Arthur Auwers

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Arthur Auwers
Hình chân dung Arthur Auwers do Ernst Hildebrand vẽ, 1900.
Sinh(1838-09-12)12 tháng 9, 1838
Göttingen
Mất24 tháng 1, 1915(1915-01-24) (76 tuổi)
Berlin
Quốc tịchĐức
Ngànhthiên văn học

Arthur Auwers tên khai sinh là Georg Friedrich Julius Arthur von Auwers (12.9.1838 – 24.1.1915) là nhà thiên văn học người Đức.

Cuộc đời và Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Auwers sinh tại Göttingen, học trường Đại học Göttingen rồi làm việc ở Đại học Königsberg. Ông chuyên về khoa đo thiên thể (astrometry), đã thực hiện các việc đo đạc rất chính xác các vị trí và chuyển động của các ngôi sao. Ông đã dò ra cặp sao SiriusProcyon từ tác động của chúng trên sự chuyển động của ngôi sao chính, trước khi có kính viễn vọng đủ mạnh để quan sát chúng cách rõ ràng.

Từ năm 1866 ông là thư ký của Viện Hàn lâm Khoa học Phổ, và điều khiển các đoàn thiên văn đo việc Sao Kim đi qua Mặt Trời, để đo khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt trời được hính xác hơn, và từ đó có thể tính toán chính xác hơn các kích thước của Hệ Mặt Trời. Ông khởi sự làm một dự án để thống nhất mọi bản đồ bầu trời, một việc bắt đầu từ danh mục các tinh vân mà ông xuất bản năm 1862.

Ông từ trần ở Berlin. Mộ của ông được bảo quản ở Friedhof I der Jerusalems- und Neuen Kirchengemeinde (Nghĩa trang số I của giáo đoàn Nhà thờ Jerusalem và Nhà thờ mới) ở khu Kreuzberg Berlin, phía nam của trạm xe điện ngầm Hallesches Tor.

Con trai ông - Karl von Auwers - trở thành nhà hóa học nổi tiếng, đã khám phá ra Auwers synthesis (chất tổng hợp Auwers).

Vinh dự[sửa | sửa mã nguồn]

Giải thưởng

Sơ lược tiểu sử người chết[sửa | sửa mã nguồn]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]