Đội hình con rùa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Đội hình con rùa của quân đội La Mã

Đội hình con rùa là một đội hình rất an toàn khi đối đầu với mua tên. Đội quân La Mã là đội quân đã Sử dụng đội hình này hiệu quả nhất. Đội quân La Mã được chia làm nhiều toán gọi là legion. Khi gặp mua tên hoặc tấn công công sự, các đơn vị tấn công này xếp thành hình con rùa, quân lính tự lấy khiên bọc quanh mình, còn quân lính ở giữa thì lấy khiên che trên đầu, bảo vệ đầu mình và bảo vệ đầu của những người lính ở vòng ngoài.

lưu ý là thời cộng hoà la mã và đầu đế quốc, thì các địch thủ của họ thường xài cung ngắn và lao lém làm vũ khí tầm xa. Kỵ binh lúc đó rất hạn chế, lên đội mai rùa mới được dùng nhiều.

Đội quân được che chắn tốt, nên đội hình con rùa phòng thủ rất hiệu quả với mua tên, bảo vệ những người lính bằng "Một cái mai kín" này. Đây là cách Đối đầu hiệu quả với các đội cung tên nhẹ hoặc lao lém.

Nhưng khi nỏ, cung dài, vũ khí chiến đấu và kỵ bịnh nặng được phát triển thì đội hình này biết mất. Vì khi chiến đấu thì đội hình này có tốc độ di chuyển rất chậm và người lính đứng quá sát nhau, nếu dùng kỵ binh nặng tông trực diện hoặc máy phóng lao bắn thẳng thì thiệt hại sẽ rất khủng khiếp. Cũng có thể lợi dụng tốc độ chậm để dữ khoảng cách, tấn công bằng nỏ và cung dài, những vũ khí tầm xa xuyên có sự thấu cao.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Sách chuyên khảo[sửa | sửa mã nguồn]