Thutmosis I

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thutmosis I
Tiên vương:
Amenhotep I
Pharaông của Ai Cập
Vương triều thứ 18
Kế vị:
Thutmosis II
Đầu tượng của Thutmosis I
Niên đại 1506 TCN - 1493 TCN
(đang bàn cãi)
Tên ngai
M23 L2 <
N5
O29
L1 D28
>

Aakheperkare
Great is the Soul of Re[1]
Tên riêng
G39 ra <
G26 F31 S29
>

Thutmose
Thoth is born
Tên
thần Horus
G5
E1
D40
U6 C10
Srxtail2.GIF
Kanekhet meri maat
Mighty Bull, Beloved of Maat
Tên Nebty
(hai quý bà)
G16
N28
D36
G17
N35
F20
D21 X1
I13 O29
F9 F9
Kham neseret aa pehet
Crowned with the royal serpent, Great of power
Horus Vàng
G8
F35 M4 M4 M4 S29 S34 F34
F34
F34
Nefer Reneput Sankhibu
Good of Years,
Making Hearts to Live
Hôn phối Hoàng hậu Ahmose, Mutnofret
Con cái Thutmosis II, Hatshepsut,
Amenmose, Wadjmose,
Nefrubity
Cha Không rõ
Mẹ Semiseneb
Mất 1492 TCN
Chôn cất KV38, sau đó KV20
Công trình lớn Pylons IV và V, two obelisks,
and a hypostyle hall at Karnak


Thutmosis I (thỉnh thoảng gọi là Tuthmosis I hay Thutmose I, có nghĩa là "thần Thoth sinh ra") là pharaong thứ ba của Vương triều thứ 18 nước Ai Cập. Ông lên ngai vàng sau cái chết của vị vua trước, Amenhotep I. Trong thời gian trị vì của ông, ông đã mở chiến dịch xâm lược vùng Cận đông và Nubia, mở mang biên giới Ai Cập xa hơn lúc trước. Ông cũng cho xây nhiều đền thờ các vị thần Ai Cập và cho xây chiếc lăng đầu tiên trong Thung lũng các vị vua. Ông được kế vị bởi con trai, Thutmosis II, và lại được kế vị bởi con gái, Hatshepsut, em và vợ của Thutmosis II. Thời gian cai trị của ông thường được xem là từ 1506 tới 1493 TCN.

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Đã có suy đoán rằng người cha của Thutmose là Amenhotep I. Người mẹ của ông, Senseneb, không mang huyết thống hoàng gia và có thể là một người vợ bé hoặc vợ lẽ.[2] Hoàng hậu Ahmose, người giữ danh hiệu của Chính cung hoàng hậu của Thutmose, có lẽ là con gái của Ahmose I và em gái của Amenhotep I;.[3] Tuy nhiên, bà đã không bao giờ được gọi là "con gái của đức vua," vì vậy có một số nghi ngờ về điều này, và một số sử gia tin rằng bà là em gái của Thutmose [4] Giả sử bà có liên quan đến Amenhotep, điều đó có thể được nghĩ rằng bà đã kết hôn với Thutmose để đảm bảo quyền kế vị. Tuy nhiên, điều này được cho là không phải bởi vì hai lý do. Thứ nhất, chiếc thuyền ba buồm bằng thạch cao tuyết hoa của Amenhotep được làm tại Karnak kết hợp cả tên Amenhotep cũng như của tên Thutmose trước khi Amenhotep băng hà[5] Thứ hai, người caon trai cả của Thutmose với Ahmose, Amenmose, rõ ràng là được sinh ra từ lâu trước khi Thutmose lên ngôi.

Thutmose có một người con trai khác, Wadjmose, và hai người con gái, HatshepsutNefrubity, với Ahmose. Wadjmose đã qua đời trước người cha của ông, và Nefrubity đã mất khi còn là một trẻ sơ sinh[6], Thutmose có một người con trai với một người vợ khác, Mutnofret. Người Con trai này sau này đã kế vị ông trở thành Thutmose II, người mà được Thutmose I gả người con gái của mình, Hatshepsut.[6] Sau đó điều này được ghi lại bởi Hatshepsut rằng Thutmose muốn giao lại vương quyền cho cả Thutmose II và Hatshepsut.

Những thành tựu quân sự[sửa | sửa mã nguồn]

The maximum territorial extent of Egypt (XVth century BC)

Sau khi Thutmose đăng quang, vùng đất Nubia đã khởi nghĩa chống lại sự cai trị của người Ai Cập. Theo như tự truyện trong ngôi mộ của Ahmose, con trai của Ebana, Thutmose tiến quân theo dòng sông Nile và tham gia vào cuộc đấu tay đôi và giết chết vị vua Nubia. Sau chiến thắng này, ông đã treo thi thể vị vua Nubia lên mũi con thuyền của mình, trước khi ông trở về Thebes. Sau chiến dịch đó, ông tiếp tục dẫn đầu một cuộc viễn chinh lần thứ hai ở Nubia vào năm thứ ba của ông

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Clayton, Peter. Chronicle of the Pharaohs, Thames and Hudson Ltd, paperback 2006, p.100
  2. ^ [1] accessed ngày 2 tháng 5 năm 2010
  3. ^ Gardiner 1964 p. 176
  4. ^ Bleiberg (2000) p.400
  5. ^ Grimal (1988) p.203
  6. ^ a ă Steindorff (1942) p.36