Bước tới nội dung

Đồng bằng Bắc Âu

Đồng bằng Bắc Âu

Đồng bằng Bắc Âu (tiếng Đức: Norddeutsches Tiefland hay tiếng Đức: Norddeutsches Tiefebene, tiếng Ba Lan: Nizina Środkowoeuropejska) là một vùng địa mạo tại châu Âu. Nó bao gồm các đồng bằng thấp giữa vùng đồi núi ở phía nam và biển Bắc cùng biển Baltic ở phía bắc. Hai biển này bị bán đảo Jutland phân tách. Đồng bằng Bắc Âu nối với đồng bằng Đông Âu và tạo thành đồng bằng châu Âu.

Vị trí địa lý

[sửa | sửa mã nguồn]

Đồng bằng có độ cao từ 0 đến 200 m. Mặc dù hầu như toàn bộ được sử dụng làm đất nông nghiệp, khu vực cũng có các đầm lầy, vùng cây thạch nam và hồ. Ven bờ của biển Bắcbiển Wadden, một khu vực có thủy triều lớn. Bên bờ biển Baltic, có phá Szczecin, phá Vistulaphá Curonian, là các phá nước ngọt lớn.

Vị trí giới hạn

[sửa | sửa mã nguồn]

Đồng bằng Bắc Âu nằm trên lãnh thổ của các quốc gia Bỉ, Hà Lan, Đức, Đan Mạch, và Ba Lan; nó cũng chạm tới Cộng hòa Séc và phần tây nam của Thụy Điển. Nhiều phần ở miền đông nước Anh cũng có thể được quy thuộc đồng bằng này; do chúng có chung đặc điểm có cao độ thấp và từng được nối với đại lục châu Âu trong thời kỳ băng hà cuối

Các lưu vực sông lớn, từ tây sang đông, gồm: Rhine, Ems, Weser, Elbe, Oder, và Vistula.

Bỉ và Hà Lan

[sửa | sửa mã nguồn]

Về mặt lịch sử, đặc biệt là trong thời Trung CổCận đại, phần phía tây được gọi là Vùng đất Thấp.

Cộng hòa Séc

[sửa | sửa mã nguồn]

Một phần rất nhỏ ở cực nam của đồng bằng Bắc Âu được gọi là "Các vùng đất thấp Silesia" chạy trong lãnh thổ Cộng hòa Séc.

Sương mù sáng sớm tại Ostfriesland.

Phần thuộc nước Đức của đồng bằng Bắc Âu được gọi là đồng bằng Bắc Đức. Phần lớn đồng bằng Bắc Đức nằm dưới 100 mét so với mực nước biển. Ở bờ biển Bắc, đồng bằng rất bằng phẳng và chủ yếu được bao phủ bằng đầm lầy và can tích. Quần đảo Đông Frieslandquần đảo Bắc Friesland được coi là những phần mở rộng của đồng bằng Bắc Đức và bị chia tách khỏi đại lục bởi các trận lụt vào thời Trung cổ.

Toàn bộ các bang Schleswig-Holstein, Hamburg, Bremen, Mecklenburg-Vorpommern, BrandenburgBerlin, cùng như phần lớn Niedersachsen, Sachsen-Anhalt, SachsenNordrhein-Westfalen nằm trong khu vực đồng bằng Bắc Đức.

Phần đồng bằng Bắc Âu thuộc địa phận Ba Lan ngày nay cũng được gọi là "đồng bằng Ba Lan" (tiếng Ba Lan: Niż Polski hay Nizina Polska) và trải dài từ biển Baltic ở phía bắc tới SudetyKarpat ở phía nam.

Phần mở rộng của đồng bằng tới Anh gồm chủ yếu là các vùng đất bằng phẳng ở Đông Anglia, The FensLincolnshire, nơi cảnh quan tương tự như tại Hà Lan.

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài

[sửa | sửa mã nguồn]