Bước tới nội dung

Wikipedia:Phủ nhận về nội dung

Trang khóa
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
WIKIPEDIA CHỨA ĐỰNG NỘI DUNG CÓ THỂ BỊ PHẢN ĐỐI

Trong nhiệm vụ đầy hoài bão của việc thu nhập toàn bộ kiến thức của nhân loại, Wikipedia chứa đựng hàng triệu bài viết thuộc hầu khắp đề tài. Một phần tương đối nhỏ của các đề tài này vốn thường bị kiểm duyệt bởi các tổ chức giáo dục, chính quyền, đoàn thể, phụ huynh và những bộ phận thanh lọc khác.

  • Một vài bài viết của Wikipedia sử dụng từ vựng hoặc ngôn ngữ mà một số độc giả cho là nhơ bẩn, thô tục hoặc khiếm nhã. Xin xem Wikipedia:Nội dung gây khó chịu để biết thêm chi tiết.
  • Bài viết có thể chứa đựng âm thanh, hình ảnh, đồ họa hoặc văn bản về con người hoặc sự kiện được một số nền văn hóa bảo vệ hoặc ngăn cấm.
  • Wikipedia chứa đựng rất nhiều hình ảnh, một số trong đấy bị cho là xúc phạm hoặc khiếm nhã đối với vài độc giả. Ví dụ như một số tài liệu chứa đựng hình ảnh miêu tả bạo hành, hình chụp bộ phận cơ thể con người, hoặc hoạt động tình dục.
  • Nhiều tài liệu chứa đựng những thảo luận thẳng thắn về những vấn đề gây nhiều tranh cãi. Có những chủ đề thảo luận mang tính phạm pháp đối với vài địa phương. Những tài liệu khác chứa đựng thông tin về những hoạt động nguy hiểm hoặc mạo hiểm (xem Phủ nhận chungTự mạo hiểm khi dùng Wikipedia).
  • Wikipedia chứa đựng những nội dung mang tính tiết lộ.
  • Wikipedia có thể chứa đựng những nội dung kích động đối với người bị rối loạn stress sau sang chấn.
  • Wikipedia có thể chứa đựng những hình ảnh và đoạn phim có khả năng gây co giật động kinh và các bệnh lý khác.
  • Nên lưu ý rằng Wikipedia đón nhận đóng góp từ công chúng, bất cứ lúc nào cũng có thể có nội dung được viết linh tinh trên Wikipedia.
  • Có thể có những thông tin về y khoa, luật pháp hoặc những thông tin thường là chủ đề của những quan điểm chuyên môn; Wikipedia không phải là người thay thế trong việc tìm sự giúp đỡ của một nhà chuyên môn. Nên nhớ: Wikipedia không đưa ra lời khuyên về luật phápy tế.

Luật lệ hiện hành của Wikipedia là được bao gồm những nội dung kể trên, miễn là chúng không vi phạm những quy tắc đã có sẵn (đặc biệt là Quan điểm khách quan) hoặc luật pháp của Hoa Kỳ, nơi đang lưu giữ Wikipedia. Xin xem danh sách những vấn đề hay gay tranh cãi để biết những ví dụ về những bài viết mang nội dung trên. Có những bài đăng lời cảnh báo nhưng nhiều bài thì không.

Trong mọi trường hợp, Wikipedia vẫn là một công trình đang tiếp diễn, và có rất nhiều tài liệu bị lỗi, thiên vị, trùng lắp hoặc đơn giản là cần sự chăm sóc nhẹ nhàng. Chúng tôi khuyến khích bạn đọc giúp chúng tôi sửa chữa những lỗi này. Hầu hết bài viết được soạn thảo chủ yếu bởi những cá nhân hoặc chỉ một cá nhân không phải là nhà chuyên môn trong các vấn đề ấy, hoặc thiếu uy tín học thức hay chuyên ngành trong các lĩnh vực như vậy.

Wikipedia chứa đựng những thông tin không rõ ràng mà có thể một bách khoa toàn thư thông thường không chứa đựng. Những nội dung mà Wikipedia thu thập căn cứ trên xuất phát điểm của những người đóng góp một cách thiện nguyện vào trang web. Độc giả không nên đánh giá tầm quan trọng của những đề tài căn cứ trên những thu thập từ Wikipedia, hoặc cho rằng một đề tài quan trọng chỉ vì nó là chủ đề của một bài viết trong Wikipedia.

Xem thêm: Wikipedia:Thông tin kiểm chứng được