Al Arabiya

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Al Arabiya
العربية
Al-Arabiya new logo.svg
Logo Al Arabiya năm 2020
Quốc giaẢ rập Xê út
Khu vực
phát sóng
Toàn thế giới
Trụ sởRiyadh, Ả rập Xê út
Chương trình
Ngôn ngữTiếng Ả Rập
Định dạng hình1080i50 (HDTV)
576i (SDTV)
Sở hữu
Chủ sở hữuMBC Group
Lịch sử
Lên sóng3 tháng 3 năm 2003; 19 năm trước (2003-03-03)
Liên kết ngoài
Websitealarabiya.net (Tiếng Ả Rập)
english.alarabiya.net (Tiếng Anh)
farsi.alarabiya.net (Tiếng Ba Tư)
urdu.alarabiya.net (Tiếng Urdu).

Al Arabiya (tiếng Ả Rập: قناة العربية, phiên âm: al-ʿArabiyyah; có nghĩa là "người Ả Rập") là một kênh tin tức truyền hình tiếng Ả Rập quốc tế, có trụ sở chính tại Riyadh, được điều hành bởi MBC Group.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Al Arabiya chính thức lên sóng vào ngày 3 tháng 3 năm 2003, ban đầu trụ sở tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Một nhà tài trợ ban đầu, công ty sản xuất Middle East News cho biết mục tiêu là cung cấp một giải pháp thay thế cho kênh Al Jazeera, vốn kênh này đã đạt được thành công vào thời điểm đó.

Al Arabiya phát sóng các bản tin tiêu chuẩn hàng giờ, cũng như các chương trình đối thoại và phim tài liệu. Các chương trình chủ yếu là các vấn đề thời sự, kinh doanh, thị trường chứng khoán và thể thao. Được khán giả Trung Đông đánh giá là một trong những đài truyền hình hàng đầu bằng Tiếng Ả Rập. Trang web của tin tức có thể truy cập bằng tiếng Ả Rập, tiếng Anh, tiếng Urdutiếng Ba Tư.

Mamdouh Al-Muhaini là tổng giám đốc của Al Arabiya kể từ tháng 10 năm 2019, kế nhiệm tổng giám đốc cũ Nabil Al-Khatib.

Vào ngày 24 tháng 4 năm 2020, Al Arabiya đã chỉnh trang lại đồ họa và âm thanh thế hệ mới và các trường quay cũng như logo được sửa đổi mới trong thương hiệu lớn đầu tiên kể từ khi ra mắt vào năm 2003.

Vào ngày 30 tháng 8 năm 2021, Al Arabiya có kế hoạch di chuyển trụ sở ra khỏi Dubai, trụ sở mới là Riyadh, với mục tiêu đã nêu là "sản xuất 12 giờ chương trình tin tức từ thủ đô Riyadh vào đầu tháng một". Động thái này được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Ả rập Xê út ra lệnh cho các công ty đa quốc gia chuyển các trung tâm khu vực của họ vào năm 2024.

Cạnh tranh truyền thông[sửa | sửa mã nguồn]

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Cuối năm 2006, Tổ chức Giải thưởng Emmy Quốc tế đã công bố các kênh truyền hình được đề cử cho giải thưởng của mình, Al Arabiya là một trong những kênh cạnh tranh với các kênh lâu đời về kinh nghiệm truyền thông của họ (ví dụ như Sky News và BBC News). Al-Arabiya lọt vào danh mục tin tức hàng đầu khi phát sóng báo cáo đầu tiên của nhà điều tra quốc tế Detlev Mehlis về vụ ám sát Rafik Hariri, cựu Thủ tướng Liban, cũng như thể loại thời sự toàn cảnh trong lần phát sóng đầu tiên phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein vào ngày 19 tháng 10 năm 2005.

[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]