://nld.com.vn/van-hoa-van-nghe/mtv-so-nhac-phan-chien-53727.htm MTV sợ nhạc phản chiến]</ref>.
 
Nhiều nhạc sĩ đã thành công với những ca khúc phản chiến và nhiều ca khúc thuộc chủ đề này đã trở nên nổi tiếng. Có thể nhắc đến [[Michael Jackson]] và ca khúc lừng danh "[[Heal the worldWorld]]" ra mắt năm 1991 trong album ''[[Dangerous (album của Michael Jackson)|Dangerous]]''<ref>[http://dantri.com.vn/van-hoa/ca-khuc-phan-chien-hay-nhat-moi-thoi-dai-1401552413.htm Ca khúc phản chiến hay nhất mọi thời đại]</ref>.
 
Tại Việt Nam, cuộc [[chiến tranh Việt Nam]] tạo cảm hứng mạnh mẽ cho những tên tuổi lớn như [[Trịnh Công Sơn]] (với dòng [[nhạc phản chiến của Trịnh Công Sơn]]), [[Phạm Duy]] ở miền Nam và [[Đỗ Nhuận]], [[Phạm Tuyên]] ở miền Bắc<ref>[http://www.bbc.com/vietnamese/mobile/vietnam/2013/05/130516_am_nhac_va_phan_khang.shtml Âm nhạc và phản kháng]</ref> (phong trào "tiếng hát át tiếng bom"<ref>[http://vov.vn/van-hoa/am-nhac/nho-mot-thoi-tieng-hat-at-tieng-bom-398012.vov Nhớ một thời tiếng hát át tiếng bom]</ref>).
26.005

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng