Nhà hàng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Một nhà hàng kiểu Tàu

Nhà hàng là một địa điểm hay một công trình xây dựng chuyên kinh doanh về việc chuẩn bị và phục vụ thực phẩmđồ uống cho khách hàng để nhận tiền của khách hàng. Các bữa ăn hay bữa tiệc được phục vụ nhà hàng theo hình thức ăn tại chỗ nhưng nhiều nhà phục vụ theo phương pháp take out đồ ăn theo dạng các dịch vụ cung cấp và chuyển phát thực phẩm. Nhà hàng có ngoại hình đa dạng và đặc thù ở mỗi quốc gia, mỗi vùng, mỗi cộng đồng khác nhau cũng như những dịch vụ ăn uống, hình thức phục vụ, thực đơn, các món ăn, đồ uống.... bao gồm một loạt các món ăn của đầu bếp chính (bếp trưởng).

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trong khi nhà trọ và quán rượu đã được biết đến từ thời cổ đại, nhưng những cơ sở nhằm mục đích phục vụ cho các du khách và người dân địa phương nói chung về ăn uống rất hiếm khi có vào thời kỳ cổ đại. Việc phục vụ ăn uống thường là một dịch vụ kèm theo của các quán trọ (khách điếm) hoặc quán rượu (tửu lâu) thường là rất hiếm. Những nhà hàng hiện đại được dành riêng để phục vụ đồ ăn, món ăn cụ thể theo yêu cầu của khách và được chuẩn bị sẵn sàng để chuyên phục vụ yêu cầu của họ. Các nhà hàng hiện đại có nguồn gốc từ Pháp thế kỷ 18, mặc dù tiền thân có thể được cho là tồn tại từ thời La Mã hay ít ra cũng từ thời nhà TốngTrung Quốc với hình thức Tửu lâu.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà hàng thường có một người chủ nhà hàng (hay gọi là ông chủ hoặc bà chủ, các nhân viên đầu bếp (hay còn gọi là trù sư) và người bếp trưởng được gọi là Chef ("Sếp") và các nhân viên phục vụ (Bồi bàn hay tiểu nhị). Nhà hàng phải có các thực đơn cụ thể dành cho khách, bố trí bàn ghế để phục vụ, các món ăn, thực phẩm, rượu, trà... đồng thời phải có các địa điểm chế biến thức ăn (bếp). Một nhà khác với quán ăn, hay tiệm ăn ở chỗ quy mô của nhà hàng lớn và số lượng thực đơn phong phú hơn. Nhà hàng có thể được đặt tên theo người chủ, theo địa phương hoặc theo đặc sản hay các món ăn đặc trưng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Gernet, Jacques (translated by H. M. Wright) (1962), Daily Life in China on the Eve of the Mongol Invasion, 1250-1276, Stanford: Stanford University Press, ISBN 0-8047-0720-0
  • Haley, Andrew P. Turning the Tables: Restaurants and the Rise of the American Middle Class, 1880-1920 (University of North Carolina Press; 2011) 384 pp
  • Kiefer, Nicholas M. (tháng 8 năm 2002). Economics and the Origin of the Restaurant (PDF). Cornell Hotel and Restaurant Administration Quarterly, (pdf): pp 5–7. 
  • Lundberg, Donald E., The Hotel and Restaurant Business, Boston: Cahners Books, 1974. ISBN 0843620447
  • Spang, Rebecca L. (2000), The Invention of the Restaurant, Harvard University Press
  • West, Stephen H. "Playing With Food: Performance, Food, and The Aesthetics of Artificiality in The Sung and Yuan", Harvard Journal of Asiatic Studies (Volume 57, Number 1, 1997): 67–106.
  • Whitaker, Jan (2002), Tea at the Blue Lantern Inn: A Social History of the Tea Room Craze in America", St. Martin's Press.
  • Fleury, Hélène (2007), "L'Inde en miniature à Paris. Le décor des restaurants", Diasporas indiennes dans la ville. Hommes et migrations (Number 1268-1269, 2007): 168-73.