Menes

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Menes
Africanus: Mênês
Eusebius: Mênês
Pharaông của Ai Cập
Tại vị Khoảng 3100 TCN
Tiền nhiệm Narmer (?)
Kế nhiệm Hor-Aha (?)
Thông tin chung
Hoàng tộc Vương triều thứ nhất

Menes là vị pharaong của Ai Cập cổ đại, được tin là vị vua sáng lập Vương triều thứ nhất, sống trong khoảng 3100 trước Công nguyên. Theo một số truyện lịch sử Ai Cập cổ đại, Menes là vị vua khai quốc Ai Cập và có thể là một vị vua thần thoại giống như Romulus và Remus, hai anh em song sinh sáng lập La Mã cổ đại[1].

Truyền thuyết Ai Cập cổ cho rằng Menes là người hợp nhất ThượngHạ Ai Cập thành một vương quốc. Đoạn liên quan đến ông trên bia đá Palermo, hoặc mới có mảnh nhỏ được chạm ở bia đá vào Vương triều thứ 5. Ông được thần Horus và trở thành quốc vương đầu tiên của Ai Cập[2]. Ông cũng ra mắt ở nơi khác, một số danh sách vua về sau cho thấy ông là người đầu tiên làm pharaong. Hai danh sách vua ở Vương triều thứ 19 (thế kỉ 13 TCN) gọi ông là Meni, cái tên Menes là theo Manethothế kỉ 3 TCN và ở thế kỉ 5 TCN, nhà sử gia Hy Lạp cổ đại Herodotus gọi ông là Min[3].

Ông là người cho xây thành Memphis (Ai Cập), ngôi thành lớn nhất thế giới thời đó làm kinh đô[4]. Theo truyền thuyết, sau khi ở ngôi được 62 năm, Menes bị hà mã giết chết[cần dẫn nguồn].

Người ta không rõ Menes và Narmer có phải là một hay không. Theo tấm bảng Narmer, họ là một và Hor-Aha là người kế vị Menes/Narmer.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Manley, Bill. The Peguin Historical Atlas of Ancient Egypt. p.22-23. 1997 ISBN 0140513310
  2. ^ Shaw, Ian và Nicholson, Paul. The Dictionary of Ancient Egypt. p.218. Harry N. Abrams, Inc. 1995. ISBN 0-8109-9096-2
  3. ^ Herodotus, Euterpe, 2.4.1 and 2.99.1ff.
  4. ^ cf. Herodotus, Eutepre, 2.99.4.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]