Sekhemkare

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Sekhemkare Amenemhat V là một pharaon của vương triều thứ XIII ở Ai Cập trong Thời kỳ Chuyển tiếp thứ Hai của Ai Cập. Theo nhà Ai Cập học Kim Ryholt và Darrell Baker, ông là vị vua thứ tư của vương triều, trị vì từ năm 1796 đến 1793 TCN[1][2]. Danh tính của ông vua này hiện đang trong vòng tranh luận, như một số nhà Ai Cập học cho rằng ông có thể là nhà vua Sonbef, vua thứ hai của Vương triều XIII.

Chứng thực:[sửa | sửa mã nguồn]

Amenemhat V được ghi nhận ở dòng thứ 7 của Danh sách vua Vua Turin, với thời gian cai trị là 3 - 4 năm. Điều đó được chứng thực bởi một tờ giấy cói tìm thấy ở Lahun ghi số tháng, số ngày trị vì của nhà vua tên Sekhemkare, mà có thể là Amenemhat V hoặc Sonbef[2].

Ngoài ra, Amenemhat V được chứng thực bởi một vật phẩm duy nhất của đời mình, một bức tượng của ông từ Elephantine và được đặt trong Đền Satet. Bức tượng ghi nhận sự cống hiến của ông như sau:

"The good god, lord of the two lands, lord of the ceremonies, the king of Upper and Lower Egypt Sekhemkare, the son of Ra Amenemhat, beloved of Satet, lady of Elephantine, máy hệ live for ever" (tạm dịch: Các vị thần tốt, chúa tể của hai vùng đất, chúa tể của các buổi lễ, vua của Thượng và Hạ Ai Cập Sekhemkare, con trai của Ra Amenemhat, người yêu của Satet, người phụ nữ của Elephantine, có thể anh ta sống đời đời).

Bức tượng hiện bị vỡ thành nhiều mảnh khác nhau. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy đầu tượng của nhà vua, một cánh tay trong đống đổ nát của một ngôi đền được xây dựng để tôn vinh một nomarch tên Hekaib (thời Vương triềuI) vào cuối thế kỷ XIX, hiện lưu giữ trong Kunsthistorisches Museum ở Vienna. Một phần cơ thể của bức tượng có các dòng chữ hiện đang lưu giữ tại bảo tàng Aswan[3].

Tên gọi (hay sắc):[sửa | sửa mã nguồn]

Có một cuộc tranh luận sôi nổi giữa các nhà khảo cổ học, liệu Sekhemkare Amenemhat V là vị vua giống như Sekhemkare Sonbef, người mà Kim Ryholt, Jürgen von Beckerath và Darrell Baker xem như là người cai trị thứ hai của vương triều thứ XIII. Thật vậy, Sonbef tự gọi mình là "Amenemhat Sonbef", mà Ryholt lập luận phải được hiểu là "Amenemhat [Sa] Sonbef", Con Amenemhat Sonbef, tức là Sonbef sẽ là con trai của Amenemhat IV. Đặc biệt, họ thấy Sonbef và Amenemhat V như hai nhà lãnh đạo khác nhau. Một số khác cho rằng, vương triều của Sonbef và Amenemhat V được xem giữa bởi các vương triều Nerikare (theo Ryholt và Baker), hay vương triều Pantjeny (theo Von Beckerath). Trong khi đó, Franke và những người khác coi "Amenemhat Sonbef" như một tên kép[4].

Kế vị ông là Ameny Qemau.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ KSB Ryholt, The Political Situation in Egypt during the Second Intermediate Period, c. 1800-1550 BC, (Carsten Niebuhr Institute Publications, , vol. 20. Copenhagen: Museum Tusculanum Press, 1997), 336-337, file 13/2 and 13/4.
  2. ^ a ă Darrell D. Baker: The Encyclopedia of the pharaon s: Volume I - Predynastic to the Twentieth Dynasty 3300–1069 BC, Stacey International, ISBN 978-1-905299-37-9, 2008
  3. ^ Ryholt, sách đã dẫn, p. 337
  4. ^ Stephen Quirke: "In the Name of the King: on Late Middle Kingdom Cylinders", in: Timelines, Studies in Honour of Manfred Bietak, Leuven, Paris, Dudley, MA. ISBN 90-429-1730-X, 263-64