Intef II

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Intef II là vị vua thứ ba của Vương triều thứ 11. Ông trị vì trong khoảng 50 năm, từ năm 2117 đến năm 2069 TCN[1] với kinh đô đặt tại Thebes. Trong thời gian cai trị của mình, Ai Cập đã bị phân chia thành nhiều nomes khác nhau. Ông được chôn cất trong khu mộ Saff tại El-Tarif.

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Intef II là con trai thứ của Mentuhotep I. Ông có thể đã lên kế vị Intef I - anh trai của mình.  Intef đã thành công bởi con trai của ông, Intef III.

vương triều[sửa | sửa mã nguồn]

vương triều Intef đánh dấu bằng một loạt các chiến dịch quân sự nhằm mở rộng lãnh thổ. Sau cái chết của vị chúa châu hùng mạnh là Ankhtifi, ông đem quân tiến đánh các nomes xuống tới thác nước thứ nhất của sông Nile. Ông liên tiếp đụng độ với các nomes hùng mạnh ở khu vực nhằm sở hữu Abydos. Thành phố này sang tay nhiều lần, nhưng Intef II cuối cùng đã chiến thắng, mở rộng quyền lực của mình về phía bắc tới nome mười ba.

Sau những cuộc chiến tranh, các mối quan hệ thân thiện hơn được thiết lập và phần còn lại của vương triều Intef là hòa bình.  Việc phát hiện ra một bức tượng của Intef II được bọc bởi trang phục của lễ hội Sed, trong đền thờ Heqaib ở Elephantine cho thấy chính quyền của nhà vua này mở rộng đến các thác thứ nhất, có lẽ là Hạ Nubia vào năm thứ 30 của vương triều mình[2]. Việc làm của ông cũng được xác nhận bởi một đoàn thám hiểm dẫn đầu bởi Djemi từ Gebelein đến vùng đất của Wawat. (tức là: Nubia) trong suốt vương triều của ông. Trong thời gian ở ngôi, ông nhiều lần đến thăm viếng và thờ phụng thần trong đền Karnak[3]

Để tập trung quyền lực vào tay mình, Intef II ban hành chế độ vương quyền kép (cho phép con cùng cha trị vì ngôi báu), và lấy tên Horus Wahankh (nghĩa là: bền bỉ trong cuộc sống) để làm tên khai sinh của mình. Dưới chức quan vizir (tể tướng), Intef II cũng cho đặt nhiều chức quan mới.

Chúng ta biết tên và các hoạt động của một số các quan chức phục vụ dưới quyền Intef II:

 • Tjetjy là thủ quỹ trưởng và quan thị vệ của vua của Intef II và Intef III[4]. Bia mộ chạm khắc tinh xảo của ông, hiện làm việc tại Bảo tàng Anh[5], cho thấy rằng Intef II tuyên bố ngôi kép của Ai Cập mà còn nhận dạng được các hạn chế mở rộng của cai trị của mình "Horus Wahankh, vua Thượng và Hạ Ai Cập, con trai của Re, Intef, sinh Nefru, ông đã vĩnh viễn sống như Re, [...] đất này thuộc quyền cai trị của mình về phía nam xa như Yebu và đạt như xa về phía bắc Abydos ".[6] Tjetjy sau đó mô tả sự nghiệp của mình một cách tự tán dương điển hình của tầng lớp thượng Ai Cập. Quan trọng nhất, các văn bản chứng minh quyền không thể tranh cãi của nhà vua ở vương quốc Theban của vương triều thứ 11 "Tôi là một yêu thích đáng tin cậy của chúa tôi, một trong fi tài tuyệt vời của trái tim và yên tĩnh bình tĩnh trong cung điện của chúa của mình [...]. Tôi là một người yêu tốt và ghét cái ác, một trong những người được yêu mến trong các cung điện của chúa tể của mình, một trong những người thực hiện mỗi nhiệm vụ trong sự vâng phục ý muốn của chủ mình. Thật vậy, đối với mỗi công việc mà ông truyền lệnh cho tôi để thực hiện [...], tôi thực hiện nó một cách đúng đắn, công minh Chưa bao giờ tôi lại không tuân theo mệnh lệnh mà ông đã cho tôi;. không bao giờ đã làm tôi thay thế một điều khác [...] Hơn nữa, đối với mọi trách nhiệm của các cung điện hoàng gia mà uy nghiêm của tôi. lord cam kết với tôi, và cho đó anh gây ra cho tôi để thực hiện một số nhiệm vụ, tôi đã làm điều đó cho anh ta phù hợp với tất cả mọi thứ mà ông Ka mong muốn."
 • Djary là một sĩ quan quân đội đã chiến đấu với lực lượng Herakleopolitan trong nome Abydene trong quân đội Intef II của hướng bắc đẩy.  bia của ông kể lại cuộc đấu tranh cho quyền kiểm soát trung Ai Cập "Intef chiến đấu với căn nhà của Khety về phía bắc của Thinis".[7]
 • Hetepy một quan chức từ Elkab người dùng ba nomes nam của vương quốc Intef II. Điều này có nghĩa rằng không có nomarchs trong vùng lãnh thổ Thebes kiểm soát. Cũng như trong trường hợp của Tjetjy, các tài liệu tham khảo liên tục để các vị vua trong bia Hetepy của chứng minh việc tổ chức tập trung của chính phủ của vương quốc Theban và quyền lực của nhà vua, người mà tất cả mọi thứ là do: "Tôi là một yêu dấu của Chúa và. ca ngợi bởi các lãnh chúa của vùng đất này và uy nghi của ông thực sự làm tôi tớ này vui vẻ uy nghi của ông cho biết: "Không có một người chỉ huy tốt (tôi), nhưng Hetepy [...]! ', và tôi tớ này đã làm nó cực tốt, và uy nghi của ông ca ngợi người đầy tớ này vào tài khoản của nó "[4]. Cuối cùng, bia Hetepy của đề cập đến một nạn đói xảy ra trong vương triều Intef II.

Di tích và lăng mộ[sửa | sửa mã nguồn]

Trên bia táng của ông, Intef nhấn mạnh hoạt động xây dựng tượng đài của mình. Điều quan trọng là các mảnh vỡ còn sót lại sớm nhất của cung điện hoàng gia ở Karnak cho phép ta "phục dựng" ra một cột hình bát giác mang tên Intef II. Intef II cũng là người cai trị đầu tiên để xây dựng đền thờ cho Satet và Khnum trên đảo Elephantine. Trên thực tế, ông đã cho xúc tiến xây dựng một loạt đền đài ở khắp vương quốc.

Khu lăng mộ của ông có diện tích khá lớn: 250 70 mét (820 ft × 230 ft), gồm một dãy hàng trăm cột cao cả chục mét, có cả đền thờ và nhà nguyện phía trong. Theo bản khắc văn của thời Ramessid, không có một thi hài nào trong lăng mô[8], có lẽ nó bị cướp mất. Ông cũng là người đầu tiên cho dựng tấm bia trong mộ, kể về tiểu sử của mình. Tấm bia có nhắc đến con chó tên Beha (xác ướp trong nhà nguyện)[9]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Ian Shaw, The Oxford history of ancient Egypt tr.125
 2. ^ Nicholas Grimal, A History of Ancient Egypt(Oxford: Blackwell Books, 1992), p. 145
 3. ^ Column 5 row 14 (Kinglist of Turin)
 4. ^ a ă Ian Shaw The Oxford History of Ancient Egypt p.126
 5. ^ Stele of Tjetjy
 6. ^ William Kelly Simpson, The literature of Ancient Egypt
 7. ^ The stele of Djary
 8. ^ Dodson, Aidan. The Tomb in Ancient Egypt.. Thames và Hudson. 2008. ISBN 9780500051399, pp 186-187
 9. ^ Lehner, Mark. The Complete Pyramids.. Thames & Hudson. 2008 (tái bản). ISBN 978-0-500-28547-3, p.165