Cóc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cóc nhà
Asian Common Toad (Duttaphrynus melanostictus).jpg
Cóc nhà (Duttaphrynus melanostictus), một loài cóc phổ biến ở Việt Nam.
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Amphibia

Cóc trong tiếng Việt khi đề cập tới một nhóm động vật thuộc bộ Ếch nhái hay bộ Không đuôi (Anura) thì nói chung là các động vật có lớp da sần sùi, khi trưởng thành chủ yếu sống trên cạn. Tuy nhiên, nó không là sự phân loại khoa học chính xác do cóc có thể là tên gọi chung cho các loài trong các họ khác nhau, ví dụ họ Cóc hay họ Cóc rừng (Bufonidae), họ Cóc tía (Bombinatoridae), họ Cóc lưỡi tròn (Discoglossidae), họ Cóc đào hang Mexico (Rhinophrynidae), họ Cóc chân mai (Scaphiopodidae) v.v hay một số loài trong họ Ếch nhái thực (Dicroglossidae), chẳng hạn cóc nước sần (Occidozyga lima) hay cóc nước nhẵn (Occidozyga laevis).

Một số loài cóc ở Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Trong văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Cóc được nhắc đến trong văn hóa dân gian. Ở Việt Nam có câu chuyện "Cóc kiện trời" đề cao trí thông minh của chú cóc và dân gian có câu: "Con cóc là cậu ông trời, hễ ai đánh nó thì trời đánh cho". Ngoài ra còn có câu chuyện "Gan cóc tía", ca ngợi sự dũng cảm của cóc.

Ngoài ra còn có câu: "Cóc ghẻ đòi ăn thịt thiên nga", ám chỉ những người con trai không biết thân phận, tơ tưởng và đòi cưới những cô gái xinh đẹp, đài các hay câu "Nôm na là cha cóc nhái".

Trong tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung có nhắc đến con cóc có tên là Chu Cáp, đây là con cóc cực độc, sau bị Đoàn Dự ăn và gia tăng công lực. Ngoài ra còn có một môn võ công lợi hại mô phỏng thế của loài cóc là Hàm mô công hay Cáp mô công của Âu Dương Phong.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Arvin Diesmos; Peter Paul van Dijk; Robert Inger; Djoko Iskandar; Michael Wai Neng Lau; Zhao Ermi; Lu Shunqing; Geng Baorong; Lue Kuangyang; Yuan Zhigang; và đồng nghiệp (2004). Hoplobatrachus rugulosus. Sách đỏ IUCN về các loài bị đe dọa. 2004: e.T58300A11760194. doi:10.2305/IUCN.UK.2004.RLTS.T58300A11760194.en.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]