Khác biệt giữa các bản “Thức cột Doric”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
→‎Cấu tạo của cột: replaced: tam giác → tam giác using AWB
n (→‎top: replaced: chiều cao → chiều cao using AWB)
n (→‎Cấu tạo của cột: replaced: tam giác → tam giác using AWB)
* Thân cột được tạo với 20 đường rãnh soi chạy song song (''flutes''), và được kết thúc bằng một [[đầu cột]] (''capital'') phẳng, được loe ra to hơn so với thân cột. Đầu cột có một mũ cột gồm một tấm vuông (''abacus'') phía trên và một mũ đỡ cong vành khăn (''echinus'') lượn phía dưới. Trong phiên bản La Mã, phần rãnh soi được thu hẹp lại, do vậy phần tiếp giáp giữa các rãnh không sắc nhọn như ở phiên bản Hy Lạp.
* Phần [[dầm]] ngang (''entablature'') được đặt trực tiếp lên đầu cột, những dầm này dùng để liên kết các đầu cột tạo thành một khung cứng, đồng thời dùng để đỡ băng ngang ([[tiếng Anh]]: ''frieze'', [[tiếng Pháp]]: ''frise'') bên trên có nhiều trang trí, có phù điêu hết sức công phu. Phần diềm mái (''frieze'') này được phân chia thành các tấm giữa (''metoph'') và các tấm khắc 3 nét (''triglyph''). Các tấm khắc 3 nét tái hiện phần kết thúc của một dầm gỗ, hàng diềm chấm nhỏ (''guttae'') bằng đá mô phỏng lại những mẩu gỗ chêm được sử dụng trong kết cấu gỗ. Phần chạm khắc của tấm giữa (''metoph'') tương đương với những đĩa sành trang trí được chèn vào giữa phần kết các dầm gỗ.
* Tiếp đến là một diềm ngang với phào (''cornice'') đưa ra khỏi mặt đứng và phần diềm mái trên cùng hình [[tam giác]] đều với những hình [[điêu khắc]] lớn nổi tiếng. Phần diềm mái đua (''cornice'') này được đưa vươn hẳn ra khỏi tường tương đương với phần thấp của mái và phần ngói lát, để thoát nước xuống mặt đất mà không chảy lên mặt tường. Các rãnh soi của diềm mái cũng tương tự như những đường soi ở đầu hồi nhà gỗ. Phần dầm ngang (''entablature'') chắc, khỏe, nhìn nặng hơn so với các [[thức cột Ionic]] và [[thức cột Corinth]].
 
== Một số công trình sử dụng cột Doric ==

Trình đơn chuyển hướng