Khác biệt giữa các bản “Tết Trung thu”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
→‎Nguồn gốc tết Trung Thu: Đường Minh Hoàng là Huyền Tông, không phải Duệ Tông
(→‎Nguồn gốc tết Trung Thu: Đường Minh Hoàng là Huyền Tông, không phải Duệ Tông)
 
==Nguồn gốc tết Trung Thu ==
Tết Trung Thu tại Việt Nam không biết có tự bao giờ, không có sử liệu nào nói rõ về gốc tích của ngày lễ rằm tháng Tám. Nhiều người cho rằng đây là một nét văn hóa du nhập từ Trung Quốc trong thời gian Việt Nam bị phương Bắc đô hộ.
Tết Trung Thu đã có từ thời Đường Minh Hoàng bên Trung Hoa, vào đầu thế kỷ thứ 8.
 
Tết Trung ThuHoa, tạiTết ViệtTrung NamThu không biếtđã tự bao giờ, không có sử liệu nào nói rõ về gốc tích của ngày lễ rằm tháng Tám. Nhiều người cho rằng đây là một nét văn hóa du nhập từ Trungthời Quốc[[Đường trongHuyền thờiTông]] gian(Đường ViệtMinh NamHoàng), bịđầu phươngthế Bắckỷ đôthứ hộ8. Theo sáchtruyền cổthuyết, thìsau Tếtkhi Trungdẹp Thuxong bắtAn đầuLộc từSơn, đờiĐường [[nhàMinh Đường]],Hoàng thờinhớ vuathương [[DuệDương Tônquý phi]], niênkhông hiệu Văn Minhnguôi. Năm ấy vào đêm khuyaĐêm rằm tháng tám, gió mát, trăng tròn thật đẹp, trong khi ngự chơi ngoài thành, nhà vua gặp một vị'' tiên'' giángxuất thếhiện trongtình lốtnguyện mộtđưa ôngvua lãođi đầu bạc phơgặp nhưquý tuyếtphi. Vị tiên hóa phép tạo một chiếc cầu vồng, một đầu giáp cung trăng, một đầu chámchấm mặt đất, nhà vua trèo lên cầu vồng đi đếnlên cung trăngQuảng, nhìn dạothấy chơiquý nơiphi cungxưa Quảngtrong đoàn vũ. Trở về trần thế, vua luyến tiếc cảnh cung trăng đầy thơ mộng, nhà vua đặt ra tết Trung Thu. Trong ngày tết này, lúc đầu chỉ uống rượu thưởng trăng nên còn gọi là '''Tết Ngắm Trăng.'''
 
Ở Việt Nam, ngày tết Trung Thu được diễn tả trong tục: "ban ngày làm cỗ cúng gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng Nguyệt. Ðầu cỗ là bánh mặt trăng, và dùng nhiều thứ bánh trái hoa quả, nhuộm các màu sắc, sặc sỡ xanh, đỏ, trắng, vàng. Con gái hàng phố thi nhau tài khéo, gọt đu đủ thành các thứ hoa nọ hoa kia, nặn bột làm con tôm con cá coi cũng đẹp".
7.819

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng