Công chúa Charlotte xứ Cambridge

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Công nữ Charlotte
Công nữ Charlotte xứ Cambridge
Thông tin chung
Tên đầy đủ
Charlotte Elizabeth Diana Mounbatten-Windsor
Tước vịVương gia Điện hạ Công nữ Charlotte Elizabeth Diana xứ Cambridge
Hoàng tộcNhà Windsor
Thân phụVương tử WillIam, Công tước xứ Cambridge
Thân mẫuCatherine, Nữ Công tước xứ Cambridge
Sinh2 tháng 5, 2015 (4 tuổi)
Bệnh viện St. Mary's, Luân Đôn
Rửa tội5 tháng 7 năm 2015
Nhà thờ St. Mary Magdalene, Sandringham
Tôn giáoGiáo hội Anh
Hoàng gia Anh
Badge of the House of Windsor.svg

HM Nữ vương
HRH Công tước xứ Edinburgh


Công nữ Charlotte xứ Cambridge (Charlotte Elizabeth Diana Mountbatten-Windsor [1]; sinh vào ngày 2 tháng 5 năm 2015) là người con thứ hai và cũng là con gái duy nhất của Vương tử William, Công tước xứ CambridgeCatherine, Nữ Công tước xứ Cambridge. Công nữ Charlotte cũng là cháu nội thứ hai của Charles, Thân vương xứ WalesDiana, Vương phi xứ Wales, và là chắt thứ năm của Nữ vương Elizabeth II. Công nữ Charlotte là người xếp thứ 4 và là người phụ nữ thứ nhất trong danh sách thứ tự kế vị, cho ngai vàng của 16 quốc gia độc lập Khối Thịnh vượng chung, sau ông nội, cha và anh trai mình.

Thông tin về sự ra đời[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 8 tháng 9 năm 2014, Cung điện Clarence thông báo rằng nữ Công tước xứ Cambridge đã mang thai đứa con thứ hai của cô và Vương tử William.

Nữ công tước đã được nhận vào Bệnh viện St. Mary, London vào sáng sớm ngày 2 Tháng 5 năm 2015. Thông báo nói rằng Nữ Công tước đã sinh hạ một bé gái lúc 8 giờ 34 phút (7: 24 UTC) vào ngày 2 tháng 5, và em bé nặng 8 pounce 3 ounce (3,71 kg). Vương tử William đã ở bên cạnh vợ khi cô sinh con. Nhiều danh lam thắng cảnh đã chuyển thành màu hồng để đánh dấu sự ra đời của cô bé, bao gồm Cầu Tháp London, London EyeQuảng trường Trafalgar vào ngày 3 tháng 5; và những phát súng đại bác ở Hyde Park và Tháp London vào ngày 4 tháng 5. Ngay sau đó, tên của Công nữ được công bố: Charlotte Elizabeth Diana. Hai tên đệm của Công nữ được đặt theo tên của bà cố là Nữ vương Elizabeth II và bà nội Diana, Vương phi xứ Wales.

Ngày 5 tháng 7 năm 2015, Công nữ Charlotte được rửa tội bởi Tổng giám mục xứ Canterbury tại Nhà thờ St. Mary Magdalene ở Sandringham. Cha mẹ đỡ đầu của Công nữ gồm Laura Pettman, Adam Middleton, Thomas van Straubenzee, James Meade, và Sophie Carter. Tại buổi lễ, Công nữ Charlotte mặc chiếc áo choàng được may cho đứa con đầu lòng của Nữ vương Victoria.

Mối quan tâm của công chúng[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù Công tước và Nữ Công tước xứ Cambridge luôn nỗ lực bảo vệ các con khỏi báo chí, nhưng mỗi bức ảnh của Công nữ khi xuất hiện luôn làm người dân thích thú. Theo những con số thống kê thời trang và cuộc thăm dò ý kiến giữa các phụ huynh, Charlotte là một biểu tượng thời trang nhí. Các nhà bán lẻ, đặc biệt là lĩnh vực thời trang, hưởng lợi rất nhiều từ những mặt hàng được Công nữ mặc. Trang Brand Finance ước tính giá trị của Công nữ Charlotte đối với nền kinh tế nước Anh lên tới 3 tỷ bảng. Vào tháng 7 năm 2018, Trang Reader's Digest định giá cô bé vào khoảng 5 tỷ bảng hoặc 3 tỷ 800 triệu bảng. Ngày 11 tháng 6 năm 2016, Công nữ xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên, trên ban công Cung điện Buckingham tại buổi lễ Trooping the Colour. Cô bé đồng hành cùng bố mẹ và anh trai là Công tử George trong chuyến đi hoàng gia tới Canada vào tháng 9 năm 2016 và trong chuyến công du tới ĐứcBa Lan tháng 7 năm 2017.

Công nữ theo học tại trường mẫu giáo Willcocks, gần nhà ở gia đình tại Cung điện Kensington, vào tháng 1 năm 2018.

Tước hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Vương gia Điện hạ Công nữ Charlotte xứ Cambridge.

Công nữ Charlotte xếp thứ 4 trong danh sách kế vị ngai vàng Hoàng gia Anh, sau ông nội, cha và anh trai cô bé. Năm 2011, Hoàng gia Anh quyết định sửa Luật thừa kế ngai vàng. Theo đó, bất kể thành viên hoàng gia nào mới ra đời, dù là nữ hay nam, vẫn sẽ được đứng trong danh sách thừa kế theo đúng thứ tự. Do vậy, Công nữ Charlotte sẽ không phải nhường vị trí kế vị cho em trai của mình là Công tử Louis xứ Cambridge, sinh ngày 23 tháng 4 năm 2018.

Công nữ Charlotte là công chúa đầu tiên trong lịch sử nước Anh không phải nhường vị trí thừa kế cho em trai của mình.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “The Royal Family name”. The Official Website of the British Monarchy. The Royal Household. Truy cập ngày 4 tháng 5 năm 2015. 
Công chúa Charlotte xứ Cambridge
Sinh: 2 tháng 5, năm 2015
Tiền vị
Công tử George xứ Cambridge
Thứ tự kế vị ngai vàng nước Anh
thứ 4
Kế vị
Công tử Louis xứ Cambridge