Bước tới nội dung

Họ Bọ cuốn lá

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(Đổi hướng từ Attelabidae)
Attelabidae
An Attelabid từ Ấn Độ
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Arthropoda
Lớp (class)Insecta
Bộ (ordo)Coleoptera
Liên họ (superfamilia)Curculionoidea
Họ (familia)Attelabidae
Billberg, 1820
Phân họ
Danh sách

Bọ cuốn lá, tên khoa học Attelabidae, là một họ bọ cuốn lá phân bố rộng rãi. Họ này có hơn 2000 loài. Chúng cũng nằm trong nhóm bọ có vòi nguyên thủy, do râu của nó thẳng và cắm gần hốc mũi. Phần trước ngực thì hẹp hơn so với phần gần cách cứng trên bụng.

Vị trí phát sinh loài của họ này cùng với liên họ Curculionoidea based dựa trên 18S ribosomal DNA và dữ liêu hình thái được đề xuất như sau:[1]

Nemonychidae

Anthribidae

Belidae

Attelabidae

Caridae

Brentidae

Curculionidae

Một số loài trong họ này có cổ dài, và một số loài được gọi là Giraffe weevil. Ít loài là động vật gây hại cho nông nghiệp chính. Ấu trùng của phân họ Rhynchitinae ăn hoa và quả, hoặc là sâu ăn lá. Phân họ Attelabinae là loài cuốn lá. Con cái cắt lá để đẻ trứng, và cuộn phần lá để cho ấu trùng ăn.

Apoderus coryli

Chi chọn lọc[sửa | sửa mã nguồn]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ A. E. Marvaldi, A. S. Sequeira, C. W. O'Brien & B. D. Farrell (2002). “Molecular and morphological phylogenetics of weevils (Coleoptera, Curculionoidea): do niche shifts accompany diversification?”. Systematic Biology. 51 (5): 761–785. doi:10.1080/10635150290102465. PMID 12396590.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]