Nebiriau II

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Nebiriau II (cũng gọi là Nebiryraw II, Nebiryerawet II) là một pharaon Ai Cập cổ đại của Vương triều 16, trong Thời kỳ Chuyển tiếp thứ Hai của Ai Cập. Ông trị vì vài tháng của năm 1600 TCN và là người kế nhiệm vua Nebriau I[1].

Cai trị và qua đời[sửa | sửa mã nguồn]

Người ta không tìm thấy các hoạt động gì thời ông trị vì, ngoại trừ ông chủ trì các nghi lễ thờ vị thần Harpocrates. Ông thường được coi là con trai của Nebiryraw I, người tiền nhiệm của ông, tuy nhiên vẫn không chứng minh được[2].

Tên của nhà vua có mặt trong Danh sách Vua Turin. Một khung ô-van khắc tên ngai (cartouche) của Nebriau II được khắc trên bệ của bức tượng Harpocrates"Thần tốt Sewadjenre, đã chết", 3 cạnh còn lại là những dòng chữ nằm trong cartouche: "Binpu", "Ahmose""Thần tốt Neferkare, đã chết"[3]. Nngười ta tin rằng Neferkare là tên ngai khác của Nebiriau II[3].

Nebriau II được kế ngôi thành công bởi Semenre, người được chứng thực duy nhất trên một cái rìu, theo Danh sách Vua Turin.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Kim Ryholt, The Political Situation in Egypt during the Second Intermediate Period c.1800-1550 B.C, Museum Tusculanum Press, (1997), tr. 155
  2. ^ Kim Ryholt, sđd, tr.201
  3. ^ a ă Donald B. Redford (1986). Pharaonic king-lists, annals and day-books: a contribution to the study of the Egyptian sense of history. Mississauga: Benben Publications, ISBN 0920168078, tr.55