Bahá'u'lláh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bahá'u'lláh
Shrine-of-Bahaullah.jpg
Shrine of Bahá'u'lláh in Bahá'í Gardens, Acre
Sinh Mírzá Ḥusayn-`Alí Núrí
{{{3}}}, ngày 12 tháng 11 năm 1817(ngày 12 tháng 11 năm 1817-Lỗi biểu thức: Dấu phân cách “{” không rõ ràng-{{{3}}})
Tehran, Persia (present-day Iran)
Mất {{{3}}} , ngày 29 tháng 5 năm 1892 (Lỗi biểu thức: Từ “ng” không rõ ràngLỗi biểu thức: Từ “ng” không rõ ràng tuổi)
`Akka, Beirut Vilayet, Đế quốc Ottoman, (present-day Israel)
Nổi tiếng vì Người sáng lập đạo Bahá'í
Kế nhiệm `Abdu'l-Bahá

Bahá'u'lláh (/bɑːhɑːʊlə/; tiếng Ả Rập: بهاء الله, "Vinh danh Thiên Chúa"; 12 tháng 11 năm 1817 - 29 tháng 5 năm 1892), tên khai sinh Mirza Husayn-`Alí Nuri (Ba Tư: میرزا حسینعلی نوری), là người sáng lập đạo Bahá'í. Ông tuyên bố mình là đấng tiên tri của đạo Bábism, một nhánh tách ra từ thế kỷ 19 của đạo Shi'ism,[1] nhưng trong một ý nghĩa rộng hơn ông tuyên bố mình là một sứ giả của Đấng Toàn năng gửi tới để thực hiện những kỳ vọng chung của Hồi giáo, Thiên chúa giáo, và các tôn giáo lớn.[2]

Bahá'u'lláh dạy rằng con người là một chủng tộc duy nhất, đã đến lúc con người cần thống nhất đất nước của mình trong một xã hội toàn cầu. Ông giảng rằng "chỉ có một Đấng Toàn năng, tất cả các tôn giáo trên thế giới đều xuất phát từ Đấng Toàn năng, và bây giờ là thời gian cho toàn nhân loại nhận ra sự đồng nhất và đoàn kết."[3] Tuyên bố của ông về việc ông nhận mặc khải của Đấng Toàn năng dẫn đến việc ông bị Ba Tư và chính quyền Ottoman đàn áp và bỏ tù. Ông bị 24 năm tù giam trong nhà tù của thành phố Akka, Palestine (Israel ngày nay), và qua đời trong tù. Ông đã viết nhiều công trình tôn giáo, đặc biệt là Kitab-i-AqdasKitab-i-Íqán.

Có hai hình ảnh được biết đến của Bahá'u'lláh. Trừ phi hành hương, người theo đạo Baha'i không muốn xem hình ảnh của ông trước công chúng, hoặc thậm chí để ảnh ông ở nhà riêng của họ.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Smith 2008, tr. 3
  2. ^ Buck 2004, tr. 143–178
  3. ^ “The Life of Bahá'u'lláh”. Bahá'í International Community. 2013. Truy cập ngày 8 tháng 10 năm 2013.