Ống hút

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Một người đàn ông đang dùng ống hút
Một bình rượu cần của người Mường, Hòa Bình trưng bày trong triển lãm với nhiều cần được cắm vào bình

Ống hút là một đồ dùng hình ống dùng để đưa những thức uống (thường là đồ uống lạnh) hoặc thức ăn lỏng như sữa lắc,sữa,nước ngọt,nước ép trái cây,trà sữa từ ly, cốc,... đựng thức uống đó đến miệng. Ống hút hiện đại thường được làm từ nhựa mềm không độc. Để sử dụng một ống hút nước, cần đặt một đầu ống vào chất lỏng cần uống và sau đó hút bằng miệng ở đầu còn lại để chất lỏng chảy theo ống chui vào miệng.

Tại Việt Nam, người Việt cổ từ xa xưa cũng như các dân tộc thiểu số ngày nay dùng những cái cần làm từ tre/trúc đục thông lỗ để hút rượu cần, đó cũng là nguồn gốc tên gọi loại rượu này.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Ống hút hiện đại được phân ra rất nhiều loại đa dạng màu sắc kích thước, kiểu dáng nhằm phục vụ nhu cầu nhất định. Ví dụ: Ống hút cong đầu, ống hút trà sữa, ống hút trang trí, ống hút dài để nuôi bệnh, cần (làm từ tre/trúc đục thông lỗ để hút rượu cần),...

Các ống hút thường khó phân hủy gây hại môi trường, mỗi ngày có 60 triệu ống hút thải ra gây hậu quả nghiệm trọng. Ngày nay người ta chủ động sản xuất các loại ống hút "bio" thân thiện với môi trường hơn hoặc dùng ống hút giấy,tre, kính, kim loại,... thay thế.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]


Bản mẫu:Food-stub