Bạch Hải Đường

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Bạch Hải Đường (1950-1983) (tên thật là Nguyễn Ngọc Truyện) (còn gọi là truyện xâm mình) quê ở tỉnh Long Xuyên (nay là tỉnh An Giang) là một trong tên cướp nổi danh nhất ở miền Nam Việt Nam vào những năm 1970-1982. Cuộc đời hoạt động của tướng cướp này trải qua hai chế độ Việt Nam Cộng hòaCộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Giai thoại[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiều giai thoại được thổi phồng, thêu dệt trong dư luận Sài Gòn trong nhiều năm về sự xuất quỷ nhập thần của Bạch Hải Đường như tự tháo còng tay - chân, đào tẩu khỏi trại giam va để lại câu nói "Bạch Hải Đường sinh ra không phải để ở tù..." ngoài ra Bạch Hải Đường còn được biết đến như một tên cướp có tuổi thơ cơ cực và có một tấm long chính nghĩa, chuyên cướp của người giàu chia cho người nghèo, Bạch Hải Đường thường lẻn cướp tài sản của các gia đình giàu có, thân nhân của quan chức thân Mỹ... để chia cho những người cơ cực.

Bạch Hải Đường cũng nổi danh với tên cướp có nhiều mối tình trong giang hồ, ông này có xăm ở bụng dưới hình một cô gái lõa thể và dòng chữ "Thương người chung thủy - hận kẻ bạc tình". Ông là tín đồ phật giáo nên giữa ngực có xăm một hình Phật do đó mà Bạch Hải Đường chưa từng giết người, mà chỉ là co những kể giả danh để làm điều đó. Cuộc đời của Bạch Hải Đường được dựng lên thành nhiều bộ phim và đặc biệt là qua sân khấu cải lương.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]