Ahhotep I

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Chiếc nhẫn của Ahhotep I

Ahhotep I (được đọc là Ahhotpe hay Aahhotep, nghĩa là "Hòa bình của Mặt Trăng"), là một nữ hoàng của Ai Cập cổ đại, bà sống vào khoảng những năm 15601530 trước Công nguyên vào đầu thời Tân vương quốc.

Bà được cho là qua đời dưới thời của vua Thutmose I ở tuổi khá thọ[1].

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Bà là con gái của pharaoh Senakhtenre Ahmose và hoàng hậu Tetisheri. Bà cũng là chị/em ruột và là phối ngẫu chính thức của pharaoh Seqenenre Tao, là mẹ của pharaoh Ahmose I. Mối quan hệ giữa nữ hoàng và pharaoh Kamose còn gây tranh cãi. Bà có thể là mẹ nhưng cũng có thể là anh em với ông.

Ngoài Ahmose I, bà còn sinh hạ nhiều hoàng tử, công chúa khác: nữ hoàng Ahmose-Nefertari - chính thất của Ahmose, hoàng tử Ahmose Sapair, hoàng tử Binpu chết yểu, công chúa Ahmose-Henutemipet (?) - thứ phi của Ahmose I, công chúa Ahmose-Nebetta và công chúa Ahmose-Tumerisy[2].

Cuộc sống[sửa | sửa mã nguồn]

Ahhotep I là một nữ hoàng có thể đóng vai trò then chốt trong việc tạo lập triều đại thứ 18 của Ai Cập cổ đại. Bà là một nữ hoàng chiến tranh, bà đã lãnh đạo quân đội chống lại người Hyksos và được chôn cất cùng những vũ khí tượng trưng và 3 cờ danh dự vốn được tặng thưởng cho những chiến tích quân sự đặc biệt. Nội dung các dòng chữ khắc trên một bia tưởng niệm Ahhotep I cho hay: "Bà là người đã hoàn thành các nghi lễ chăm lo cho Ai Cập... Bà đã quan tâm tới quân lính Ai Cập, bảo vệ đất nước. Bà cũng đưa những người lưu vong quay trở lại và tập hợp những kẻ đào tẩu. Bà đã bình định Thượng Ai Cập và trục xuất những kẻ phiến loạn".[3]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Ann Macy Roth, The Ahhotep Coffins, Gold of Praise: Studies of Ancient Egypt in honor of Edward F. Wente, 1999
  2. ^ Aidan Dodson & Dyan Hilton, The Complete Royal Families of Ancient Egypt, Thames & Hudson (2004)
  3. ^ Những nữ tướng vĩ đại nhất lịch sử nhân loại