Ống hút

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Một người đàn ông đang dùng ống hút
Một bình rượu cần của người Mường, Hòa Bình trưng bày trong triển lãm với nhiều cần được cắm vào bình

Ống hút là một đồ dùng hình ống, cho phép người dùng lấy đồ uống thuận tiện hơn, dùng để đưa những thức uống (thường là đồ uống lạnh) hoặc thức ăn lỏng như sữa lắc, sữa, nước ngọt, nước ép trái cây,trà sữa từ ly, cốc,... đựng thức uống đó đến miệng. Ống hút thường được làm từ bằng giấy, tre, thép không gỉ hoặc nhựa (chẳng hạn như polypropylene và polystyrene), hoặc vật liệu khác. Để sử dụng một ống hút nước, cần đặt một đầu ống vào chất lỏng cần uống và sau đó hút bằng miệng ở đầu còn lại để chất lỏng chảy theo ống chui vào miệng. Ống hút có thể thẳng hoặc có đoạn ống thổi có thể điều chỉnh góc độ. Ống hút dùng để uống thường là sản phẩm sử dụng một lần và một số quốc gia, khu vực và thành phố đã cấm ống hút nhựa để giảm ô nhiễm nhựa. Một số công ty đã tự nguyện cấm hoặc giảm số lượng ống hút nhựa được phân phối từ cơ sở của họ

Tại Việt Nam, người Việt cổ từ xa xưa cũng như các dân tộc thiểu số ngày nay dùng những cái cần làm từ tre/trúc đục thông lỗ để hút rượu cần, đó cũng là nguồn gốc tên gọi loại rượu này.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Ống hút hiện đại được phân ra rất nhiều loại đa dạng màu sắc kích thước, kiểu dáng nhằm phục vụ nhu cầu nhất định.

Ống hút có lỗ mở rộng hơn thường được sử dụng để uống trà sủi bọt , chứa được trân châu bột sắn đặc trưng của nó. Đầu của những ống hút này đôi khi bị cắt theo một góc tạo ra một điểm. Điều này cho phép ống hút làm thủng lớp vỏ nhựa của cốc. Ví dụ: Ống hút cong đầu, ống hút tà tưa, ống hút trang trí, ống hút dài để nuôi bệnh, cần (làm từ tre/trúc đục thông lỗ để hút rượu cần),...

Các ống hút thường khó phân hủy gây hại môi trường, mỗi ngày có 60 triệu ống hút thải ra gây hậu quả nghiệm trọng. Ngày nay người ta chủ động sản xuất các loại ống hút "bio" thân thiện với môi trường hơn hoặc dùng ống hút giấy, tre, kính, kim loại,... thay thế. Vì thế, hiện nay đã có nhiều quán cà phê, trà sữa, ..... sử dụng ống hút bằng tre, giấy..... và mọi người cũng đã biết sử dụng ống hút riêng làm bằng kim loại,nhựa dùng nhiều lần để hạn chế ống hút nhựa dùng 1 lần.

Vật liệu[sửa | sửa mã nguồn]

Ống hút có thể được sản xuất từ ​​nhiều loại vật liệu khác nhau (một số loại phù hợp hơn để tái sử dụng ), từ nhựa như Polypropylen (được coi là dày đặc và bền hơn ống hút Polystyren ),  Axit polylactic (PLA),  và silicone (đã được quảng cáo là một lựa chọn vật liệu mới hơn cho ống hút có thể tái sử dụng, với lý do không dễ bị nứt hoặc bong tróc, cách nhiệt cho đồ uống nóng và lạnh và một nhà sản xuất quảng cáo rằng chúng có thể được xử lý bằng cách đốt chúng thành tro có thể phân hủy sinh học),  sang giấy hoặc bìa cứng,  kim loại,  gỗ tre và bã mía ,  và các vật liệu ăn được bao gồm gạo, rong biển, lúa mạch đenchế biến mứt kẹo (chẳng hạn như kẹo ).

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Bắt nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

Những chiếc ống hút đầu tiên được biết đến là do người Sumer chế tạo, và được sử dụng để uống bia[1], có lẽ để tránh các sản phẩm phụ rắn của quá trình lên men chìm xuống đáy.[2] Ống hút lâu đời nhất còn tồn tại, được tìm thấy trong một ngôi mộ của người Sumer có niên đại 3.000 năm trước Công nguyên, là một ống vàng được khảm bằng ngọc lưu ly (đá xanh lapis lazuli) quý giá. Người Argentina và các nước láng giềng của họ, trong vài trăm năm, đã sử dụng (để uống trà) một thiết bị kim loại tương tự gọi là Bombilla, hoạt động như một cái ống hút và một cái sàng. Vào những năm 1800, rơm làm từ cỏ lúa mạch đen trở thành mốt vì rẻ và mềm, nhưng nó có xu hướng chuyển thành hồ rất đáng tiếc khi cho vào chất lỏng.

Marvin C. Stone, người Mỹ, đã được cấp bằng sáng chế cho loại ống hút hiện đại, làm bằng giấy, vào năm 1888, để giải quyết những thiếu sót của ống hút làm từ cỏ lúa mạch đen. Anh ấy nảy ra ý tưởng khi uống một cốc bạc hà vào một ngày nắng nóng ở Washington, DC; hương vị của lúa mạch đen hòa vào thức uống và tạo cho nó một hương vị cỏ, điều mà anh ấy thấy không hài lòng. Anh quấn giấy quanh bút chì để tạo thành một ống mỏng, trượt bút chì ra từ một đầu và bôi keo giữa các dải. Sau đó, ông đã tinh chế nó bằng cách chế tạo một chiếc máy có thể phủ bên ngoài tờ giấy một lớp sáp để giữ chúng lại với nhau, để keo không bị hòa tan trong rượu whisky ngô. Ống hút giấy ban đầu có lỗ nhỏ hẹp tương tự như ống hút cỏ khi đó đang được sử dụng phổ biến. Người ta thường sử dụng hai trong số chúng, để giảm bớt nỗ lực cần thiết để nhấp từng ngụm. (Ống hút cocktail, đôi khi được sử dụng theo cặp, có thể bắt nguồn từ ống hút ban đầu như vậy.)

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Ống hút nhựa trở nên phổ biến sau Thế chiến II. Các vật liệu được sử dụng để sản xuất chúng không đắt, và các loại đồ ăn nhà hàng mà chúng đi kèm đã trở nên bình dân và phổ biến hơn.

Ống hút xoắn được sản xuất hàng loạt đầu tiên là Sip-N-See được phát minh bởi Milton Dinhofer , người sau này đã đưa ra ý tưởng và thiết kế cho con tinh tinh trong trò chơi mang tính biểu tượng, Barrel of Monkeys . Dinhofer ban đầu đã được cấp bằng sáng chế cho ống hút của mình với hình dạng một cái kéo với hai vòng trên đầu,  nhưng Macy's sẽ không mang ống hút trừ khi nó có một ký tự trên đó. Họ đề nghị Dinhofer làm ba cái ống hút (cuối cùng đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1950):  một cao bồi, một chú hề và một con vật cái mà ông ấy làm con voi. Mỗi nhân vật của anh ấy được gắn vào một ống hút polyethylene mềm có vòng tròn, và người dùng có thể nhấm nháp từ một ống hút acetate nhỏ, thẳng, có thể tháo rời khác. Rexor Corp. [3]có bản quyền rơm cùng năm, nhưng Macy's quyết định không mang chúng. Dinhofer được cho biết giá bán quá thấp. Sau đó, Dinhofer quay sang Woolworth's và thuyết phục chuỗi cửa hàng để anh giao một số cho một số cửa hàng của họ gần nhà. Sau một ngày cuối tuần bán hàng, Woolworth's đã đặt hàng cho tất cả các cửa hàng của mình và

Tác động của môi trường[sửa | sửa mã nguồn]

Tính đến năm 2010, 10 quốc gia phát thải ô nhiễm nhựa đại dương lớn nhất (bao gồm cả ống hút nhựa), từ nhiều nhất đến ít nhất là Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Việt Nam, Sri Lanka, Thái Lan, Ai Cập, Malaysia, Nigeria và Bangladesh. Ô nhiễm vi nhựa là một vấn đề đáng lo ngại nếu chất thải nhựa được đổ không đúng cách. Nếu ống hút nhựa được xử lý không đúng cách, chúng có thể được vận chuyển qua nước vào các hệ sinh thái đất, và những nơi khác, chúng phân hủy thành các mảnh nhỏ hơn, nguy hiểm hơn so với ống hút nhựa ban đầu[4].

Sản xuất ống hút nhựa đóng góp một phần nhỏ vào tiêu thụ xăng dầu và ống hút đã qua sử dụng trở thành một phần nhỏ của ô nhiễm nhựa toàn cầu khi bị loại bỏ, hầu hết chỉ sau một lần sử dụng. Một nhóm vận động chống rơm rạ đã ước tính rằng khoảng 500 triệu ống hút được sử dụng hàng ngày chỉ riêng ở Hoa Kỳ - trung bình 1,6 ống hút trên đầu người mỗi ngày. Thống kê này đã bị chỉ trích là không chính xác, vì nó được Milo Cress, lúc đó 9 tuổi, ước tính gần đúng sau khi khảo sát các nhà sản xuất rơm. Con số này đã được trích dẫn rộng rãi bởi các tổ chức tin tức lớn. Năm 2017, công ty nghiên cứu thị trường Freedonia Group ước tính con số là 390 triệu.

Có những lựa chọn thay thế cho ống hút nhựa, một số loại có thể tái sử dụng, mặc dù chúng không phải lúc nào cũng có sẵn hoặc được coi là có đủ chất lượng cho tất cả người dùng (đặc biệt là những người khuyết tật). Ống hút giấy ngày càng phát triển như một sự thay thế phổ biến, mặc dù chúng dễ bị mất độ cứng khi ngâm bên trong đồ uống và trong một số trường hợp không đủ bền đối với đồ uống đặc hơn như sữa lắc. Ống hút kim loại bền hơn, nhưng chúng không có khả năng bị uốn cong, và một số nhà hàng đã báo cáo chúng là mục tiêu trộm cắp.

Một số nhà phê bình đã lập luận rằng các lựa chọn thay thế bằng giấy và kim loại không thân thiện với môi ủ. Vào tháng 8 năm 2019, sau khi triển khai ống hút giấy tại Vương quốc Anh, McDonald's tuyên bố rằng ống hút của họ thực sự không thể tái chế được vì độ dày của chúng "khiến các nhà cung cấp giải pháp xử lý chất thải của chúng tôi khó xử lý". Chuỗi tuyên bố rằng họ hướng tới sản xuất năng lượng chứ không phải đến các bãi chôn lấp. Axit polylactic (PLA), một loại nhựa phân hủy sinh học, cần ít hơn 68% tài nguyên nhiên liệu hóa thạch để sản xuất so với nhựa, nhưng yêu cầu các điều kiện rất cụ thể để phân hủy hoàn toàn. Cuối cùng, một số vật liệu thay thế thân thiện với môi trường đã được thử nghiệm. Trong đó có ống hút cỏ khô, ống hút tre, ống hút rong biển và ống hút làm từ lá dừa khô tự nhiên

Đề xuất và lệnh cấm ống hút nhựa[sửa | sửa mã nguồn]

Vào cuối những năm 2010, một phong trào hướng tới luật cấm hoặc nói cách khác là hạn chế việc sử dụng ống hút nhựa và các loại nhựa dùng một lần khác đã nổi lên. Các nhóm môi trường đã khuyến khích người tiêu dùng phản đối việc "buộc" đưa ống hút nhựa vào dịch vụ ăn uống. Phong trào này theo sau việc phát hiện ra các hạt nhựa trong các mảng rác đại dương và các nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa lớn hơn, tập trung vào việc cấm sử dụng túi nhựa ở một số khu vực pháp lý. Nó đã được tăng cường bởi các video lan truyền, trong đó có cảnh nhà sinh vật học Nathan J. Robinson lấy ống hút nhựa ra khỏi lỗ mũi của một con rùa biển.[5]

Australia[sửa | sửa mã nguồn]

Một lệnh cấm nhựa sử dụng một lần đang được đưa ra ở bang Nam Úc vào năm 2020.[6]

Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald's hứa sẽ loại bỏ ống hút nhựa trên toàn nước Úc vào năm 2020.

Brazil[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 5 tháng 7 năm 2018, thành phố Rio de Janeiro trở thành thủ phủ bang đầu tiên của Brazil cấm phân phối ống hút nhựa, "buộc các nhà hàng, quán cà phê, quán bar và những thứ tương tự, túp lều trên bãi biển và hàng rong của đô thị chỉ sử dụng và cung cấp cho khách hàng của mình ống hút giấy có thể phân hủy sinh học hoặc có thể tái chế riêng lẻ ".

Canada[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 5 năm 2018, hội đồng thành phố Vancouver đã bỏ phiếu ủng hộ việc áp dụng "Chiến lược Giảm thiểu Sử dụng Một lần"[7], nhắm mục tiêu đến các thùng xốp và ống hút nhựa sử dụng một lần. Hội đồng đã thông qua giai đoạn đầu tiên của các quy định vào tháng 11 năm 2019, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào tháng 4 năm 2020, cấm phân phối ống hút sử dụng một lần trừ khi được yêu cầu (với ống hút trên tay phải có thể uốn cong vì lý do dễ tiếp cận). Các cửa hàng trà bong bóng sẽ được miễn thuế một năm.

Vào tháng 3 năm 2019, Starbucks thông báo rằng họ sẽ ra mắt sản phẩm đồ uống lạnh có nắp đậy không ống hút trên khắp Toronto như một phần của nguyện vọng môi trường toàn cầu của họ.

Vào tháng 6 năm 2019, trước cuộc bầu cử liên bang Cannada, thủ tướng Justin Trudeau đã tuyên bố ý định ban hành luật hạn chế việc sử dụng nhựa sử dụng một lần từ dầu mỏ sớm nhất là vào năm 2021.

Liên minh Châu Âu[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 5 năm 2018, Liên minh Châu Âu đã đề xuất lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần bao gồm ống hút, tăm bông, dao kéo, que thổi bóng và dụng cụ khuấy đồ uống.

Vương quốc Anh[sửa | sửa mã nguồn]

Vào năm 2018, Nữ hoàng Elizabeth II đã cấm tất cả các đồ nhựa sử dụng một lần khỏi các cung điện của bà.[8]

Vào ngày 19 tháng 4 năm 2018, trước Ngày Trái đất, một đề xuất loại bỏ nhựa sử dụng một lần đã được công bố trong cuộc họp của những người đứng đầu chính phủ của Khối thịnh vượng chung. Người ta ước tính rằng tính đến năm 2018, khoảng 23 triệu ống hút được sử dụng và vứt bỏ hàng ngày ở Anh. Vào tháng 5 năm 2019, Anh thông báo rằng họ sẽ cấm ống hút nhựa sử dụng một lần, que khuấy và bông ngoáy tai vào tháng 4 năm 2020: chỉ các hiệu thuốc đã đăng ký mới được phép bán ống hút cho công chúng và các nhà hàng chỉ có thể cung cấp chúng theo yêu cầu của khách hàng. [ 62] Điều này đã bị đẩy lùi đến tháng 10 năm 2020 do đại dịch coronavirus.[9]

Hoa Kỳ[sửa | sửa mã nguồn]
Massachusetts[sửa | sửa mã nguồn]

Vào năm 2015, Williamstown, Massachusetts đã cấm ống hút không thể tái chế hoặc không thể phân hủy như một phần của các quy định về polystyren của Điều 42.

Trong nửa đầu năm 2018, ba thị trấn ở Massachusetts đã cấm ống hút nhựa hóa dầu trực tiếp trong trường hợp của Provincetown, và như một phần của luật đóng gói thực phẩm bền vững rộng hơn ở Andover và Brookline.

Vào năm 2019, Longmeadow, Massachusetts đã cấm ống hút nhựa và bao bì polystyrene.

California[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 7 tháng 11 năm 2017, thành phố Santa Cruz, California đã thực hiện lệnh cấm đối với tất cả các thùng chứa, ống hút và nắp đậy không thể tái chế nhưng cho phép tất cả các doanh nghiệp tuân thủ trong 6 tháng trước khi thực thi.Vào ngày 1 tháng 1 năm 2018, thành phố Alameda, California trích dẫn nỗ lực của Santa Cruz, đã thực hiện lệnh cấm ngay lập tức đối với tất cả ống hút, trừ trường hợp khách hàng yêu cầu và cho phép kinh doanh cho đến ngày 1 tháng 7 năm 2018 khi tất cả ống hút phải là của giấy có thể phân hủy và tất cả các hộp đựng mang đi khác đều có thể tái chế được.

Luật của tiểu bang California hạn chế việc cung cấp ống hút nhựa dùng một lần có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2019. Theo luật, các nhà hàng chỉ được phép cung cấp ống hút nhựa dùng một lần khi có yêu cầu. Luật áp dụng cho các nhà hàng ngồi nhưng miễn trừ các nhà hàng thức ăn nhanh, cửa hàng bán đồ ăn nhanh, quán cà phê và nhà hàng chỉ phục vụ đồ ăn mang đi. Luật không áp dụng cốc mang đi và đồ uống mang đi. Một nhà hàng sẽ nhận được cảnh báo cho hai lần vi phạm đầu tiên, sau đó phạt $ 25 mỗi ngày cho mỗi lần vi phạm tiếp theo, tối đa là $ 300 trong một năm. Trong một tuyên bố được đưa ra sau khi ông ký ban hành luật, Thống đốc Jerry Brown khi đó nói rằng "Đó là một bước rất nhỏ để khiến một khách hàng muốn có ống hút nhựa yêu cầu nó. Và nó có thể khiến họ tạm dừng và suy nghĩ lại về một giải pháp thay thế Nhưng có một điều rõ ràng là chúng ta phải tìm cách giảm thiểu và tiến tới loại bỏ các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Các quy định địa phương cũng đã được thông qua ở Malibu, Davis và San Luis Obispo, California.

Florida[sửa | sửa mã nguồn]

Các quy định địa phương đã được thông qua ở Miami beach và Fort Myers, Florida.

Newyork[sửa | sửa mã nguồn]

Một lệnh cấm ống hút uống đã được đề xuất ở Thành phố New York kể từ tháng 5 năm 2018.

Bang Washington[sửa | sửa mã nguồn]

Thành phố Seattle thực hiện lệnh cấm ống hút dùng một lần không thể phân hủy được vào ngày 1 tháng 7 năm 2018.

Tự nguyện chuyển đổi[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi xem xét lệnh cấm ở Anh, vào năm 2018, sau hai tháng thử nghiệm ống hút giấy tại một số cửa hàng ở Anh, McDonald thông báo họ sẽ chuyển sang ống hút giấy cho tất cả các địa điểm ở Vương quốc Anh và Ireland và thử nghiệm công tắc ở các địa điểm ở Hoa Kỳ vào tháng 6 năm 2018.

Một tháng sau khi lệnh cấm ở Vancouver được thông qua (nhưng trước khi nó có hiệu lực) chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh lớn thứ hai của Canada, A&W thông báo họ sẽ loại bỏ hoàn toàn ống hút nhựa vào tháng 1 năm 2019 tại tất cả các địa điểm của họ.

Nhiều nhà hàng độc lập cũng đã ngừng sử dụng ống hút nhựa.

Starbucks đã công bố chuyển đổi vào năm 2020 sang không có nắp đậy ống hút cho tất cả đồ uống lạnh ngoại trừ frappucinos, sẽ được phục vụ bằng ống hút làm từ giấy hoặc các vật liệu bền vững khác.

Khách sạn Hyatt thông báo ống hút sẽ chỉ được cung cấp theo yêu cầu, bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 năm 2018. Royal Caribbean có kế hoạch chỉ cung cấp ống hút giấy theo yêu cầu vào năm 2019 và IKEA cho biết họ sẽ loại bỏ tất cả các mặt hàng nhựa sử dụng một lần vào năm 2020. Các chuyển đổi khác bao gồm Waitrose, London City Airport, và các cửa hàng Burger King ở Vương quốc Anh bắt đầu từ tháng 9 năm 2018. Một số hãng du lịch khác, hãng hàng không, công ty nước giải khát và khách sạn, cũng đã cắt giảm một phần hoặc toàn bộ, nhưng hầu hết các công ty trong các ngành đó thì không, kể từ tháng 5 năm 2018.

Phản đối lệnh cấm[sửa | sửa mã nguồn]

Ống hút nhựa chỉ chiếm một phần rất nhỏ (0,022%) chất thải nhựa thải ra đại dương mỗi năm. Do đó, một số nhà phê bình ủng hộ môi trường đã lập luận rằng lệnh cấm ống hút nhựa không đủ để giải quyết vấn đề rác thải nhựa và hầu hết chỉ mang tính biểu tượng.

Các lệnh cấm hoàn toàn đối với ống hút nhựa sử dụng một lần đã vấp phải sự phản đối của những người ủng hộ quyền của người khuyết tật, vì họ cảm thấy rằng các vật liệu thay thế không phù hợp để sử dụng cho những người bị suy giảm khả năng vận động (do các bệnh như bại não và teo cơ tủy sống). Đặc biệt, không phải tất cả người khuyết tật đều có thể giặt ống hút tái sử dụng, ống hút làm từ vật liệu không linh hoạt không thể thay đổi vị trí, ống hút giấy mất độ cứng theo thời gian khi ngâm trong đồ uống và ống hút làm từ vật liệu cứng như kim loại có thể gây ra thương tích; Vào năm 2019, một phụ nữ khuyết tật người Anh đã thiệt mạng sau khi khuôn mặt của cô bị ống hút kim loại đâm vào trong một cú ngã. Những người ủng hộ có luật ưu tiên vẫn cho phép cung cấp ống hút nhựa theo yêu cầu.

Hội đồng Trao đổi Lập pháp Hoa Kỳ (ALEC) - một nhóm vận động hành lang bảo thủ của Hoa Kỳ chống lại quy định "quá mức" - đã thúc đẩy các dự luật nhà nước kiểu mẫu có nội dung cấm đồ ăn nhanh và nhà hàng bình dân nhanh khỏi lệnh cấm rơm (thực tế chỉ hạn chế "ngồi xuống" nhà hàng), và hạn chế các thành phố áp dụng quy định bằng một quy định chặt chẽ hơn (với văn bản dự thảo luật nêu rõ rằng quy định này dẫn đến "các quy định khác nhau và khó hiểu có thể dẫn đến tăng chi phí không cần thiết cho các cơ sở bán lẻ và thực phẩm tuân thủ các quy định đó") . Vào năm 2019, chiến dịch tái tranh cử của Hoa Kỳ, chủ tịch Đảng Cộng hòa Donald Trump đã tiếp thị các gói ống hút nhựa có thể tái sử dụng mang tên Trump và được tô màu đỏ đặc trưng gắn với khẩu hiệu "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại", như một trò đóng thế gây quỹ. Trang web của chiến dịch đã quảng bá chúng như một sự thay thế cho "ống hút giấy tự do".

Tiểu thuyết[sửa | sửa mã nguồn]

Cuốn tiểu thuyết của Nicholson Baker , The Mezzanine (1988), bao gồm một cuộc thảo luận chi tiết về các loại ống hút uống mà người kể chuyện đã trải qua và giá trị tương đối của chúng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Thompson, Derek (22 November 2011). "https://www.theatlantic.com/business/archive/2011/11/the-amazing-history-and-the-strange-invention-of-the-bendy-straw/248923/". The Atlantic.
  2. ^ “Maeir, Aren M.; Garfinkel, Yosef (2013). "Máy lọc bia đầu rơm bằng xương và kim loại từ thời Cận Đông cổ đại". Levan”.
  3. ^ “Thư viện Quốc hội. Tháng 1 - tháng 6 năm 1950. tr. 80 . Truy cập ngày 29 tháng 12 năm 2018”.
  4. ^ “Chae, Yooeun; An, Youn-Joo (ngày 1 tháng 9 năm 2018). "Các xu hướng nghiên cứu hiện nay về ô nhiễm nhựa và các tác động sinh thái đến hệ sinh thái đất: Đánh giá". Ô nhiễm Môi trường”.
  5. ^ "Ống hút nhựa làm tắc nghẽn đại dương khiến cá bị tổn thương. Hiện nay đang có phong trào cấm chúng. Ống hút nhựa đã hết thời hay chúng có thể tồn tại như túi nhựa?" . nbcnews.com . Truy cập ngày 6 tháng 8 năm 2018”.
  6. ^ “Tổng công ty Truyền thanh Úc. Ngày 11 tháng 10 năm 2019 . Truy cập ngày 11 tháng 10 năm 2019”.
  7. ^ “Thành phố Vancouver bỏ phiếu cấm ống hút nhựa và cốc xốp dùng một lần" . Tin tức toàn cầu . Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2020 ”.
  8. ^ “Ferro, Shaunacy (ngày 21 tháng 2 năm 2018):" Nữ hoàng đã cấm ống hút nhựa tại Cung điện Buckingham" . Truy cập ngày 8 tháng 6 năm 2018”.
  9. ^ “Evans, Judith. "Ống hút nhựa và máy khuấy bị trì hoãn vì coronavirus" . Thời báo tài chính . Truy cập ngày 16 tháng 4 năm 2020”.