Alexa Internet

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Alexa Internet, Inc.
Loại hình Chi nhánh
Thành lập 1996
Trụ sở San Francisco, California
Ngành Cung cấp thông tin trên Internet
Sản phẩm Máy tìm kiếm
Công ty mẹ Amazon.com
Trang web Alexa.com
Xếp hạng Alexa giảm 2866 (Toàn cầu, Tháng 2, 2018)[1]
Loại trang web Lưu lượngxếp hạng web
Quảng cáo Đặt quảng cáo với AdBrite
Yêu cầu đăng ký Không
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Tình trạng hiện tại Đang hoạt động

Alexa Internet, Inc là một công ty chi nhánh của Amazon.com, được biết đến với trang cung cấp thông tin về lưu lượng truy cập đến các website khác. Hiện nay Alexa là trang web uy tín nhất trong việc thống kê và thông tin về lưu lượng truy cập website hiện nay.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Alexa Internet được Brewster Kahle và Bruce Gilliat thành lập năm 1996. Công ty sử dụng một thanh công cụ (toolbar) cho người dùng Internet. Dựa trên các thông tin về lưu lượng truy cập của các công cụ gửi về, Alexa ranking cung cấp cho mỗi trang web thông tin về lượng truy cập, mức độ truy cập thường xuyên, các liên kết đến trang web... và các thông tin được cập nhật.

Năm 1999, Alexa đã được Amazon.com mua lại với giá 250 triệu đô la Mỹ bằng chứng khoán.

Tháng 7 năm 2008, Alexa tuyên bố thay đổi cách thức xếp hạng website toàn cầu, căn cứ vào nhiều nguồn hơn để cách xếp hạng được chính xác hơn.

Chỉ trích[sửa | sửa mã nguồn]

Việc dựa quá nhiều vào thanh công cụ làm kết quả thống kê bị sai lệch. Alexa cũng bị chỉ trích về quyền riêng tư khi cung cấp các địa chỉ web mà người dùng truy cập để xếp hạng. Thanh công cụ Alexa Toolbar bị hãng diệt virus Symantec liệt vào danh sách Spyware. McAfee thì cảnh báo người dùng thanh công cụ Alexa có nguy cơ bị adware, phần mềm gián điệp, virus hoặc các chương trình không mong muốn. Nhiều nhà cung cấp an ninh khác cũng phát hiện và loại bỏ phần mềm Alexa.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Alexa.com Site Info”. Alexa Internet. Truy cập ngày 26 tháng 2 năm 2018. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]