Djedkheperew

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Djedkheperew hay Djedkheperu, là pharaon thứ 17[1][2] thuộc Vương triều thứ 13 của Ai Cập cổ đại. Theo hai nhà Ai Cập học Kim RyholtDarrell Baker, ông cai trị trong vòng 2 năm từ 1772 tới 1770 TCN[1][2]. Tên riêng và tên ngai của nhà vua đã bị mất, Djedkheperew chỉ là tên Horus của ông.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Ryholt cho rằng, Djedkheperew là em của vua tiền nhiệm là Sekhemrekhutawy Khabaw và là con của pharaon Hor Awibre. Lập luận của ông dựa vào tên riêng của Djedkheperew, bắt đầu bằng hrw., được tìm thấy trên Chiếc giường của Osiris. Trong khi đó, Ḥr.(w) là tên của pharaon Hor. Vì vậy, giữa Hor và Djedkheperew có thể có mối quan hệ cha con. Bởi vì Khabaw là người kế vị Hor, nên ông cũng có lẽ là anh của Djedkheperew và là con của Hor[1].

Chứng thực[sửa | sửa mã nguồn]

Niên đại của Djedkheperew được đánh dấu qua 11 con dấu hình bọ hung, trong đó 10 cái được phát hiện tại Uronarti[3], con dấu còn lại thì ở Mirgissa[2].

Chiếc giường của Osiris, một kỷ vật được chạm khắc từ loại đá bazan đen với hình ảnh thần chết Osiris nằm trên đó, được phát hiện tại ngôi mộ của vua Djer[2]. Chiếc giường đá này ban đầu được cho là của pharaon Khendjer, một vị vua khác cũng thuộc Vương triều thứ 13, nhưng những bản khắc trên đó đã chứng minh rằng đó là của Djedkheperew. Trên đó có khắc các tên của Djedkheperew, nhưng không may tên riêng và tên ngai của ông đã bị mất một vài chỗ[1].

Cũng như Khabaw, Djedkheperew không có tên trong danh sách vua Turin. Ryholt giải thích rằng, tên của Djedkheperew (cũng như của Khabaw và Sebkay) đã bị mất khi được sao chép lại[1]. Chính vì điều này mà Sebkay được ghi là người kế nhiệm của Hor (cột thứ 7, dòng 17 và 18)[1].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b c d K.S.B. Ryholt, The Political Situation in Egypt during the Second Intermediate Period, Carsten Niebuhr Institute Publications, quyển 20. Copenhagen: Museum Tusculanum Press, 1997, excerpts available online
  2. ^ a ă â b Darrell D. Baker: The Encyclopedia of the Pharaohs: Volume I - Predynastic to the Twentieth Dynasty 3300–1069 BC, Stacey International, 2008, tr.86 - 87 ISBN 978-1-905299-37-9
  3. ^ Kim Ryholt: The Date of Kings Sheshi and Yaqubhar and the Rise of the Fourteenth Dynasty, trong The Second Intermediate Period (Thirteenth-Seventeenth Dynasties), Current Research, Future Prospects, Marcel Maree ed., Orientalia Lovaniensia Analecta 192, Leuven, Peeters, 2010, tr.109–126