Bếp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bánh cuốn.jpg
Bài này nằm trong
loạt bài về Ẩm thực
Kỹ thuật chuẩn bị và nấu

Dụng cụ nấu
Kỹ thuật nấu
Đo lường

Thành phần và chủng loại thức ăn

Gia vị & Rau thơm
Nước sốt – Súp
Nguyên liệu

Các công thức nấu
Món tráng miệng

Ẩm thực

Việt Nam – Trung Quốc
Pháp – Ý
các nước khác...
Các đầu bếp nổi tiếng

Xem thêm:

Bếp – Món ăn
Sách dạy nấu ăn
(Wikibooks tiếng Anh)

Bếp là nơi để chế biến và nấu nướng thức ăn. Trong tiếng Việt, bếp đôi khi còn được hiểu là vật dùng để nấu thức ăn, thường là bếp lò, bếp than hay củi. Thông thường trong bếp ở nông thôn Việt Nam gồm có bếp đun (bằng gas hay than, củi...), dụng cụ nhà bếp như nồi, xoong, chảo, dao, thớt, rổ rá... Ở thành phố phòng bếp thường được kết hợp làm phòng ăn của gia đình.

Theo quan niệm phương Đông, không gian bếp thể hiện sự thịnh vượng của ngôi nhà, chứ không đơn thuần chỉ là nơi nấu nướng. Vì vậy khu vực này cũng rất quan trọng đối với chủ nhà trong việc thiết kế cũng như sinh hoạt.

Từ xa xưa, tổ tiên ta đã rất coi trọng chuyện bếp núc trong gia đình, người phụ nữ và cái bếp luôn gắn liền với nhau. Một người phụ nữ đảm đang là phải biết nấu cơm, phải biết thu vẹn cho cái bếp. Đã không ít người có quan niệm để đánh giá một người phụ nữ thì hãy nhìn vào cái bếp của họ. Qua đó ta có thể thấy rằng bếp quan trọng như thế nào đối với cuộc sống của người Việt. Từ xa xưa, góc bếp tuy nhỏ bé nhưng là nơi thắp lửa của cả gia đình. Qua các thời kì, bếp Việt cũng dần thay đổi, từ đắp đất, mái tranh đơn sơ giản dị tới tinh tươm cầu kì, hào nhoáng gỗ kính. Thâm chí, bây giờ bếp còn không có lửa!

Vùng kinh bắc, bếp cũng chia làm hai gian, một để gian tủ chạn, các dụng cụ sơ chế lương thực như nong, nia, giần, sàng với vài cái nẹp nhỏ kẹp dao, móc nồi; gian còn lại đặt bếp, chưa ít rạ hay củi khô.

Đầu thế kỷ 20, bếp rất đơn sơ, vật liệu chủ yếu là tre nứa gỗ và đất nung, bếp được đun bằng nhiên liệu chính là  củi và rơm dạ nên công việc bếp núc, nội trợ của phụ nữ xưa cũng vất vả hơn.

Dần dần, bếp kiềng bằng sắt thay thế cho ba ông đầu rau đắp đất

Sau này bếp được cải tiến thành những chiếc kiềng bằng sắt, thép... nguyên liệu vẫn là rơm rạ và củi khô.  Trong những ngày mưa gió việc bếp núc nội trợ càng vất vả vì củi bị ướt

Sau đó, bếp dầu và bếp điện ra đời đó là thời bao cấp. Lúc đó gia đình nào có chiếc bếp điện liên xô là gia đình rất khá giả, và đó là sự tự hào của họ.

Dần dần bếp gas ra đời, nhưng ở những thập niên 90 của thế kỷ 20 thì bếp gas vẫn là vật phẩm xa xỉ đối với người dân. Sau đó không lâu bếp gas đã được phổ biến hơn, căn bếp vì thế cũng không còn ám muội, nồi không còn bị đen nữa. Từ đó bếp gas ngày càng phổ biến, ngày càng quan trọng trong đời sống người dân. Đến nay bếp gas cũng đã được cải tiến hiện đại hơn, từ bếp gas thường nay có bếp gas âm kính, với rất nhiều hãng như bếp gas âm faster, bếp gas âm malloca.... Ngoài ra bếp hồng ngoại, bếp từ, bếp từ chính hãng, bếp điện từ cũng sớm chen chân trong thị trường. Giúp người dân ngày càng có nhiều lựa chọn cho căn bếp thêm khang trang tinh tươm hơn. Đời sống gia đình ấm êm hạnh phúc hơn và công việc nội trợ cũng nhẹ nhàng hơn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Kitchens tại Wikimedia Commons