Vương triều thứ Ba Mươi Mốt của Ai Cập

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Vương triều thứ Ba mươi mốt của Ai Cập
Tình bang của Đế chế Achaemenid

343 TCN–332 TCN
 

Cờ của Achaemenid Egypt (Second Egyptian Satrapy / satrapy VI)

Cờ tiêu chuẩn của Cyrus Đại đế

Thời đại lịch sử Achaemenid era
 -  Cuộc chinh phục của Artaxerxes III 343 TCN
 -  Cuộc chinh phục của Alexander Đại đế 332 TCN

Vương triều thứ Ba mươi mốt của Ai Cập cổ đại, là một vương triều thuộc Thời kỳ Hậu nguyênThời kỳ Ai Cập Satrapy thứ hai đã tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, đồng thời với Đế chế Achaemenes, giữa những năm 343 trước Công nguyên đến năm 332 trước Công nguyên. Nó cũng là thời kỳ cuối cùng trong loạt các vương triều được đánh số thứ tự của Ai Cập.

Sau một khoảng thời gian độc lập, trong đó có ba vương triều của người bản địa trị vì (Vương triều 28, 29, 30).Artaxerxes III (358–338 TCN) đã cai trị khu vực Sông Nin, và một gian đoạn thứ hai ngắn (343–332 TCN), được gọi là Vương triều thứ Ba mươi mốt của Ai Cập.

Bức tượng của một người đàn ông Ai Cập trong trang phục của Ba Tư, khoảng năm 343-332 TCN, 71.139, Bảo tàng Brooklyn

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]


Hiện tại vẫn không xác định được rõ ai là người kế vị sau Artaxerxes III, nhưng dưới triều của Darius III (336-330 TCN) đã có Sabaces, người đã chiến đấu và chết tại Issus và kế vị bởi Mazaces. Người Ai Cập cũng đã chiến đấu tại Issus, ví dụ như các nhà quý tộc Somtutefnekhet của Heracleopolis, người đã mô tả về "tấm bia Naples" và làm thế nào ông đã trốn thoát được trong cuộc chiến chống lại người Hy Lạp và Arsaphes, vị thần của thành phố ông đã bảo vệ ông và cho phép ông trở về nhà.

Năm 332 TCN, Mazaces bàn giao các nước cho Alexander Đại đế mà không chiến đấu. Đế chế Achaemenid đã kết thúc, và trong thời Ai Cập là satrapy thuộc Vương quốc của Alexander. Sau Ptolemies và người La Mã.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Vương triều trước Vương triều của Ai Cập Vương triều sau
Vương triều thứ 30 343-332 TCN Không có - kết thúc Thời kỳ Ai Cập cổ đại

Chuyển sang giai đoạn Ai Cập thời cổ điển