Thutmosis II

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thutmosis II
Tiên vương:
Thutmosis I
Pharaông của Ai Cập
Vương triều thứ 18
Kế vị:
Hatshepsut
Một Cartouche của Thutmosis II, tại Đền của Hatshepsut, Luxor
Niên đại 1493 TCN - 1479 TCN
(đang bàn cãi)
Tên ngai
M23 L2
<
N5
O29
L1
n
>

Aakheperenre
Great is the manefestation of Re
Tên riêng
G39 N5
<
G26 F31 S29
>

Thutmose
Thoth is born
Tên
thần Horus
G5
E1
D40
wsr s F9
F9
Srxtail2.GIF
Ka Nekhet User Pekhet
The strong bull, the great one of power
Tên Nebty
(hai quý bà)
G16
R8 M23 i i t
Y1
Neter Nesyt
Divine of kingship
Horus Vàng
G8
G5
S42 L1 G43 Y1
Z2
Sekhem Kheperu
Powerful of Forms
Hôn phối Hatshepsut, Iset
Con cái Thutmosis III, Neferure
Cha Thutmosis I
Mẹ Mutnofret
Mất 1479 TCN
Chôn cất KV42 (không chắc)


Thutmosis II (hay Thutmose II hoặc Tuthmosis II, có nghĩa là "thần Thoth sinh ra"), là vị pharaoh thứ tư thuộc triều đại thứ 18 của Ai Cập. Ông đã cho xây một vài công trình nhỏ và đã tiến hành hai chiến dịch nhỏ, nhưng lại làm rất ít những việc khác trong thời gian trị vì và đã chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi người vợ của ông, Hatshepsut. Thời gian cai trị của ông được cho là từ 1493 đến 1479 TCN. Thi hài ông được tìm thấy ở nơi chôn giấu bí mật tại Deir el-Bahri, phía trên ngôi đền của Hatshepsut và hiện nay đang ở Viện bảo tàng Ai Cập tại Cairo.

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Thutmose II là con trai của vua Thutmose I với một người vợ bé, Mutnofret. Do đó ông đã buộc phải kết hôn với người chị khác mẹ, Hatshepsut, để đảm bảo vương quyền của mình. Dưới triều đại của mình, ông đã đàn áp thành công cuộc nổi dậy tại NubiaLevant, ngoài ra còn đánh bại một nhóm du mục người Bedouin, nhưng những chiến dịch này lại được thực hiện bởi các tướng lĩnh của nhà vua, chứ không phải do bản thân Thutmose II. Điều này thường được hiểu là bằng chứng cho thấy Thutmose II vẫn còn nhỏ tuổi khi lên ngôi. Thutmose II đã có một người con gái với Hatshepsut, Neferure, ngoài ra ông còn một người con khác là Thutmose III, với một người vợ bé tên là Iset trước khi ông qua đời.

Một số nhà khảo cổ tin rằng Hatshepsut là người nắm quyền lực thực sự phía sau ngai vàng trong thời gian cai trị của Thutmose II vì những chính sách trong nước và nước ngoài tương tự như những gì bà đã theo đuổi dưới triều đại của bà và bởi vì tuyên bố của bà rằng bà là người kế vị được cha mình lựa chọn.

Chiến dịch[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi Thutmose lên ngôi, vùng đất Kush đã nổi dậy, như một thói quen mỗi khi diễn ra quá trình chuyển giao vương quyền ở Ai Cập. Vương quốc Nubia trước đó đã hoàn toàn bị chinh phục bởi Thutmose I[1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Steindorff, George; and Seele, Keith. When Egypt Ruled the East. p.35. University of Chicago, 1942