Cây sứa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Medusagyne oppositifolia
Jellyfishtreefruits.jpg
Cây sứa với quả.
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Rosids
Bộ (ordo)Malpighiales
Họ (familia)Ochnaceae s.l.
Chi (genus)Medusagyne
Baker
Loài (species)M. oppositifolia
Danh pháp hai phần
Medusagyne oppositifolia
Baker
Mahé, quê hương của cây sứa.

Cây sứa (danh pháp khoa học: Medusagyne oppositifolia), loài duy nhất của chi Medusagyne và họ Medusagynaceae, một loài cây gỗ cực kỳ nguy cấp và bất thường, đặc hữu trên đảo Mahé của Seychelles. Loài này đã từng được coi là tuyệt chủng cho tới khi một vài cây được phát hiện lại trong thập niên 1970[2].

Bộ nhụy của hoa loài cây này trông giống như các xúc tu của sứa, vì thế mà có tên gọi thông thường trong một số ngôn ngữ (như tiếng Anh) cũng như trong tên gọi khoa học của nó. Loài cây này thể hiện sự thích nghi với khí hậu khô, một điều kỳ lạ trên một quần đảo ẩm ướt. Nó có thể chịu được khô hạn, và hạt phát tán nhờ gió. Điều này gợi ý rằng nó có nguồn gốc Gondwana[3].

Chi Medusagyne thường được gộp trong họ Ochnaceae nghĩa rộng, chẳng hạn trong phân loại gần đây của Angiosperm Phylogeny Group. Họ nhỏ Quiinaceae ở vùng nhiệt đới châu Mỹ cũng được gộp trong họ Ochnaceae nghĩa rộng[4].

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Matatiken, D., Huber, M.J. & Ismail, S. (2011). Medusagyne oppositifolia. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.1. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 16 tháng 10 năm 2013. 
  2. ^ Nature Protection Trust of Seychelles (1998). Medusagyne oppositifolia. Sách đỏ 2006. IUCN 2006. Truy cập 9-5-2006.
  3. ^ Kingdon, Jonathan (1989). Island Africa: The Evolution of Africa's Rare Plants and Animals. Princeton, New Jersey: Nhà in Đại học Princeton. tr. 42–43. ISBN 0-691-08560-9. 
  4. ^ Fay M. F., Swensen S. M. & Chase M. W. (1997). Taxonomic affinities of Medusagyne oppositifolia. Kew Bulletin 52: 111-120.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Medusagyne oppositifolia tại Wikimedia Commons