Khác biệt giữa các bản “Internet Protocol”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
Đã lùi lại sửa đổi của 171.247.229.107 (Thảo luận) quay về phiên bản cuối của 14.175.251.208
Thẻ: Soạn thảo trực quan Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
n (Đã lùi lại sửa đổi của 171.247.229.107 (Thảo luận) quay về phiên bản cuối của 14.175.251.208)
Thẻ: Lùi tất cả
'''Internet Protocol''' ([[tiếng Anh]], viết tắt: '''IP''', có nghĩa là '''Giao thức Internet''') là một giao thức hướng dữ liệu được sử dụng bởi các [[máy chủ]] nguồn và đích để truyền dữ liệu trong một [[liên mạng]] [[chuyển mạch gói]].
 
Dữ liệu trong một liên mạng IP được gửi theo các khối được gọi là các [[Gói cước|gói]] (''packet'' hoặc ''datagram''). Cụ thể, IP không cần thiết lập các đường truyền trước khi một máy chủ gửi các gói tin cho một máy khác mà trước đó nó chưa từng liên lạc với.
 
IP cung cấp một dịch vụ gửi dữ liệu ''không đảm bảo'' (còn gọi là ''cố gắng cao nhất''), nghĩa là nó hầu như không đảm bảo gì về gói dữ liệu. Gói dữ liệu có thể đến nơi mà không còn nguyên vẹn, nó có thể đến không theo thứ tự (so với các gói khác được gửi giữa hai máy nguồn và đích đó), nó có thể bị trùng lặp hoặc bị mất hoàn toàn. Nếu một [[phần mềm ứng dụng]] cần được bảo đảm, nó có thể được cung cấp từ nơi khác, thường từ các giao thức giao vận nằm phía trên IP.
* Nếu bạn kết nối với một ai đó, họ có thế gõ ``netstat –n ``, và biết được ai đang kết nối đên họ
* Nếu ai đó gửi cho bạn một [[thư điện tử|email]] với một đoạn mã [[java]] tóm IP, họ cũng có thể tóm được IP của bạn
* Có thể dùng những phần mềm như [[tcpdump]] hay [[wireshark]] để nhìn vào gói tin IP và tìm ra IP của bạn
 
== Định tuyến và địa chỉ IP ==
Có lẽ các khía cạnh phức tạp nhất của IP là việc đánh địa chỉ và [[định tuyến]]. Đánh địa chỉ là công việc cấp [[địa chỉ IP]] cho các máy đầu cuối, cùng với việc phân chia và lập nhóm các mạng con của các địa chỉ IP. Việc định tuyến IP được thực hiện bởi tất cả các máy chủ, nhưng đóng vai trò quan trọng nhất là các thiết bị định tuyến liên mạng. Các thiết bị đó thường sử dụng các [[IGP|giao thức cổng trong]] (''interior gateway protocol'', viết tắt là IGP) hoặc các [[EGP|igiao thức cổng ngoài]] (''external gateway protocol'', viết tắt là EGP) để hỗ trợ việc đưa ra các quyết định chuyển tiếp các gói tin IP (''IP datagram'') qua các mạng kết nối với nhau bằng giao thức IP.
 
== Xem thêm ==
 
* [[Connectionless protocol|Connectionless]]
* [[TCP/IP|Bộ giao thức TCP/IP]] (''Internet protocol suite'' hoặc ''TCP/IP protocol suite'')
* [[IPv4]]
* [[IPv6]]
* [[Địa chỉ IP]]
* [[Gói IP]] (''IP packet'')
* [[Các cổng TCP và UDP]]
* [[Tổ chức cấp phát số hiệu Internet|IANA]]
 
41.686

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng