Bước tới nội dung

Alexander Berkman

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Alexander Berkman
Alexander Berkman
Alexander Berkman, tháng 9 năm 1912
SinhOvsei Osipovich Berkman
(1870-11-21)21 tháng 11, 1870
Vilnius, Vilna Governorate, Đế quốc Nga
Mất28 tháng 6, 1936(1936-06-28) (65 tuổi)
Nice, Pháp
Nguyên nhân mấtTự sát
Nơi an nghỉNghĩa địa Cochez, Nice, Pháp
Dân tộcNgười Litva gốc Do Thái
Nghề nghiệp
  • Nhà văn
  • Nhà hoạt động chính trị và phản chiến
Chữ ký

Alexander Berkman (21 tháng 11 năm 1870 - 28 tháng 6 năm 1936) là một thành viên lãnh đạo của phong trào chủ nghĩa vô chính phủ trong những năm đầu thế kỷ 20. Ông nổi tiếng vì cả các hoạt động chính trị và các tác phẩm xuất bản.

Berkman sinh ra ở Vilna trong Đế quốc Nga (Vilnius thuộc Litva ngày nay) và di cư đến Hoa Kỳ vào năm 1888. Ông sống ở thành phố New York, nơi ông tham gia vào phong trào vô chính phủ. Ông là người yêu một lần và người bạn suốt đời của nhà hoạt động theo chủ nghĩa vô chính phủ Emma Goldman. Năm 1892, thực hiện một hành vi tuyên truyền, Berkman đã ám sát bất thành doanh nhân Henry Clay Frick, và vì tội danh này ông bị tù giam 14 năm. Kinh nghiệm của ông trong tù là cơ sở cho cuốn sách đầu tiên của mình, Hồi ức của một người theo chủ nghĩa vô chính phủ.

Sau khi ra tù, Berkman làm biên tập viên tạp chí chủ nghĩa vô chính phủ của Goldman, Mẹ Trái Đất, và sau đó thành lập tạp chi của mình, The Blast. Năm 1917, Berkman và Goldman đã bị kết án hai năm tù giam vì âm mưu chống lại chính sách tòng quân mới ban hành. Sau khi được thả khỏi nhà tù, họ đã bị bắt, cùng với hàng trăm người khác và bị trục xuất về Nga. Ban đầu họ ủng hộ cuộc cách mạng Bolshevik, Berkman và Goldman sớm vỡ mộng, bày tỏ sự phản đối của họ đối với sự đàn áp của người Bolsevik sau khi cướp chính quyền và cuộc thanh trừng chính trị ở Liên Xô. Năm 1925, ông xuất bản một cuốn sách về các trải nghiệm này, The Bolshevik Myth.

Trong thời gian sống tại Pháp, Berkman tiếp tục công việc của mình trong việc hỗ trợ các phong trào vô chính phủ, sản xuất các giải trình cổ điển của nguyên tắc vô chính phủ, Now and After: The ABC of Communist Anarchism. Vì bị bệnh, Berkman đã tự sát vào năm 1936.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Berkman có tên lúc sinh là Ovsei Osipovich Berkman ở thành phố Vilnius (lúc đó là Vilna, thuộc Vilna GovernorateĐế quốc Nga).[1][2] Ông là con út trong gia đình 4 người con trong gia đình Do Thái giàu có. Cha của Berkman, Osip Berkman, là một nhà buôn lông thành đạt, còn mẹ ông là Yetta Berkman (nhũ danh Natanson), xuất thân từ gia đình giàu có.[3]

Năm 1877, Osip Berkman được ban quyền, là một nhà buôn thành đạt, được di chuyển từ Pale of Settlement mà người Do Thái thường bị giới hạn trong Đế quốc Nga. Gia đình đã chuyển đến Saint Petersburg, một thành phố trước đó nằm ngoài giới hạn khu vực của dân Do Thái.[4]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Newell, p. v.
  2. ^ Walter, p. vii.
  3. ^ Avrich and Avrich, Sasha and Emma, p. 7.
  4. ^ Avrich and Avrich, Sasha and Emma, p. 8.

Sách tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]