Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Biển Đức thành Norcia”

n
Đã lùi lại sửa đổi của 118.69.65.229 (Thảo luận) quay về phiên bản cuối của AlphamaBot
Không có tóm lược sửa đổi
n (Đã lùi lại sửa đổi của 118.69.65.229 (Thảo luận) quay về phiên bản cuối của AlphamaBot)
'''Thánh Biển Đức thành Norcia''' ([[tiếng Ý]]: '''Benedetto da Norcia''', khoảng [[480]]-[[547]]) là một vị [[thánh (Kitô giáo)|thánh Kitô giáo]] được [[Giáo hội Công giáo Rôma]] và [[Anh giáo]] tôn vinh. Vào năm [[1964]], ngàiông được phong làm [[thánh quan thầy]] của [[châu Âu]] vì ảnh hưởng lớn lao của ông trong việc mở mang [[Kitô giáo]] tại lục địa này <ref>[http://www.dongcong.net/DoiSongKH/LeQuanhNam/Thang7/02.htm Thánh Biển Đức Bổn mạng Âu Châu]</ref>. NgàiÔng cũng là quan thầy của giới [[sinh viên]].
 
Trước khi chuyển đến Monte Cassino ở vùng núi của miền nam nước Ý, thánh Biển Đức đã thiết lập 12 cộng đoàn [[đan sĩ]] tại [[Subiaco]], [[Ý]] (cách thủ đô [[Roma]] khoảng 40 dặm (64&nbsp;km) về phía đông). Đó là tiền thân của Dòng Công giáo Thánh Biển Đức và Dòng Anh giáo Thánh Biển Đức ngày nay. Hơn thế nữa, tổ chức mà thánh nhânông thiết lập không phải là một "dòng tu" bình thường mà là một liên minh của các giáo hội tự trị.
 
Thành tựu lớn nhất của Thánh Biển Đức là "Quy luật Thánh Biển Đức" - những quy luật xây dựng để những tu sĩ theo ngàiông phải tuân giữ. Hiến pháp của các dòng tu ngày nay vẫn còn mang ảnh hưởng của quyển luật này, và nhờ đó, thánh Biển Đức đã được tôn vinh là ''Tổ Phụ của nếp sống đan tu Tây Phương''.
 
Ông qua đời tại đan viện Montecassino vào ngày [[21 tháng 3]] năm [[547]].