Bệnh bạch cầu myeloid cấp tính

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Bệnh bạch cầu myeloid cấp tính
Auer rods.PNG
Hút tủy xương cho thấy bệnh bạch cầu myeloid cấp tính. Các mũi tên chỉ hạt Auer.
Chuyên khoaung thư học, huyết học
ICD-10C92.0
ICD-9-CM205.0
ICD-OM9861/3
OMIM602439
DiseasesDB203
MedlinePlus000542
eMedicinemed/34
Patient UKBệnh bạch cầu myeloid cấp tính
MeSHD015470

Bệnh bạch cầu myeloid cấp tính (AML), còn được gọi là bệnh bạch cầu tuỷ bào cấp tính, là một bệnh ung thư dòng tủy của các tế bào máu, đặc trưng bởi sự tăng trưởng nhanh chóng của các tế bào máu trắng bất thường tích tụ trong tủy xương và ảnh hưởng đến việc tạo ra các tế bào máu bình thường. AML là bệnh bạch cầu cấp tính phổ biến nhất ảnh hưởng đến người lớn, và tỷ lệ của nó tăng lên cùng với tuổi tác. Mặc dù AML là một bệnh tương đối hiếm, chiếm khoảng 1,2% tử vong do ung thư tại Hoa Kỳ[1], tỷ lệ của nó dự kiến ​​sẽ gia tăng khi dân số già đi. Bệnh này phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ. Các triệu chứng của AML được gây ra bởi thay thế tủy xương bình thường với các tế bào bạch cầu, gây ra sự suy giảm các tế bào hồng cầu, tiểu cầu, và các tế bào máu bình thường màu trắng. Những triệu chứng bao gồm mệt mỏi, khó thở, dễ bị bầm tím và chảy máu, và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Một số yếu tố nguy cơ và bất thường nhiễm sắc thể đã được xác định, nhưng nguyên nhân cụ thể là không rõ ràng. Là một bệnh bạch cầu cấp tính, AML tiến triển nhanh chóng và thường gây tử vong trong vòng vài tuần hoặc vài tháng nếu không được điều trị. AML có một số phân nhóm điều trị và tiên lượng khác nhau giữa các phân nhóm. Bệnh nhân sống 5 năm từ khi phát bệnh chiếm khoảng từ 15-70%, và tỷ lệ tái phát trong khoảng 33-78%, tùy thuộc vào kiểu phụ. AML được điều trị ban đầu bằng hóa trị nhằm gây một sự thuyên giảm, bệnh nhân có thể được hóa trị bổ sung hoặc cấy ghép tế bào gốc cấy ghép tế bào tạo máu. Gần đây nghiên cứu di truyền học của AML đã dẫn đến sự sẵn có của các bài kiểm tra có thể xác định loại thuốc nào có thể có tác dụng tốt nhất cho một bệnh nhân cụ thể, cũng như thời gian bệnh nhân đó có khả năng sống sót.

Ở trẻ em[sửa | sửa mã nguồn]

Bệnh bạch cầu myeloid cấp tính (AML) là một loại ung thư máu. Một phần ba trong số các bệnh ung thư ở trẻ em là bệnh bạch cầu, với khoảng 400 trường hợp mới xảy ra mỗi năm ở Anh. Chưa đến một phần tư trong số này là bệnh bạch cầu myeloid cấp tính (AML). AML có thể ảnh hưởng đến trẻ em ở mọi lứa tuổi; gái và trai đều bị ảnh hưởng như nhau.

Thật tồi tệ khi biết rằng con của bạn bị ung thư, và đôi khi nó có thể cảm thấy quá sức nhưng có nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các tổ chức hỗ trợ để giúp bạn vượt qua thời gian khó khăn này.

Ở thanh thiếu niên và thanh niên[sửa | sửa mã nguồn]

Phần này dành cho thanh thiếu niên và thanh niên và nói về một loại ung thư gọi là bệnh bạch cầu myeloid cấp tính (AML). Một loại bệnh bạch cầu chính khác có thể ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và thanh niên là bệnh bạch cầu tăng lympho bào cấp tính.

Để biết thông tin về AML ở mọi người ở mọi lứa tuổi, vui lòng xem phần AML chung của chúng tôi.

Bệnh bạch cầu là một bệnh ung thư của các tế bào bạch cầu. Trong bệnh bạch cầu, quá trình tạo ra các tế bào bạch cầu mới vượt khỏi tầm kiểm soát.

Các tế bào bạch cầu chưa trưởng thành (được gọi là vụ nổ) tiếp tục được tạo ra và tích tụ trong tủy xương cho đến khi có đủ chỗ cho tủy xương tạo ra các tế bào bạch cầu, tế bào hồng cầu và tiểu cầu khỏe mạnh. Cơ thể cần những tế bào này để:

  • Giúp chúng chống lại nhiễm trùng (tế bào trắng)
  • Mang oxy từ phổi xung quanh cơ thể chúng ta (hồng cầu)
  • Cầm máu khi chúng ta tự cắt bằng cách đông máu (tiểu cầu).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Jemal A, Thomas A, Murray T, Thun M (2002). “Cancer statistics, 2002”. CA Cancer J Clin 52 (1): 23–47. PMID 11814064. doi:10.3322/canjclin.52.1.23.