Ủy hội Quốc tế Kiểm soát Đình chiến Đông Dương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Ủy hội Quốc tế Kiểm soát Đình chiến Đông Dương là một cơ quan quốc tế lập ra theo Hiệp định Genève, 1954 để giám sát và báo cáo lên hai chủ tịch Hội nghị Genève do AnhLiên Xô đồng chủ tọa. Mục đích của Ủy hội là tăng cường và củng cố nền hòa bình tại Đông Dương

Ba quốc gia gửi ủy viên làm việc trong Ủy hội là Ấn Độ, Ba LanCanada với Ấn Độ chủ tọa. Ủy hội Quốc tế đã lập hồ sơ báo cáo định kỳ. Giai đoạn 1954-1956, vai trò của Ủy hội là giám sát và tổ chức Tổng tuyển cử thống nhất Việt Nam, nhưng đã không thực hiện được do chính phủ Việt Nam Cộng hòa từ chối tổ chức. Về sau, vai trò của hội chỉ dừng ở mức quan sát tình hình và báo cáo.

Năm 19601961 bản báo cáo đặc biệt nêu danh việc xâm nhập và tiến hành chiến tranh du kích của lực lượng Việt Minh do Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thực hiện ở phía nam vĩ tuyến 17. Ngược lại Ủy hội cũng cho rằng Việt Nam Cộng hòa vi phạm hiệp định đình chiến vì nhận viện trợ quân sự của Hoa Kỳ. Bản báo cáo này được hai phiếu thuận (Ấn Độ và Canada) và một phiếu chống (Ba Lan)

Ủy viên liên lạc của phái đoàn Việt Nam Cộng hòa là đại tá Hoàng Thụy Nam sau đó bị bắt cóc và sát hại bởi lực lượng du kích quân Giải phóng vào năm 1961.[1] Ủy hội Quốc tế đã gửi bản tường trình lên Ủy ban pháp lý (Legal Committee) cứu xét các chứng cứ. Ủy ban này kết luận rằng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã gây hấn. Ủy hội Quốc tế theo đó bỏ phiếu đồng ý với kết luận của Ủy ban pháp lý với hai phiếu thuận (Ấn Độ và Canada) và một phiếu chống (Ba Lan).

Sau nhiều cố gắng điều tra và kiểm chứng, Ủy hội Quốc tế gặp nhiều trở ngại từ cả hai phía Việt Nam Dân chủ Cộng hòaViệt Nam Cộng hòa khiến Ủy hội không thể thi hành trách nhiệm ủy thác và hoạt động của Ủy hội Quốc tế gần như bị tê liệt.

Sau khi Hiệp định Paris được ký kết Ủy hội Quốc tế Kiểm soát Đình chiến Đông Dương bị giải tán và được thay thế bằng Ủy ban Quốc tế Kiểm soát và Giám sát Đình chiến Việt Nam.[2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Fishel, Wesley, ed. "International Commission for Supervision and Control in Vietnam". Vietnam: Anatomy of a Conflict. Itasca, IL: FE Peacock Publisher, Inc, 1968. tr 609.
  1. ^ Dommen, Arthur. The Indochinese Experience of the French and the Americans: Nationalism and Communism in Cambodia, Laos and Vietnam. Bloomington, IN: Indiana University Press,2001. Trang 473.
  2. ^ Moise, Edwin E. (2009-2-9 (rev)). "The International Commissions: ICC (ICSC) and ICCS". Vietnam War Bibliography. Clemson University. Truy cập 2010-02-09.