Pepi I Meryre

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
pharaon Pepi I

Pepi I Meryre (2332 - 2283 TCN) là vị pharaon thứ ba của Vương triều thứ 6 của Ai Cập cổ đại thời Cổ vương quốc. Pepi là con trai của pharaon TetiIput. Ông lên ngôi sau khi pharaon Userkare qua đời. Ông cai trị được 49 năm rồi mất, con trai là Merenre I lên ngôi. Pepi I là chủ nhân của một kim tự tháp ở Nam Saqqara (nay đã sụp đổ).

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Pepi là con trai của Teti và Iput, con gái của Unas,vị pharaon cuối cùng của vương triều trước. Ông đã phải nhờ đến sự ủng hộ của các thế lực cát cứ hùng mạnh ở Thượng Ai cập để lật đổ tên cướp ngôi Userkare, kẻ đã giết hại cha của ông và giành lại ngai vàng cho chủ nhân đích thực của nó. Những thế lực này sẽ vẫn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến triều đình của ông sau này.

Hai vợ quan trọng nhất của ông và là các bà mẹ của hai người kế vị của ông (Merenre Nemtyemsaf IPepi II) là Ankhesenpepi IAnkhesenpepi II. Các bà vợ được biết bao gồm Meryetites IV, Nebwenet và Inenek-Inti, những người được chôn trong kim tự tháp liền kề với của Pepi, và Mehaa, người được biết đến trong lăng mộ của Hornetjerkhet con trai bà. Ông cũng đã có một con trai tên là Teti-Ankh và hai con gái, Iput và Neith, cả hai đã trở thành vợ của Pepi II.

vương triều[sửa | sửa mã nguồn]

vương triều của Pepi I đánh dấu sự xâm lược mạnh mẽ đối với Nubia, sự mở rộng thương mại sang các khu vực xa như Liban và bờ biển Somalia, nhưng cũng tăng cường quyền lực của giai cấp quý tộc. Một trong những quan chức nhà vua tên là Weni chiến đấu ở châu Á thay mặt cho ông. Khu mai táng phức tạp của Pepi, Mennefer Pepy , cuối cùng đã trở thành tên cho toàn bộ thành phố Memphis dưới vương triều thứ 18.

Sự suy yếu của Cổ vương quốc bắt đầu xuất hiện dưới thời Pepi, với nomarchs (người đại diện cho vua) đã trở nên hùng mạnh và có nhiều quyền lực hơn. Pepi I đã kết hôn với 2 chị em -Ankhesenpepi I và II - con gái của một nomarch với tể tướng của vùng thượng Ai cập, Nebet, họ còn có một con trai là Djau, một tể tướng sau này. Cả hai chị em đều có ảnh hưởng sâu rộng và con của họ sau này đều trở thành pharaon.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]