Romulus và Remus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Romulus
0 Lupa Capitolina (2).JPG
Vua của Vương quốc La Mã
Tại vị23 tháng 4 năm 753 TCN717 TCN
Tiền nhiệmkhông
Kế nhiệmNuma Pompilius
Thông tin chung
Thân phụThần chiến tranh Mars
Thân mẫuRhea Silvia
Sinh771 TCN
Alba Longa
Mất717 TCN
Roma

Romulus (khoảng 771-716 TCN) và Remus (771-753 TCN)[1] là hai anh em sinh đôi trong truyền thuyết sáng lập của thành Roma. Họ là con của Rhea Silvia và vị thần chiến tranh Mars[2]. Theo truyền thống được ghi chép làm lịch sử bởi PlutarchLivy, Romulus trở thành vị vua đầu tiên của Vương quốc La Mã. Romulus và Remus nằm trong số những đứa trẻ hoang dã trong thần thoại và hư cấu nổi tiếng.

Theo truyền thuyết, cặp song sinh Romulus và Remus sẽ được thừa kế vương quốc Anbơ nhưng bị cướp mất ngôi và thả trôi sông Tevere và được một con sói cái cứu sống. Con sói đã nuôi sống họ bằng cách cho bú. Rồi họ được các mục đồng mang về. Đến năm 18 tuổi, Romulus cho xây thành Roma (được đặt theo tên mình) rồi giết Remus để bảo vệ ngai vàng. Ông lên ngôi vua và thiết lập Vương quốc La Mã vào ngày 21 tháng 4 năm 753 TCN.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Chính xác ngày sinh của Romulus và Remus không rõ lắm. Một số nhà văn cổ đại, bao gồm cả Plutarch, cho rằng Romulus là chết lúc 53 tuổi vào năm 717 TCN. Nếu đây là sự thật, thì Romulus và Remus có lẽ đã sinh vào năm 771 TCN, và đã có thể bắt đầu thành lập Roma lúc 18 tuổi.
  2. ^ https://vi.wikipedia.org/wiki/Mars_(th%E1%BA%A7n_tho%E1%BA%A1i).  |tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)