Anselm thành Canterbury

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thánh Anselm thành Canterbury
Tượng thánh Anselm, tường ngoài Nhà thờ chính tòa Canterbury
Tổng giám mục, Tiến sỹ Hội thánh
Sinh khoảng 1033
Aosta, Vương quốc Bourgogne
Mất 21 tháng 4 năm 1109
Canterbury, Kent, Anh
Tôn kính Công giáo Rôma
Anh giáo
Lutheran giáo
Lễ kính 21 tháng 4

Thánh Anselm của Caterbury (khoảng 1033-21 tháng 4 năm 1109), còn gọi là Anselm thành Aosta theo nơi sinh của ông, hay Anselm xứ Bec theo tu viện, là một tu sỹ, nhà triết học, giám chức giáo hội dòng Biển Đức. Ông là tổng giám mục Canterbury từ năm 1093 đến năm 1109. Được coi là người sáng lập triết học kinh viện, ông đã có ảnh hưởng lớn đến nền thần học phương Tây.

Khi 60 tuổi, ông được bổ nhiệm làm Tổng giám mục của Canterbury vào năm 1093. Lúc đầu việc bổ nhiệm ông bị vua Anh là William Rufus chống đối nhưng sau đó phải chấp nhận. Sau cùng Anselm phải đi lưu đày cho đến khi Rufus từ trần năm 1100. Henry I, là em và là người kế vị Rufus gọi về nước Anh. Tuy nhiên, Anselm lại bất đồng với Henry về việc nhà vua nhúng tay vào các vấn đề của hàng giám mục, do đó ông lại phải đi lưu đày 3 năm ở Roma.

Không chỉ lưu tâm đến hàng quý tộc, Anselm còn để ý và lo lắng cho người nghèo. Ông là người đầu tiên trong Giáo Hội chống đối việc buôn bán nô lệ. Và ngài đã được Hội đồng quốc gia Westminster thông qua đạo luật cấm buôn bán con người. Ông qua đời ở Canterbury, Anh quốc năm 1109, và được phong thánh năm 1494.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]