Đến Thượng đế cũng phải cười

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

The Gods Must Be Crazy
(Đến Thượng đế cũng phải cười)

Gods must be crazyposter.jpg
Áp phích phim
Đạo diễnJamie Uys
Sản xuấtJamie Uys
Tác giảJamie Uys
Diễn viênNǃxau
Sandra Prinsloo
Marius Weyers
Louw Verwey
Michael Thys
Người dẫn chuyệnPaddy O'Byrne
Âm nhạcJohn Boshoff
Quay phimBuster Reynolds
Dựng phimStanford C. Allen
Jamie Uys
Công chiếu
1980
Độ dài
109 phút
Quốc giaNam Phi
Botswana
Ngôn ngữtiếng Anh
Afrikaans
tiếng Juǀʼhoan
tiếng Ungwatsi
Kinh phí5 triệu USD
Doanh thutrên 60 triệu USD[1]
← Phim trước
Phim sau →
1989 - Đến Thượng đế cũng phải cười phần II

Đến Thượng đế cũng phải cười (tiếng Anh: The Gods Must Be Crazy) là một bộ phim hài của Nam PhiBotswana do Jamie Uys viết kịch bản kiêm đạo diễn, tác phẩm được công chiếu tại Nam Phi năm 1980. Đây là bộ phim thương mại thành công nhất của Nam Phi trong lịch sử.[1]

Bộ phim kể lại câu chuyện của Xi, một thổ dân người San sống trên sa mạc Kalahari vốn chưa từng tiếp xúc với thế giới bên ngoài, Andrew Steyn (Marius Weyers) - một tiến sĩ sinh học đang tìm mẫu vật cho luận án, và Kate Thompson (Sandra Prinsloo) - một giáo viên trường làng mới đến.

Sau thành công của bộ phim, Đến Thượng đế cũng phải cười đã được làm tiếp 4 phần, trong đó 3 phần cuối được thực hiện tại Hồng Kông.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Đến Thượng đế cũng phải cười kể lại chuyến phiêu lưu của anh thổ dân Xi tới nơi tận cùng Trái Đất để vứt bỏ một chai Coca-Cola vốn bị người da trắng bỏ lại và bộ tộc của anh không làm cách nào để phá hủy nó. Song song với cuộc phiêu lưu của Xi là hai câu chuyện nhỏ khác về câu chuyện giữa một nhà khoa học và một nữ giáo viên da trắng cùng một nhóm phiến quân

Bộ lạc người Sho của Xi vốn sống cách biệt trên sa mạc Kalahari, họ hoàn toàn xa lạ với những gì diễn ra ở thế giới hiện đại. Rắc rối đến với bộ lạc khi một chai Coca-Cola bị hành khách đi máy bay ném xuống đúng nơi họ sinh sống. Tin rằng đây là món quà do Thượng đế ban tặng, từng người trong bộ lạc tìm mọi cách sở hữu và sử dụng nó cho các việc khác nhau. Tuy nhiên, sau đó cuộc sống êm đềm hạnh phúc của mọi người bỗng nhiên bị xáo trộn bởi những tranh cãi xung quanh tạo vật kỳ lạ. Tin rằng vật này mang lại bất hạnh cho cộng đồng, Xi quyết định đem cái chai đi vứt bỏ ở nơi tận cùng thế giới. Trên chuyến đi anh đã gặp nhiều rắc rối vì phải tiếp xúc với cuộc sống hiện đại với rất nhiều đồ vật và hành động anh chưa từng chứng kiến.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Gorelik, Boris (12 tháng 7 năm 2014). “Jamie se treffer: Met Uys, ja – die wêreld in”. Rapport (newspaper) (Media24). Truy cập ngày 14 tháng 7 năm 2014. 
  • Lee, Richard (2003). The Dobe Ju/'hoansi. Case Studies in Cultural Anthropology . Wadsworth Publishing. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]