Nebiriau II

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Nebiriau II (cũng gọi là Nebiryraw II, Nebiryerawet II) là một pharaon Ai Cập cổ đại của Vương triều 16, trong Thời kỳ Chuyển tiếp thứ Hai của Ai Cập. Ông có tên trong Danh sách Vua Turin. Ông trị vì vài tháng của năm 1600 TCN và là người kế nhiệm vua Nebriau I[1].

Cai trị và qua đời[sửa | sửa mã nguồn]

Người ta không tìm thấy các hoạt động gì thời ông trị vì, ngoại trừ ông chủ trì các nghi lễ thờ vị thần Harpocrates (thần được đúc bằng đồng), một vòng tròn hình ô-van khắc tên và tước hiệu của vua Ai Cập Nebriau II có ghi các dòng: "Binpu", "Ahmose", "Các thần tốt Sewadjenre, đã chết" và "thần tốt Neferkare, đã chết" tương ứng[2]; điều này suy ra hai hoàng tử của Vương triều XVII có khả năng kế vị ông ngay sau đó (sau khi ông qua đời). Sewadjenre là tên ngai Nebiriau I và cuối cùng, người ta tin rằng Neferkare là tên ngai khác của Nebiriau II. Phát hiện này cũng rất đặc biệt vì sự sùng bái của Harpocrates - và do đó các bức tượng của chính nó - sẽ trở lại vào thời Ptolemaic, tức là khoảng 1500 năm sau khi người có tên trên bức tượng đã sống lại[3].

Nebriau II được kế ngôi thành công bởi Semenre, người được chứng thực bởi một cái rìu duy nhất - ghi tên ngai của mình - và sau đó bởi Seuserenre Bebiankh người được đưa ra 12 năm trị vì trong ở Danh sách Vua Turin.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Kim Ryholt, The Political Situation in Egypt during the Second Intermediate Period c.1800-1550 BC, Museum Tusculanum Press, (1997), p.155
  2. ^ Donald B. Redford (1986). pharaon ic king-lists, annals and day-books: a contribution to the study of the Egyptian sense of history .Mississauga: Benben Publications, ISBN 0920168078, p. 55
  3. ^ Redford, sách đã dẫn