Żubrówka (vodka)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Żubrówka
Một chai vodka Żubrówka 700 mililít (25 fl oz Anh; 24 fl oz Mỹ)
Phân loạiRượu chưng cất có mùi
Hãng sản xuấtPolmos Białystok (Ba Lan), Belalco (Belarus), Bulbash (Belarus),[1] Minsk Kristall (Belarus)[2] v.v...
Quốc gia xuất xứBa Lan
Ra mắtthế kỷ 16 [3]
Minh chứng độ cồn80

Żubrówka Bison Grass Vodka (phát âm tiếng Ba Lan: [ʐuˈbrufka] ) là một loại rượu mùi vodka Ba Lan có chứa lá Hierochloe odorata trong mỗi chai rượu. Nhãn hiệu Żubrówka cũng được sử dụng trên các chai vodka thông thường, được dán nhãn là Żubrówka Biała. Cách dễ dàng để nhận biết sự khác biệt là nhìn vào nhánh cỏ bên trong chai. Cỏ này được lấy từ Rừng Białowieża, hái bằng tay và phơi khô dưới điều kiện tự nhiên.

Żubrówka được xếp hạng ba hoặc bốn trong các loại vodka bán chạy nhất thế giới (xếp sau Smirnoff, Absolut Vodka và thỉnh thoảng là Khortytsa).[4] Żubrówka hiện có mặt tại hơn 80 thị trường trên khắp thế giới.

Nhãn hiệu này thuộc sở hữu của CEDC International và được Roust International mua lại vào năm 2013.[5]

Từ nguyên học[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tiếng Ba Lan, từ turówka được sử dụng một cách chính thức cho Hierochloe odorata, trong khi tên gọi żubrówka đã được dùng trong thuật ngữ dân gian và thông thường.[6] Tên gọi này có nguồn gốc từ thuật ngữ zubr (tiếng Ba Lan: żubr, phát âm [ʐubr]), là từ chỉ bò bison châu Âu trong nhiều ngữ tộc Slavnhóm ngôn ngữ gốc Balt.

Có mặt tại Hoa Kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Trước thời điểm 2010, Żubrówka bị cấm ở Hoa Kỳ do loại cỏ để làm rượu này có chứa Coumarin là chất được FDA phân loại như là "các chất thường bị cấm bổ sung trực tiếp hoặc sử dụng làm thức ăn cho người." [7][8] Từ năm 2011, các nhà sản xuất Żubrówka đã tạo ra một phiên bản của vodka từ hạt lúa mạch đen nhằm tạo ra một hương vị giống với hương vị gốc.[7][9]

Nhãn hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Các nhãn hiệu ZubrovkaŻubrówka đã được Sojuzplodoimport đăng ký ở Nga và được Roust International đăng ký ở Ba Lan.[4][7]

Trong văn hóa đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

 • Żubrówka được đề cập trong Moscow-Petushki, một bài thơ văn xuôi giả tự truyện hậu hiện đại của nhà văn và nhà thơ trào phúng Nga Venedikt Yerofeyev.
 • Biểu tượng bò bison (Mylvivä härkä, "bò rống") của Phi đội bay chiến đấu số 11, Bộ chỉ huy Không quân Lapland, Không lực Phần Lan, có nguồn gốc từ nhãn mác của Polmos Żubrówka. Biểu tượng này được giới thiệu năm 1941 như là biểu tượng của PLeLv 46, trên các máy bay ném bom Dornier Do 17 của mình, và sau đó được Phi đội bay chiến đấu số 11 chấp thuận. Các phi công của PLeLv 46 đã nhìn thấy nhãn Żubrówka trong khi đón các máy bay ném bom Do 17 từ Warszawa.[10]
 • Żubrówka xuất hiện nổi bật trong phim Suzhou River.
 • Żubrówka nổi bật trong tiểu thuyết The Razor's Edge của William Somerset Maugham (và trong bộ phim chuyển thể năm 1984).
 • Tên của quốc gia Żubrówka trong phim The Grand Budapest Hotel được đặt tên theo phong cách của loại vodka này.
 • Hải quân SEAL Chris Kyle đề cập trong cuốn sách của anh có tên American Sniper khi làm việc với GROM Ba Lan.
 • Żubrówka xuất hiện trên bàn trong tập "Angels of Death" của sê-ri phim Magic City, trong một cảnh quay của cuộc hội thoại giữa Sy Berman (James Caan) và Ben Diamond (Danny Huston)

Cách dùng[sửa | sửa mã nguồn]

Żubrówka Bison Grass Vodka thường được dùng riêng, được ướp lạnh. Một giải pháp thay thế là pha với nước táo[11] (một loại đồ uống có tên tiếng Ba Lan là tatanka (tiếng Lakota chỉ "bò bison châu Mỹ") hoặc szarlotka ("bánh táo" trong tiếng Ba Lan); được biết đến ở Anh với tên gọi Frisky Bison;[12] và ở Mỹ là Polish Kiss (nụ hôn Ba Lan)). Żubrówka Bison Grass Vodka thỉnh thoảng cũng được dùng để phủ lên kem vani,[13] và loại pha trộn thông thường khác là ginger ale.[13] Một ly "Black Bison" là loại żubrówka được trộn với nước ép lý chua đen.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Зубровая настойка Бульбашъ | зубровая водка белорусская -”. bulbash.com.
 2. ^ “Продукция”. kristal.by. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 12 năm 2021. Truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2020.
 3. ^ “Żubrówka - Sklep Eluxo”. eluxo.pl.
 4. ^ a b Pawlak-Żalikowska, Maryla (ngày 14 tháng 5 năm 2019). “Polmos Białystok zatrudnia na etaty. I wzmacnia markę Żubrówka (wideo, zdjęcia)”. Kurier Poranny (bằng tiếng Ba Lan). Truy cập ngày 3 tháng 11 năm 2019.
 5. ^ “Żubrówka - CEDC”. cedc.com. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 12 năm 2021. Truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2020.
 6. ^ Janka Werpachowska (ngày 15 tháng 12 năm 2010). “Żubrówka - kultowa wódka z trawką. Powstawanie, historia, drinki”. Kurier Poranny. Truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2019.
 7. ^ a b c Michaels, Daniel (ngày 18 tháng 1 năm 2011). “Name Your Poison: How a Banned Polish Vodka Buffaloed Its Way Into the U.S.”. Wall Street Journal.
 8. ^ “CFR - Code of Federal Regulations Title 21”. FDA. Truy cập ngày 27 tháng 3 năm 2020.
 9. ^ Fabricant, Florence. "Polish Vodka Arrives With a Wisp of Grass". New York Times. Truy cập ngày 27 tháng 3 năm 2020.
 10. ^ “kaiken takana on tarina”. virtuaalibaari.fi (bằng tiếng Phần Lan). Bản gốc lưu trữ ngày 1 tháng 12 năm 2017. Truy cập ngày 25 tháng 11 năm 2017.
 11. ^ Gim, Sarah (ngày 18 tháng 7 năm 2006). “Zubrowka is bison grass vodka”. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 7 năm 2006. Truy cập ngày 29 tháng 9 năm 2007.
 12. ^ “Frisky Bison Cocktail”. www.cocktail.uk.com.
 13. ^ a b “Zubrowka Ginger Ale and ice cream”. ngày 25 tháng 5 năm 2018. Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2018.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Vodkas